Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Thêm góc nhìn vụ tiêu hủy đàn chó ở Cà Mau: Vô minh là nguồn gốc của bất thiện

(MTD) Trước lúc Sài Gòn bị lockdown (phong tỏa), bạn cùng nhà mình khuya khuya vẫn xuống sân chung cư đi tới lui cho đỡ tù túng. Một hôm bạn đi lên lúc 11h đêm, lúng búng: Mấy con chó không biết bên chung cư bên cạnh hay đâu tới, hình như đói, mà nhà mình giờ này dọn hết đồ ăn chín rồi, hết cơm luôn rồi.

Trước nay tôi không nuôi chó, mèo nên cũng không rành các bạn ấy thích ăn gì, bèn lấy hộp thịt kho sẵn đổ ra hết cái khay cho bạn cùng nhà mang xuống.

Mùa dịch, bạn nhà tôi thực ra chẳng tham gia cứu trợ ở đâu, chỉ có mình làm lần quần. Thế nhưng chứng kiến tận mắt mấy con chó bị đói thì rất động lòng.

Tôi kể câu chuyện này để thấy rằng tình cảm của mọi người với đàn chó xấu số ở Cà Mau là rất thật. Tôi đoán đội ngũ phòng dịch ở Cà Mau đã quá vội vàng và lúng túng trong cách xử lý mà phạm sai lầm khủng khiếp.

Tôi không biết chủ nhân của đàn chó sẽ vượt qua tổn thương này thế nào. Thực sự! Đừng nghĩ đơn giản chỉ là đàn chó, lúc này, người còn đói kém, huống chi là chó mèo. Thế nhưng, chúng ta có thể cưu mang những con vật này mà, đâu có quá khó để giữ lại. Cách xử lý xuất phát từ lối suy nghĩ: chỉ là đàn chó thôi mà! Vấn đề: với chủ nhân của đàn chó, đó là con cái.

Câu chuyện này hy vọng không bao giờ lặp lại.

Kể thêm cho mọi người nghe: phương pháp chữa lành, trị liệu tâm lý có sử dụng động vật thì chó là phổ biến nhất nên mới có dog therapy. Tôi biết đến điều này khi học ở UEA và các sinh viên Giáo dục học của khoa mình được trải nghiệm một phần trong chương trình học. Mọi người có thể đọc thêm về các nghiên cứu thực chứng liên quan việc sử dụng chó (qua huấn luyện) để trị liệu tâm lý.

Đồng nghiệp ở trường học của tôi nhiều người nuôi chó, mèo và xem như con cái trong nhà. Có bạn có cả hộ chiếu cho chó. Sang Việt Nam làm việc, chồng ở lại Phần Lan chứ bảo lãnh chó sang trước. Xa chó không khác gì xa con, chịu không nổi. Lúc Việt Nam lockdown khó khăn, bộ phận Nhân sự của tôi phải chạy ngược xuôi để đưa con chó của bạn ấy sang sớm nhất có thể.

Suy cho cùng những người đưa ra quyết định dã man trên đều xuất phát từ sự thiếu hiểu biết lẫn suy xét. Bởi vậy, vô minh là nguồn gốc của mọi sự bất thiện trong thế gian này!

Tiến sĩ Giáo dục Nguyễn Thị Thu Huyền
(phó hiệu trưởng Trường quốc tế Việt Nam – Phần Lan)

maythongdong
Bảo Trầm – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!