(MTD) Mới đây, các nhà khoa học đã tìm ra khả năng ức chế sự phát triển Covid-19 của chất sulforaphane, có trong các loại rau họ cải. Trước đó, các loại rau họ cải cũng từng khiến giới khoa học trầm trồ vì nhiều cộng tuyệt vời khác của nó.
Các loại rau họ cải có đặc tính dinh dưỡng vượt trội, trở thành siêu thực phẩm cực kỳ tốt. Trong đó phải kể đến các loại rau cụ thể như: súp lơ xanh, súp lơ trắng và tím, rau mầm Brussels, cải thảo, súp lơ, xà lách, củ cải, xà lách Rocket.
Đặc tính khiến các loại rau này mang công dụng tuyệt vời chính là nhờ vào hợp chất lưu huỳnh hữu cơ sulforaphane, được tìm thấy nhiều nhất trong các loại rau họ cải, đặc biệt là súp lơ xanh.
1. Chống ung thư
Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh sulforaphane, với các đặc tính chống ô xy hóa và chống viêm mạnh mẽ, là một hợp chất phòng ngừa, điều trị và chống ung thư khá hiệu quả. Đặc biệt đối với một số loại ung thư như: dạ dày, bàng quang, vú, tuyến tiền liệt, phổi, đại tràng và da.
Ngoài ra, sự kết hợp của sulforaphane với aspirin và curcumin (trong nghệ) còn có hiệu quả cao trong điều trị dự phòng ung thư tuyến tụy.
Các công trình nghiên cứu chỉ ra rằng, chất sulforaphane cùng một số hợp chất chiết xuất từ mầm súp lơ xanh có tác dụng kích hoạt gien giải độc và tăng khả năng ngăn ngừa ung thư tái phát ở bệnh nhân hồi phục sau khi điều trị ung thư phần đầu và cổ.
Điều trị bằng chiết xuất từ súp lơ xanh đã làm giảm hơn 57% tổn thương ADN ôxy hóa trong các tế bào ung thư.
2. Diệt khuẩn HP dạ dày
Khuẩn HP là nguyên nhân chính gây viêm loét dạ dày, gây nguy cơ cao dẫn đến ung thư dạ dày. Chất sulforaphane có trong rau họ cải, đặc biệt là mầm súp lơ xanh, giúp loại bỏ vi khuẩn này khỏi cơ thể.
Một nghiên cứu trên các bệnh nhân nhiễm khuẩn HP, với việc tiêu thụ mầm súp lơ xanh vào thời điểm giàu sulforaphane, đưa đến báo cáo cho thấy 78% bệnh nhân có kết quả âm tính sau khi điều trị.
3. Hỗ trợ chức năng gan
Các loại rau họ cải, đặc biệt là bông cải xanh, là một nguồn chất chống oxy hóa vượt trội.
Một nghiên cứu đặc biệt đã được thực hiện trên nam giới trẻ tuổi có hút thuốc lá. Họ được tiêu thụ 250gr bông cải xanh mỗi ngày, trong 10 ngày liên tục. Kết quả cho thấy nồng độ chất gây viêm trong cơ thể giảm rõ rệt, quá trình oxy hóa cũng giảm hẳn và chức năng gan được cải thiện hơn.
4. Hỗ trợ điều trị tiểu đường
Bột mầm súp lơ xanh là thực phẩm chứa nồng độ sulforaphane khá cao. Đối với tình trạng kháng insulin ở bệnh nhân tiểu đường loại 2, sulforaphane làm giảm mức độ kháng insulin, tạo tác dụng hiệu quả trong điểu trị tiểu đường.
Ngoài ra, sulforaphane có thể ngăn ngừa biến chứng do tiểu đường gây ra cho thận, như xơ hóa mạch máu ở vùng thận.
5. Bảo vệ tim mạch
Nghiên cứu cho thấy sulforaphane giúp chống viêm thành động mạch, ức chế béo phì, giảm huyết áp, từ đó bảo vệ tim mạch.
Nhiều chất dinh dưỡng khác và chất phytochemical trong các loại rau họ cải, bao gồm: chất xơ, kali, folate và isothiocyanates… có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tim mạch vành.
6. Loại bỏ độc tố
Thử nghiệm tiêu thụ nước giải khát có nguồn gốc từ bông cải xanh với liều hằng ngày là 600 micromol glucoraphanin and 40 micromol sulforaphane trong khoảng thời gian 12 tuần. Kết quả xét nghiệm nước tiểu cho thấy cơ thể tăng khả năng đào thải các chất độc hại một cách nhanh chóng và ổn định ở những người tham gia so với dùng các loại dược phẩm khác.
Các nghiên cứu cũng cho thấy sulforaphane hỗ trợ loại bỏ asen và thuốc trừ sâu ra khỏi cơ thể.
Ăn như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất?
Phương pháp nấu ăn có thể ảnh hưởng đến sinh khả dụng và tiêu thụ glucosinolate và sulforaphane trong các loại rau họ cải.
Tốt hơn là bạn nên cắt nhỏ các loại rau họ cải sống trong vài phút trước khi nấu và tốt hơn là nấu bằng cách hấp, cho vào lò vi sóng hoặc xào với bơ sữa hoặc dầu dừa ở lửa vừa.
Tránh nấu quá lâu và nhừ, khiến các chất có lợi trong những loại rau họ cải này bốc hơi, giảm đáng kể giá trị dinh dưỡng.
Trí Dũng (tổng hợp)
Mây Thong Dong trân trọng được hợp tác trong lĩnh vực truyền thông với quý công ty, đơn vị, cá nhân; làm sách, in ấn, quảng cáo… Liên hệ: truyenthong@maythongdong.vn