(MTD) Cà phê là một thức uống được pha chế bằng hạt cà phê rang được lấy từ các loại quả mọng của cây coffea.
Tác dụng có lợi của cà phê đối với cơ thể con người đã được nhiều nghiên cứu chứng minh, nhưng nói chung, cà phê là một loại đồ uống phức tạp với hàng ngàn chất khác nhau.
Đối với nhiều người, cà phê là thức uống không thể thiếu mỗi buổi sáng để giúp họ bắt đầu một ngày làm việc mới tràn đầy hứng khởi. Cho dù là một nhân viên văn phòng luôn bận rộn với công việc hay một sinh viên cố gắng thưởng thức một ly cà phê vào giờ giải lao giữa tiết cũng thật khó để tưởng tượng một ngày không có nó.
Caffeine là một chất gây nghiện và khiến cơ thể cảm thấy khó chịu nếu thiếu nó mỗi ngày.
Trên thực tế những nghiên cứu đã cho thấy cà phê mang lại nhiều lợi ích mỗi ngày hơn mọi người tưởng tượng. Cà phê chứa đầy đủ các loại chất giúp bảo vệ cơ thể chống lại các vấn đề sức khỏe phổ biến, đặc biệt là ở nữ giới bao gồm bệnh Alzheimer và các bệnh tim mạch chuyển hoá bao gồm tăng huyết áp, bệnh lý mạch vành, rối loạn mỡ máu…
Nhiều người sẽ nghĩ ngay đến caffeine khi nói về cà phê, tuy nhiên đó không phải là thứ duy nhất tồn tại trong loại đồ uống phổ biến hàng đầu này.
Cà phê chứa nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất có khả năng chống viêm cũng như chống lại bệnh tật rất tốt. Khẳng định này đã được xác nhận bởi các chuyên gia và giáo sư hàng đầu của Trường Đại học Y khoa Johns Hopkins.
Ngoài ra, các nghiên cứu cũng cho thấy rằng những người có thói quen thưởng thức một cốc cà phê mỗi sáng có nguy cơ mắc một số bệnh lý nghiêm trọng thấp hơn hẳn so với những người không có thói quen này.
MTD tổng hợp
(từ hopkinsmedicine.org, healthline.com)