Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Thắp lên hi vọng

(MTD) Hôm nay khó khăn, ngày mai cũng khó khăn, vậy mình xử lý bằng cách nào? Chỉ có thân tâm vững, thì mới thích nghi được với mọi biến cố bên ngoài.

1.

Quận 7 (TP.HCM) những ngày qua, người dân đã dần he hé cửa và bước ra ngoài, dù chỉ là khoảng sân/ mặt đường trước nhà.

Như những sinh vật ngủ đông 2-3 tháng, họ đón nhận thứ ánh sáng, khí trời thiên nhiên và những tác nhân ngoại cảnh với ánh nhìn còn e dè, ái ngại. Nhưng dẫu sao, đó cũng là dấu hiệu chuyển biến tích cực. Con người không thể quây cuộc sống của mình mãi trong cái kén được. Bản chất của con người là tập tính sinh hoạt theo bầy đàn, xã hội.

2.

Những lúc tập trung lắng nghe âm thanh xao động bên ngoài, mình cũng ít nghe thấy tiếng hú inh ỏi, dồn dập của xe cấp cứu hơn hẳn những tuần đầu giãn cách. Dù thỉnh thoảng nhìn ra đường, mình vẫn thấy có xe cứu thương chạy qua lại, nhưng dẫu sao, đó cũng là chuyển biến tích cực.

Có lẽ, chưa bao giờ, người Sài Gòn cảm thấy nhớ thứ thanh âm inh ỏi, ồn ã suốt ngày như trước đây. Đó chính là thứ âm thanh của sự năng động, giao thương và phát triển của thành phố nhộn nhịp nhất cả nước.

maythongdong
Một góc ký ức buồn của Sài Gòn. Ảnh: Liêu Lãm

3.

Bên trong chợ, có vài hàng cũng đã mở cửa trở lại. Họ không còn sợ bị phạt nữa, và phải mở cửa hàng như một lẽ tất yếu của quy luật thị trường: khách hàng có nhu cầu và họ cũng phải bán vì đó là kế sinh nhai.

Tôi quan sát thấy có nhiều người, sạp hàng chính là nơi ở của cả gia đình luôn. Và việc phải giãn cách xã hội, không được bước ra đường trong 2-3 tháng trời, đối với họ, quả thật là một cực hình.

Việc mở cửa bán lại, dù có rủi ro gì, dẫu sao cũng là một dấu hiệu tích cực.

4.

Ngày mai, dù có thế nào, mặt trời vẫn mọc và Trái Đất vẫn cứ quay. Trong suốt chiều dài lịch sử, loài người đã trải qua rất nhiều những trận dịch quy mô toàn cầu, và cuối cùng vẫn chiến thắng. Đó chính là dấu hiệu tích cực, để chúng ta vững tin vào một tương lai “bình thường mới” sẽ sớm xảy ra.

5.

Ngày mai, Quận 7 được đưa về chế độ “bình thường mới”. Chưa biết tình hình thực sự sẽ như thế nào, nhưng đối với mình, và nhiều người, chỉ việc được đi lại tự do thôi, cũng đã là một niềm hạnh phúc.

Chúc mọi người sức khỏe, bình an!

maythongdong
Dây vẫn giăng, nhưng người dân đã dần bước ra khỏi cửa. Ảnh: Liêu Lãm
maythongdong
Một gia đình sáng sớm ra phơi nắng để tổng hợp vitamin D (hay dùng ánh nắng diệt Covid-19?). Ảnh: Liêu Lãm

Liêu Lãm

maythongdong
Bảo Trầm – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà
Facebook
Pinterest
Twitter
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!