Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

“20 năm ngày trở về” bắt đầu từ một bài hát của Đen Vâu

Trước thềm ngày về, giữa tháng 7-2023, ban biên soạn kỷ yếu niên khóa 2000 – 2003, 20 năm ngày trở về đã có trò chuyện thân mật với trưởng ban tổ chức Lưu Quỳnh Anh, lớp trưởng lớp 12/1.

Lưu Quỳnh Anh là một trong những thành viên nổi bật của khóa, hiện bạn đang công tác tại Ngân hàng Á Châu (ACB), vị trí Giám đốc KHDN Vùng HCM2 (Chi nhánh Phú Lâm, TP.HCM). Trưởng ban tổ chức “20 năm ngày trở về” đã có những chia sẻ chân tình:

*  Chào Quỳnh Anh, việc tổ chức họp mặt khối, niên khóa 2000 – 2003 được khởi lên từ ý tưởng nào và quá trình chuẩn bị bao lâu?

– LƯU QUỲNH ANH: Cũng không có ý tưởng gì đâu! Một lần nghe bài hát 10 năm của Đen Vâu có đoạn: “Cuộc đời này có được mấy lần mười năm?/ Sống làm sao khi khó, còn được có những người thăm/ Nhắm mắt và hồi tưởng, chẳng có đâu mà dài” – rồi thấy trời trời, mình gần 40 tuổi rồi! Ra trường sắp 20 năm. Câu hỏi Mấy lần mười năm cứ dồn dập và thôi thúc!

Nhớ lại thời học sinh, làm lớp trưởng tự dưng thì thấy trách nhiệm, sứ mệnh của mình phải làm một dịp kết nối để cho các bạn hoài niệm! Rồi rủ rê các bạn. Ban đầu là nhờ người này người kia, nhưng chờ hoài không thấy ai khởi xướng. Thế là thôi, mình không khởi xướng thì ai khởi xướng!?

Cuối năm 2022, Quỳnh Anh kết nối bạn bè, đầu năm 2023 phát động, đến giữa tháng 6-2023 thì mới đủ số lượng để cùng nhau hội tụ. Mất gần nửa năm!

Tình bạn là chất kết dính

* Theo Quỳnh Anh, những buổi họp mặt, trong đó có họp khóa như thế này mang ý nghĩa gì? Và đối với lần họp mặt này, ban tổ chức có những hoạt động nào để hướng đến ý nghĩa đó?

– Tinh thần là tinh gọn nên cả đội thống nhất tổ chức theo cách đơn giản nhất. Mục đích là hội ngộ và cũng là báo cáo với thầy cô, những người đã gieo chữ trên mây là chúng em đã lớn, đã trưởng thành! Trở về để nhớ thương, trở về mang niềm vui đến với thầy cô. Nhiều bạn lúc xưa ra trường sẽ không quên ơn thầy cô, nhưng số đông lại vào vòng xoáy cơm áo gạo tiền để rồi không có thời gian ghé thăm lại thầy cô. Mời thầy cô giáo cũ để thăm hỏi, sẻ chia!

Bên cạnh đó các bạn sẽ tặng trường cũ ngân sách để lắp một máy lạnh – để các cô thầy trường cũ thư giãn, có sức để tiếp nối con chữ cho thế hệ khác. Ngoài ra, nếu thuận lợi sẽ kêu gọi thêm một phần ngân sách nhỏ cho học trò nghèo của trường.

Lưu Quỳnh Anh

* Trong quá trình tổ chức, ban tổ chức có gặp khó khăn hay thuận lợi nào không? Đến nay, trong vai trò trưởng ban tổ chức, bạn đã hoàn toàn yên tâm?

– Với mong muốn trở về, tất cả các bạn đều háo hức và hỗ trợ để thực hiện chương trình. Khó khăn lớn nhất ban đầu là kết nối, vận động! Trong giai đoạn đầu chưa tới 50 bạn tham gia gia. Tất cả không dừng lại và động viên nhau, kêu gọi nhau, kết nối nhau để có đủ lượng người tham gia. Vai trò ban đầu là kết nối, tổ chức, vận động thành viên tham gia. Sau khi đủ ngân sách hoạt động, thành lập ban hậu cầu ở địa phương để thực hiện.

Thật tự hào khi các thành viên ban tổ chức ở địa phương chủ động đảm đương các công việc và tất cả đều thống nhất cao. Đến bây giờ đã an tâm với sự chuẩn bị và chờ ngày bùng cháy hoài niệm…

Thiệp mời tham dự hội khóa “20 năm ngày trở về” của cựu học sinh khóa 2000 – 2003 Trường THPT Nông Sơn

Bệ phóng cho những giấc mơ bay xa

* Trong suốt quá trình 20 năm đã qua, những ký ức nào về trường xưa, lớp cũ, khóa của tụi mình mà Quỳnh Anh nhớ nhất?

– Ký ức nó nhiều lắm, không thể kể hết được. Điều khắc sâu trong tâm trí là tất cả các bạn đều nghèo như nhau, đi học toàn đi mô-tô bước là chính, nếu có xe đạp thì cũng cà giựt cà tàng!

Quỳnh Anh nhớ “con đường 2B”, khi nắng thì bụi khi mưa thì bùn. Và thực sự nhớ nhất là những trận lụt lớn, không áo mặc, sách vở ướt mềm. Những điều đó thắp lên khát vọng vươn xa và giờ sau 20 năm gặp bạn bè, nhiều bạn đã là những ông bà thành đạt!

Điều khắc sâu trong tâm trí là tất cả các bạn đều nghèo như nhau, đi học toàn đi mô-tô bước là chính, nếu có xe đạp thì cũng cà giựt cà tàng!

* Nếu có chia sẻ nào đó với các em khóa sau, đang học tại Trường THPT Nông Sơn hiện nay thì Quỳnh Anh sẽ nói gì?

– Khát khao và bừng cháy hi vọng! Đừng bỏ cuộc khi cuộc sống khó khăn! Yêu thương cha mẹ, thầy cô những con người luôn chúng mình tử tế và hạnh phúc. Điều quan trọng nhất đối với mỗi người là Giấc mơ tri thức, thắp sáng niềm tin.

* Sau họp khóa 20 năm, sắp tới, cựu học sinh niên khóa 2000 – 2003 có hoạt động gì để gắn kết với nhà trường, hướng đến hỗ trợ cho học sinh đang theo học ở trường mình?

– Điều mong ước sẽ thành lập Quỹ học bổng của khóa để tài trợ cho những hoàn cảnh khó khăn ở hiện tại để thắp sáng giấc mơ tri thức, tiếp nối hành trình gieo chữ.

* Cảm ơn Lưu Quỳnh Anh!

Lưu Đình Long thực hiện

19 mùa ve gọi
Sao bạn vẫn chưa về
Đến nay lần hai chục
Bạn phải về gọi ve
Về đi với hoài niệm
Về để gói yêu thương
Về với màu áo trắng
Về hái phượng vĩ đỏ
Về đơm tím bằng lăng
… Dù muôn sông cách trở
Dù vạn dặm đường xa
Sắp xếp về nhé bạn
Để yêu thương đong đầy

LƯU QUỲNH ANH
(Cho 30-7-2023, ngày về ngày về trường xưa yêu dấu. Bạn về nghe!)

Quét mã OrCode để đọc toàn bộ kỷ yếu

Mây Thong Dong trân trọng được hợp tác trong lĩnh vực truyền thông với quý công ty, đơn vị, cá nhân; làm sách, in ấn, quảng cáo… Liên hệ: truyenthong@maythongdong.vn

Bảo Trầm (baotram.vn) – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!