Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

4 việc tuyệt đối không nên làm sau khi tiêm vaccine mũi 3

(MTD) Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêm mũi vaccine tăng cường mang lại tác dụng khả quan trước “siêu biến chủng” Omicron. Tuy nhiên, người tiêm mũi 3 tuyệt đối không nên chủ quan sau tiêm.

Từ đầu tháng 12, Bộ Y tế cũng đã có hướng dẫn tiêm mũi vaccine thứ 3 và TP.HCM là địa phương đi đầu triển khai tiêm từ ngày 10-12 đến nay. Để mũi tăng cường đạt hiệu quả miễn dịch tốt nhất, các chuyên gia khuyên người dân không nên chủ quan và cần tránh làm một số việc sau tiêm:

Bỏ qua thời gian quan sát tại chỗ

Nhiều người đi về nhà ngay sau khi tiêm vì thấy bản thân khỏe, không gặp phản ứng gì. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng, đôi khi phản ứng không tới tức thì. Vì vậy, các cơ quan y tế vẫn khuyến cáo sau tiêm mũi 3, nên có thời gian quan sát tại chỗ từ 15 – 30 phút, để theo dõi liệu có xảy ra phản ứng dị ứng hiếm gặp không.

Đặc biệt, nhóm người có cơ địa bị dị ứng cần hết sức chú ý và tuân thủ điểm này. Những phản ứng này có thể nhẹ nhàng như phát ban, song cũng có khi nghiêm trọng như sốc phản vệ. Nếu xuất hiện những phản ứng này, bác sĩ sẽ có thể nhanh chóng cấp cứu kịp thời, tránh xảy ra sự cố đáng tiếc.

Chủ quan với các phản ứng phụ

Theo các chuyên gia, phản ứng của cơ thể với mũi 3 có thể tương tự với mũi 1 và mũi 2, song không được xem thường. Đặc biệt lưu ý với những người tiêm trộn vắc xin tăng cường có thể khiến cơ thể phát sinh thêm một số tác dụng phụ.

Theo PGS.Phùng Nguyễn Thế Nguyên (Đại học Y Dược TP.HCM), các phản ứng có thể xảy ra sau khi tiêm mũi 3 gồm: Đau tại chỗ tiêm, đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi, ớn lạnh, sốt, phản ứng dị ứng…

Theo Ths.BS.Nguyễn Hiền Minh (Phó trưởng Đơn vị tiêm chủng, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM), mỗi lần tiêm vắc xin thì cơ thể có những phản ứng sau tiêm hoàn toàn khác nhau tùy vào cơ địa cũng như tình trạng sức khỏe trong ngày tiêm.

Mặc dù những phản ứng sau tiêm mũi 3 không khác biệt so với mũi 1 và mũi 2, không làm trầm trọng hơn những triệu chứng nếu có, nhưng bạn vẫn có thể gặp phản ứng sốc phản vệ vô cùng nguy hiểm. Do đó, cần theo dõi thật kỹ không nên chủ quan.

Vận động mạnh

Nhiều chuyên gia khuyến cáo không nên hoạt động thể chất quá sức trong khoảng một tuần đầu hoặc lâu hơn, sau mỗi mũi tiêm. Điều này được đưa ra dựa trên báo cáo của Cơ quan y tế Bỉ về một số trường hợp gặp vấn đề về tim phải nhập viện ở vận động viên đua xe đạp từ 15 – 17 tuổi, thi đấu ngày thứ 2 sau tiêm.

Cơ quan y tế Singapore cũng từng công bố về trường hợp một thiếu niên 16 tuổi bị ngưng tim do tập tạ sau 6 ngày tiêm chủng.

BS.Tan Huay Cheem (Trung tâm Tim mạch Đại học quốc gia Singapore) cho biết, vì nguy cơ viêm cơ tim ở nam giới trẻ tuổi sau tiêm cao, nên bạn cần tránh tập thể dục nhất là những bài tập với cường độ từ trung bình tới cao trong một tuần đầu sau tiêm.

BS.Van der Mieren tại Brussels nhận định, có thể có vấn đề liên quan tới phản ứng miễn dịch khi vaccine tạo ra kháng thể để chống lại covid. Phản ứng này dường như có thể ảnh hưởng tới cơ tim. Vì vậy, mọi người khi tiêm xong cần có thời gian nghỉ ngơi.

BS tim mạch Guido Claessen (Đại học Leuven – Bỉ) cho rằng, bất kỳ ai cũng có thể bị ảnh hưởng bởi chứng viêm cơ tim chứ không chỉ có vận động viên. Bởi việc chơi thể thao nhất là với cường độ cao sẽ gây thêm căng thẳng cho cơ nên cần ít nhất 1-2 tuần nghỉ ngơi.

Uống rượu bia

TS.Natasha Bhuyan (PGS Khoa Lâm sàng tại Đại học Y Arizona, Mỹ) đánh giá, việc uống rượu bia có thể ảnh hưởng tới cách mà hệ miễn dịch phản ứng với vaccine. Hơn nữa, rượu bia còn khiến cơ thể bị mất nước và làm tăng các triệu chứng do tác dụng phụ sau tiêm gây ra, chẳng hạn như đau cơ, mệt mỏi…

Trí Dũng tổng hợp

Mây Thong Dong trân trọng được hợp tác trong lĩnh vực truyền thông với quý công ty, đơn vị, cá nhân; làm sách, in ấn, quảng cáo… Liên hệ: truyenthong@maythongdong.vn

Bảo Trầm (baotram.vn) – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!