Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!
Mây Thong Dong

Trong mùa dịch, nhiều người được nghỉ ở nhà, không phải đi đến công ty, nhà máy, xí nghiệp, xưởng hãng để làm, do vậy họ tranh thủ thời gian rảnh rỗi này cho việc trồng cây.

Hồi nhỏ, tôi có một khoảng thời gian sống ở nhà sàn, gió lùa vào cửa trước là lọt tuốt ra phía đằng sau. Xung quanh toàn là nước, bên trái bên phải thì nhà hàng xóm láng giềng san sát nhau, chẳng tồn tại bất kì một khoảnh đất nhỏ nào. Nhưng tôi cũng cố gắng đi tìm mấy cái thùng mút xốp, rồi cho đất vào để trồng cây. Từ đó, nhà tôi dần dần xuất hiện nhiều cây xanh hoa vàng.

Lớn lên một tí, tôi lãng quên là mình từng trồng cây từ thời còn nhỏ, quay qua mải mê thích chơi những thú điều mới lạ khác, chẳng bao giờ để ý đến việc trồng cây. Chỉ một hai năm gần đây thì tôi bắt đầu trồng lại, vườn bây giờ có hơn tám loại rau thơm ăn sống, vài cây ăn quả như: đào lông, táo tàu, táo Washington, lô quát, hồng giòn, cam, quýt, bưởi, tắc. Nói chung, ăn gì là có quả đấy. Dĩ nhiên, tôi yêu chúng và sẽ nỗ lực tưới nước mỗi ngày, bón phân vài tuần.

Trồng ngoài vườn đã đành, tôi còn đi các tiệm cây kiểng, chọn mua loại kim tiền thâm thấp để đặt cạnh cái laptop trong phòng, nhằm vừa lọc không khí vừa hút độc từ nhiệt lượng máy tỏa ra, vả lại làm cho không gian làm việc tăng thêm phần mát mẻ, thư giãn và thoải mái.

Thời Covid-19, nhiều mặt hàng rau củ quả online bán rất đắt, rất chạy. Đôi khi số lượng cung cấp không đủ đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, phần vì sự vận chuyển thông thương để mua bán gặp vô vàn khó khăn do sợ lây lan, truyền nhiễm phát tán từ loại virus bé xíu mang tên Cô Rô Na. Do vậy, lương thực thực phẩm càng ngày càng trở nên khan hiếm, quý giá.

Có bữa nọ, bạn kia nói “Dịch dã mùa này ở nhà suốt, khỏi cần đi đâu, có đủ lương thực rồi”, đăng kèm theo là hình cánh đồng xanh. Tôi thấy năng lượng dòng trạng thái tỏ vẻ tích cực, lạc quan và vui vẻ nên bảo: Ăn rau muống suốt à. Lúc đó, đứa bạn tự hào trả lời là nhà trồng nguyên cả vườn rau xanh mượt. Mà cũng phải, thời Covid có rau gì ăn cũng ngon hết.

Anh trai tôi, nghe nói dịch bệnh diễn biến phức tạp đã xin sếp nghỉ vài tuần, có khi nghỉ thêm nữa nếu dịch chưa có dấu hiệu giảm xuống. Tranh thủ thời gian này, anh về nhà sống bên vợ con, có nhiều thời gian hơn dành cho gia đình, ngoài ra còn rảnh rang trồng thêm hai ba luống rau bên nhà, chỗ khu ở sẵn khoảng đất trống bấy lâu cỏ mọc. Hôm bữa gọi điện qua Zalo, vợ anh có quay sang cảnh vườn rau đang lên chừng bằng một gang tay.

Đoàn từ thiện vừa qua, tôi có tham gia chung tay, chỉ là làm trung gian giúp đỡ bên A và B. Cuối cùng, chúng tôi đã hỗ trợ kịp thời khoảng hai tấn rau sạch, sắp tới chuyển qua mì gói, gạo bao.

Một số trang mạng đăng tải các anh chị rảnh rỗi trong thời gian nghỉ dịch, họ tranh thủ trồng nhiều loại cây khác nhau, đa dạng và phong phú. Hơn nữa, ngoài kĩ thuật tự tìm hiểu mày mò nhân giống cây trồng, từng cá thể này còn thể hiện niềm đam mê yêu thích dành cho cây. Vì đối với mẫu số chung, họ luôn nghĩ rằng: cây là hơi thở đều sâu, cây là sự sống nhiệm mầu thiêng liêng, cây là nguồn sinh lực tươi mới, cây là mẹ trái đất, cây là bản thể tuyệt vời của chính con. Và cây dường như là hết thảy!

Góc xanh trong phòng. Ảnh: Patrick Perkins

Đối với tôi, trồng cây không khó, nhưng người khó chịu không dễ để trồng cây. Vì muốn trồng được cây, trước nhất phải mang trái tim yêu mầm xanh, thương sự sống. Yêu thương cây thì âm thầm lao động, gieo hạt xuống đất, tưới nước, bón phân, chăm sóc cắt tỉa hàng ngày. Một mai cây lớn là lòng ta lớn theo, vui vẻ, tươi trẻ và khỏe mạnh vô cùng.

Biết trồng cây, chúng ta lại hiểu trồng người mười năm trăm năm khó gấp bội phần sâu xa. Trồng cây nhân cách, cây người trong ta, tim tôi. Tôi yêu cây. Yêu cái lõi của nhân phẩm, đạo đức, tâm tài tận chốn thẳm thâm nơi lòng mình.

Trồng cây là đang vẽ ra bức tranh thuần màu xanh hi vọng về điều tốt đẹp, hạnh phúc cho muôn loài. Từ đó, những màu sắc khác được phối hợp, kết thành, đồng nghĩa với vô vàn các giá trị đủ cơ hội được sinh ra và có mặt trên đời.

Trồng cây chỉ thẳng đến việc thực hiện, thực hành. Ai không trồng sao thấu suốt thế nào? Đại thi hào người Đức Goethe có câu: “Mọi lí thuyết chỉ là màu xám, chỉ có cây đời mãi mãi xanh tươi”. Hãy cùng ngẫm nghĩ kĩ, chiêm nghiệm thật lâu, sau cùng là chúng ta đồng ý gieo trồng những hạt giống thiện lành xuống mảnh đất đời, hầu mong điều tốt đẹp mãi mãi còn trên trần thế. Buông bỏ tất cả màu xám của giáo điều mang tính triết lí suông. Đón một ngày mới bằng tâm thái, nhẹ an!

Việt An Khương

Mây Thong Dong mong nhận được những tin tích cực từ cuộc sống. Nếu có tin tức, bài vở mang năng lượng an vui cho cộng đồng, mời bạn gửi về: truyenthong@maythongdong.vn. Nếu thấy tin bổ ích cho tinh thần, bạn cứ lấy về cho trang mình hoặc share (chia sẻ) về Facebook, Zalo, các mạng xã hội khác. Trân trọng và chúc bạn an lành!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!