Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Tái chế đũa cũ thành đồ nội thất

(MTD) Hơn 33 triệu chiếc đũa cũ đã được tái chế thành những vật dụng hữu ích như bàn, tủ, nền gạch và cả sàn cầu thang…

Có khoảng 100.000 chiếc đũa được thải ra trong một ngày tại Vancouver

Tại Canada, có một doanh nghiệp nhỏ ở Vancouver có tên ChopValue đã áp dụng hình thức “Upcycling – tái chế sáng tạo” những chiếc đũa đã qua sử dụng thành các kệ tủ, các loại thớt và một số nội thất khác.

Vài lần/tuần, nhân viên của ChopValue sẽ thu thập những phần đũa đã qua sử dụng từ hơn 300 hàng quán ở Vancouver. Thông thường, họ thu thập được từ 100-150kg đũa/ngày. Thậm chí, trong khoảng thời gian trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, có ngày họ còn thu được 300kg đũa đã qua sử dụng.

Các hàng quán cũng rất thích mô hình tái chế này, thế nên các chủ nhà hàng không hề yêu cầu thêm bất cứ chi phí nào từ ChopValue

Felix Böck, người thành lập ChopValue, cũng chính là người đã sáng tạo và khởi động dự án tái chế đũa qua sử dụng, gọi nơi này là một “microfactory” – một nhà máy kích thước nhỏ có thể sản xuất các sản phẩm kích thước nhỏ. Nhà máy có ưu điểm là tiết kiệm lượng lớn tài nguyên như không gian, năng lượng, vật liệu và thời gian.

Hoạt động tái chế được tiến hành tại trụ sở chính của Công ty

Ý tưởng được nảy sinh trên bàn ăn sushi, khi cô Thalia Otamendi, hiện là hôn thê của anh, nói: “Felix, có lẽ anh chỉ cần bắt đầu với một cái gì đó nhỏ thôi. Và đó có thể đó là đôi đũa”.

Felix bắt đầu lên ý tưởng vào ngày hôm sau, phác thảo kế hoạch cho ChopValue, một công ty khởi nghiệp nhằm tái sinh cho những chiếc đũa đã qua sử dụng.

Kệ trang trí treo tường được làm từ đũa tái chế của Công ty ChopValue

Các kế hoạch sớm trở thành hành động: đưa các thùng rác tái chế tới các nhà hàng trên khắp Vancouver, hoàn thiện các phương pháp làm sạch đũa và phát triển quy trình để biến đổi những chiếc đũa – hầu hết được làm từ tre – thành các món đồ gia dụng tuyệt đẹp, từ giá đỡ máy tính bảng đến mặt bàn.

Ở ChopValue, một số mẫu bàn được làm từ những miếng gỗ “đũa tái chế” có giá dưới 1.000 đô la, rẻ hơn gấp 3 lần so với loại bàn tương tự của Ikea. Về chất lượng có thể nói là tương đương như chiếc bàn làm từ gỗ nguyên khối.

Một mặt bàn được làm từ khoảng 10.000 chiếc đũa ghép lại

ChopValue cũng nhận những đơn hàng gia công theo yêu cầu. Họ có thể làm những mẫu mặt bàn lớn hay kể cả là những mẫu mặt bàn thường sử dụng trong các phòng học, cùng rất nhiều đồ vật tương tự khác.

Dự án “tái chế đũa gỗ đã qua sử dụng” của ChopValue bước đầu được thực hiện chỉ để làm ra những miếng lót ly, thì tới nay, Công ty đã thực hiện việc nhượng quyền thương mại công nghệ tái chế này tại 3 thành phố ở Bắc Mỹ, một sự phát triển vượt mong đợi.

Từ năm 2016 đến nay đã có khoảng hơn 33 triệu chiếc đũa được ChopValue thu thập và tái chế thành những vật dụng hữu ích như bàn, giá đỡ điện thoại… thay vì phải chịu số phận bị chôn vùi dưới những bãi rác

Tại ChopValue, trọng tâm là xuất khẩu mô hình của họ. Mục tiêu của chàng trai 31 tuổi là một mạng lưới nhượng quyền thương mại, nơi những đôi đũa có thể được thu gom từ các nhà hàng địa phương, được xử lý tại nhà xưởng gần đó và thành phẩm được bán ngay tại địa phương.

Các sản phẩm lót ly vẫn là sản phẩm bán chạy nhất của ChopValue, cùng với hơn 30 loại sản phẩm khác cũng được làm từ đũa tái chế mà hãng đã thiết kế và bán ra thị trường.

Chân dung chàng trai 31 tuổi Felix Böck bên cạnh đối tác

Dưới đây là một số quy trình thực hiện từ công đoạn tái chế đến cho ra lò thành phẩm:

Những chiếc đũa được sắp xếp thật gọn gàng vào một cái “bàn lắc” tự chế. Sau đó, những chiếc đũa sẽ được nhúng qua một loại dung môi có gốc nước để tạo thành một lớp phủ bảo vệ. Những chiếc đũa này sẽ được nung trong lò ngay sau đó, với mức nhiệt là 200 độ C, trong khoảng 5 tiếng, để đảm bảo được sạch khuẩn
Sau khi nung và để nguội, họ sẽ tách riêng từng chiếc đũa ra một lần nữa và trải dàn đều chúng để chuẩn bị cho công đoạn tiếp theo. Khâu này được một nhân viên ví như một cách để massage thư giản tay
Những chiếc đũa sau khi làm khô sẽ được đem đi cân để đảm bảo khối lượng tương thích với các loại đồ vật mà họ sắp làm. Sau đó, chúng được nén lại với nhau.
Ví dụ, với loại gạch mỏng nhất mà ChopValue làm thì họ cần một lượng đũa nặng khoảng 560g. Họ sử dụng một máy nén thủy lực tự chế để nén chặt những chiếc đũa này lại với nhau thành một khối, và chúng sẽ được sử dụng để tạo thành những sản phẩm hoàn chỉnh của ChopValue. Và từ giờ chúng được gọi là “gỗ”
Những miếng gỗ này sau khi được nén thì sẽ được mài gọt lại cho nhẵn mịn, và chúng sẽ được lắp ráp thành những mẫu nội thất, hoặc là được cắt ra thành những miếng nhỏ hơn để làm thành cái lót ly, thậm chí là làm thành miếng domino
Thành phẩm còn được dùng làm vật liệu cho cầu thang

Du Mục tổng hợp

(ảnh: ChopValue, Insider)

Bảo Trầm – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!