Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Nhạc sĩ Phú Quang – người mang cái đẹp đến thế gian trong từng nốt nhạc

(MTD) Mấy tháng trước khi đọc tin nhạc sĩ nhập viện, tôi đoán rồi cũng sẽ gần đến ngày này nên khi đọc tin dù không bất ngờ nhưng cũng thấy chút mất mát.

Thời tuổi trẻ của mình, dẫu bạn bè thích nhạc Trần Tiến hay Trịnh Công Sơn thì tôi chỉ “chung thuỷ” một tình yêu với nhạc Phú Quang. Với tôi, các bài hát của Phú Quang hội tụ đủ hai yếu tố làm nên nghệ thuật của bài hát: ca từ nên thơ và giai điệu sâu lắng.

Tôi thích gần như hết tất cả các bài hát của nhạc sĩ. Nhiều bài hát mới nghe qua thấy không có gì hấp dẫn, hoặc tiết tấu khá chậm, nhưng càng nghe càng thấy “thăm thẳm”.

Phú Quang cũng có một điểm khác các nhạc sĩ khác là tự tổ chức các chương trình nhạc cho riêng mình, tự chọn ca sĩ và với từng bài hát, yêu cầu ca sĩ hát đúng theo kết cấu nhạc đã định. Vì vậy mà nhiều bài hát của Phú Quang, dù Ngọc Anh, hay Thanh Lam hay Thu Phương hát thì đều y chang như nhau từng nốt nhạc dạo, chỉ khác chất giọng. Người ta sẽ nghĩ nếu như vậy thì thật buồn tẻ, nhưng với tôi, nó tạo ra một sự thống nhất, nghĩa là bài hát ấy được chuyển tải nguyên vẹn từ ý đồ của nhạc sĩ đến khán giả. Không có một phiên bản khác.

Phú Quang, dù thừa nhận phần lớn thời gian ông hoạt động trong Nam, nhưng ông là người con của Hà Nội. Những bài hát về Hà Nội của ông đầy khoắc khoải nỗi nhớ của người ở xa, từng ca từ và giai điệu chạm đến trái tim.

Trước 26 tuổi, tôi chưa từng đặt chân đến Hà Nội, nhưng vì nghe nhạc Phú Quang nhiều, tôi yêu mến Hà Nội lúc nào không hay. Bài hát “Im lặng đêm Hà Nội” của ông, nếu nghe bằng tai nghe trong đêm khuya vắng để có thể nhận ra tiếng piano nhạc đệm chìm bên dưới, với giọng hát Ngọc Anh, có lẽ ai từng yêu cũng cảm thấy tim mình tan chảy:

Chỉ còn mênh mông gương hồ,

Từng hàng cây góc phố ngây ngô nhìn nhau

Chỉ còn hơi ấm mối tình đầu

Anh đi có đôi lần nhìn lại

Chỉ còn em còn em im lặng đến tê người

Nghe “Im lặng đêm Hà Nội” của Phú Quang qua giọng ca Ngọc Anh

Ca từ trong các bài hát của Phú Quang sở dĩ nên thơ vì ông cũng là nhạc sĩ nổi tiếng phổ nhạc cho các bài thơ. Nhiều bài thơ nếu chỉ đọc bản gốc lại không thấy cảm xúc bằng khi Phú Quang chắt lọc lại và phổ nhạc cho nó. Ví dụ như bài Khúc mùa thu của thi sĩ Hồng Thanh Quang, tôi sẽ không biết đến bài thơ đó hay thấy nó hay nếu không nhờ qua giọng hát của nghệ sĩ ưu tú Lê Dung ngân ca giai điệu của Phú Quang:

Tôi đã yêu đã yêu như chết là hạnh phúc

Tôi đã quên mình chỉ để nghĩ về em

Người đàn bà giấu đêm vào trong tóc

Còn điều chi em mải miết đi tìm.

Nghe “Khúc mùa thu” – Nhạc sĩ Phú Quang, NSND Lê Dung

Giờ ông đã đi xa, ai còn phổ nhạc cho các bài thơ tình hay nữa?

Vĩnh biệt ông – một người mang cái đẹp đến thế gian trong từng nốt nhạc.

ThS Tô Thị Hoàng Lan

Nhạc sĩ Phú Quang qua đời ở tuổi 72

Nhạc sĩ Phú Quang qua đời ở tuổi 72, lúc 8h45 sáng 8-12, sau gần hai năm nằm viện vì biến chứng bệnh tiểu đường. Vài năm nay, sức khỏe nhạc sĩ suy yếu, hầu như năm nào cũng nhập viện một, hai đợt. Ông được vợ túc trực chăm sóc. Con gái đầu – nghệ sĩ piano Trinh Hương và con rể – nghệ sĩ violin Bùi Công Duy – thường xuyên thăm hỏi ông. Ông còn con gái thứ Giáng Hương và con trai út Phú Vương.

Nhạc sĩ từng chia sẻ ông chỉ viết nhạc khi trái tim thực sự rung động. Tác phẩm của ông giàu cảm xúc, cơ sở nhạc lý vững chắc.

Được biết, nhạc sĩ Phú Quang quê gốc Hà Nội, sinh năm 1949 ở huyện Cẩm Khê, Phú Thọ. Trong kho tàng hơn 600 bài hát của ông, đa số sáng tác viết về Hà Nội. Nhiều bài thơ được ông phổ nhạc trở thành ca khúc nổi tiếng như Em ơi, Hà Nội phố (thơ Phan Vũ), Hà Nội ngày trở về (thơ Thanh Tùng), Im lặng đêm Hà Nội (thơ Phan Thị Ngọc Liên), Một dại khờ, một tôi (thơ Nguyễn Trọng Tạo)… Ngoài ra, ông có series Chuyện bình thường, lấy cảm hứng từ một người yêu cũ.

Bảo Trầm (baotram.vn) – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!