Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Thực hư loại rau làm chậm sự phát triển Covid-19

(MTD) Mới đây, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Communications Biology chỉ ra rằng, sulforaphane – một chất có trong các loại rau họ cải, có khả năng ức chế sự phát triển của Covid-19.

Sulforaphane là một hoạt chất giàu lưu huỳnh được tìm thấy trong các loại rau họ cải như bông cải xanh, cải bắp, súp lơ và cải xoăn. Nó được chứng minh là cung cấp nhiều lợi ích sức khoẻ cho tim mạch, hệ tiêu hoá…

Có nguồn gốc thực vật, với tên gọi khác là phytochemical, từng được phát hiện có tác dụng chống ung thư. Sau nhiều thí nghiệm, các nhà khoa học còn phát hiện chất này có khả năng ức chế sự nhân lên của virus SARS-CoV-2 cũng như một số loại virus Corona khác.

PGS.TS.Lori Jones-Brando, Nhà Vi sinh vật học của Trung tâm Trẻ em, tại Đại học Y Johns Hopkins, tác giả chính của nghiên cứu này, cho biết: “Từ khi dịch Covid-19 bắt đầu, các nhóm nghiên cứu đa ngành của chúng tôi đã chuyển sang tập trung vào nghiên cứu phương pháp điều trị tiềm năng cho loại virus mới đầy thách thức này. Tôi đã sàng lọc nhiều hợp chất để tìm hoạt tính chống virus Corona và quyết định thử dùng sulforaphane vì nó cho thấy hoạt tính (dù khiêm tốn) chống lại các tác nhân vi sinh vật khác mà chúng tôi nghiên cứu”.

Mặc dù kết quả nghiên cứu đầy hứa hẹn, nhưng các nhà nghiên cứu cảnh báo người dân không nên đổ xô mua các chất bổ sung sulforaphane có sẵn trên mạng và tại các cửa hàng. Đồng thời nhấn mạnh, chất sulforaphane được sử dụng trong các thí nghiệm của họ là sulforaphane tổng hợp, tinh khiết mua từ các nhà cung cấp hóa chất thương mại.

Trong một thí nghiệm, nhóm nghiên cứu lần đầu tiên cho tế bào tiếp xúc với sulforaphane trong 1-2 giờ trước khi lây nhiễm chủ động virus SARS-CoV-2 và virus gây cảm lạnh thông thường HCoV-OC43 cho tế bào. Họ phát hiện nồng độ vi mô (µM) thấp của sulforaphane ở liều 2,4 µM làm giảm 50% sự sao chép của 6 chủng SARS-CoV-2 (bao gồm các biến thể Delta và Omicron), ở liều 31 µM làm giảm 50% sự sao chép của HCoV-OC43.

Đối với các tế bào đã bị nhiễm virus trước đó, kết quả này cho ra tương tự, như vậy, ngay cả khi đã nhiễm virus, sulforaphane vẫn có tác dụng bảo vệ tế bào.

Chất sulforaphane cũng được thí nghiệm kết hợp với thuốc kháng virus – remdesivir – loại thuốc được sử dụng để rút ngắn thời gian hồi phục của những bệnh nhân phải nhập viện do Covid-19. Trước đó, Remdesivir ức chế 50% sự sao chép của HCoV-OC43 và SARS-CoV-2 ở liều 22 µM và 4 µM.

Khi sulforaphane và remdesivir kết hợp với nhau cho thấy, chỉ cần liều thấp hơn đã có thể giảm 50% gánh nặng virus trong các tế bào bị nhiễm HCoV-OC43 hoặc SARS-CoV-2. Đối với HCoV-OC43, cần 3,2 µM sulforaphane kết hợp với 3,2 µM Remdesivir, trong khi với SARS-CoV-2, liều lượng cần là 1,6 µM sulforaphane và 0,5 µM remdesivir. Việc kết hợp này sẽ mang lại hiệu quả hơn so với chỉ áp dụng một phương pháp.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên chuột bị nhiễm SARS-CoV-2. Họ phát hiện ra rằng việc cho mỗi con chuột uống 30mg sulforaphane trên mỗi ki-lô-gam trọng lượng cơ thể trước khi lây nhiễm virus, làm giảm đáng kể sự sụt giảm trọng lượng cơ thể khi nhiễm bệnh (giảm 7,5%), giảm 17% tải lượng virus trong phổi và 9% trong đường hô hấp trên, giảm 29% nguy cơ tổn thương phổi so với những con chuột bị nhiễm bệnh không được tiêm sulforaphane.

Hợp chất này cũng làm giảm chứng viêm ở phổi, bảo vệ các tế bào khỏi phản ứng miễn dịch quá mức, một trong những yếu tố thúc đẩy nguy cơ tử vong vì Covid-19.

Tuy nhiên, đến nay nghiên cứu này chưa được áp dụng lâm sàng trên người. Đây cũng là kế hoạch sắp tới của nhóm nghiên cứu nhằm đem lại đánh giá hiệu quả của sulforaphane trong việc ngăn ngừa hoặc điều trị các bệnh liên quan đến Covid-19 ở người.

PGS.TS.Lori Jones-Brando khẳng định: “Sulforaphane có thể là một phương pháp điều trị đầy hứa hẹn ít tốn kém, an toàn và sẵn có trên thị trường. Nếu các thử nghiệm lâm sàng tiếp theo thành công, đây sẽ là một tin mừng”.

Trí Dũng (theo ScitechDaily)

Mây Thong Dong trân trọng được hợp tác trong lĩnh vực truyền thông với quý công ty, đơn vị, cá nhân; làm sách, in ấn, quảng cáo… Liên hệ: truyenthong@maythongdong.vn

Thương hiệu trà Việt nổi tiếng (https://songhytra.com/)
Bảo Trầm (baotram.vn) – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!