Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Váy cưới từ chất liệu vải thân thiện với môi trường

(MTD) Xu hướng sử dụng các nguồn nguyên vật liệu thân thiện môi trường đã và đang dần được ứng dụng ngày một phổ biến ở nhiều lĩnh vực trên toàn thế giới. Ngành may mặc cũng không nằm ngoài xu hướng này, khi gần đây, nhiều thương hiệu lớn đã bắt tay ứng dụng sợi tự nhiên hay còn gọi là sợi organic cho các thiết kế của mình, đặc biệt là váy cưới.

Hiện nay, các loại vải được sử dụng phổ biến nhất để tạo nên các dòng váy cưới cao cấp, có thể kể đến là cotton, lụa và lanh.

Khác hoàn toàn với các loại vải tổng hợp có nguồn gốc từ than đá, dầu mỏ, hay khí đốt như polyester, acrylic, nylon… Cotton, lụa và lanh là những loại sợi tự nhiên có thể được sản xuất một cách bền vững và thân thiện đối với môi trường.

Trên thế giới có thể thấy, nhiều nhà thiết kế (NTK) thời trang đang chuyển dần sang lựa chọn các chất liệu organic cho nhiều dòng sản phẩm của mình, như NTK Claire Pettibone, Vera Wang… đặc biệt là Rene Geneva, NTK nổi tiếng trong việc chỉ tạo ra các váy cưới hoàn toàn 100% chất liệu thân thiện với môi trường.

Cùng Mây tìm hiểu một số chất liệu được các NTK nổi tiếng thường xuyên ứng dụng trong thiết kế váy cưới nhé!

1. Bông hữu cơ (cotton organic)

Khác với bông thông thường, bông hữu cơ có một quy chuẩn cực kỳ nghiêm khắc trong quá trình nuôi trồng, như tuân thủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), cấm sử dụng các hóa chất, thuốc trừ sâu và phân bón thông thường.

Đặc biệt, đất được sử dụng để trồng cây bông, không được nhiễm hóa chất thông thường trong ba năm gần nhất. Ngoài ra còn có các phần kiểm định Chứng nhận hữu cơ, GMO…

2. Lụa tự nhiên (peace silk)

Hay còn được biết đến với cái tên lụa Ahimsa. Loại lụa này được sản xuất với đảm bảo không gây hại cho tằm. Nghĩa là những con tằm nở ra từ kén và trở thành bươm bướm trước khi sợi tơ được rút ra khỏi kén.

Phương pháp này được cho là sự kế thừa những giá trị nhân đạo từ các tôn giáo như Jainism, Hindu giáo và Phật giáo ở Ấn Độ. Loại lụa này do đó cũng được đánh giá là rất thân thiện với các cô dâu theo trường phái ăn chay.

3. Vải lanh hữu cơ

Vải lanh là một trong những loại vải dễ phân hủy và có khả năng kháng sâu mọt tự nhiên. Với đặc tính từ sợi thực vật nguyên thủy của cây lanh, nên thành phẩm chưa qua xử lý hóa chất đều có thể phân huỷ sinh học hoàn toàn.

Màu vải thuận theo tự nhiên có thể là màu trắng ngà, xanh da trời, nâu vàng, hay xám. Trong đó, các thiết kế váy cưới thường sử dụng vải lanh trắng ngà.

4. Vải từ cây gai dầu

Đây là chất liệu thường được sử dụng trong thời trang cao cấp Haute Couture. Vải từ cây gai dầu có khả năng hút ẩm tốt, lại cực kỳ thoáng mát và mềm mại đối với người mặc. Ngoài ra, loại vải này còn có khả năng chống tia cực tím tốt và tuyệt đối an toàn với người sử dụng.

5. Vải sợi Tencel

Sợi Tencel được phát hiện đầu tiên vào những năm 1980 bởi công ty Courtaulds Fibers tại Coventry (Anh).
Cho đến những năm 1990, loại vải này bắt đầu được biết đến và sử dụng rộng rãi tại các nhà máy ở Mobile, Alabama và nhà máy Grimsby.

Vải Tencel được làm từ bột mịn của vỏ gỗ lấy từ các loại cây như bạch đàn, khuynh diệp. Sau đó sẽ được sơ chế và kéo thành sợi bằng công nghệ Nano.

6. Vải sợi tre

Tre là loại cây trồng phổ biến, đa năng và là chất liệu thân thiện với môi trường. Chúng được ứng dụng trong sản xuất từ đồ gia dụng cho đến xây dựng. Đến nay, tre còn được dùng như nguyên liệu thô cho sản xuất quần áo. Tương tự như bông, nhưng tre gần như không cần sử dụng đến thuốc trừ sâu và có lượng khí thải carbon thấp hơn.

Tuy nhiên trên thực tế, một số người trồng vẫn sử dụng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu nhằm tăng khả năng cung cấp của tre. Điều này làm giảm đi tính bền vững của loại cây này và gây hại cho quá trình biến tre thành vải, vì thường cần sử dụng hóa chất độc hại. Có nhiều quy trình có thể loại bỏ tính độc hại trong vấn đề này nhưng tốn rất nhiều công sức, khiến chi phí sản xuất lên khá cao. Vì vậy, vải sợi tre organic hiện có số lượng rất khiêm tốn với giá thành cao.

Du Mục tổng hợp

Mây Thong Dong trân trọng được hợp tác trong lĩnh vực truyền thông với quý công ty, đơn vị, cá nhân; làm sách, in ấn, quảng cáo… Liên hệ: truyenthong@maythongdong.vn

Thương hiệu trà Việt nổi tiếng (https://songhytra.com/)
Bảo Trầm (baotram.vn) – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!