(MTD) Một công bố mới đây khẳng định, trữ bánh chưng hay các thực phẩm từ tinh bột, trên ngăn đông của tủ lạnh là một thói quen cực kỳ nguy hiểm có thể gây ra ung thư. Để giữ gìn sức khỏe và tiết kiệm nguyên liệu, một số công thức chế biến thú vị đã ra đời, dựa trên thành phần chính là bánh chưng.
Trả lời về tác hại của “bánh chưng trữ đông”, PGS.TS Nguyễn Văn Hoan, Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu lúa, Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết: “Tuyệt đối không được để bánh chưng trong ngăn đá tủ lạnh, dù khi lấy ra ăn vẫn ngon, thơm. Nhưng bên trong hạt gạo thì đã bị biến đổi, các thành phần trong bánh cũng thay đổi, thậm chí người ăn vào lâu dài có hại đến mức có thể bị ung thư. Lý do là tinh bột sau khi đóng băng sẽ bị thay đổi, phá vỡ hết thành phần cấu trúc. Khi đóng băng như vậy, cenlulo sẽ bị phân hủy thành chất độc gây ung thư ở con người”.
Như vậy, khi bảo quản bánh trong tủ lạnh, nên đặt bánh ở mức nhiệt 5 ~ 10 độ C ở ngăn mát, không để ở ngăn đá. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số cách chế biến bánh chưng thành các món ăn thú vị khác.
Cùng Mây tìm hiểu nhé!
Kimbap bánh chưng
Bánh chưng, bánh tét cũng cắt mỏng, dằm nhuyễn rồi rán bằng nước. Khi bánh chưng se mặt thì tắt bếp (không nên rán vàng giòn khó cuộn). Đặt tấm rong biển lên mặt phẳng, dàn đều bánh chưng tạo độ kết dính rồi đặt nhân ”có gì dùng nấy” (như giò hoặc xúc xích thái sợi dài, rau củ, trứng rán…) vào và cuộn lại thật chặt tay. Dùng dao sắc nhúng nước nóng hoặc thoa chút dầu ăn rồi cắt kimbap thành các miếng vừa ăn. Món này chấm cùng sốt mayonaise pha lẫn tương ớt, tương cà rất ”hao miệng”.
Cháo bánh chưng
Bánh chưng cắt lát mỏng cho vào nồi nước luộc gà (hoặc nước lã đều được). Tùy theo khẩu vị thích cháo loãng hay đặc mà điều chỉnh lượng nước cho phù hợp. Đun sôi, hạ lửa nhỏ rồi dằm nhuyễn. Tiếp tục ninh cho tới khi bánh chưng sanh sánh, mềm nhừ thì nêm gia vị cho vừa miệng. Múc cháo bánh chưng ra bát, thêm gà luộc còn dư xé nhỏ, rắc thêm chút hành phi giòn rụm, chút ớt bột, hạt tiêu, hành lá cắt nhỏ và thưởng thức. Một bát nóng hổi, sánh quyện, vị bùi béo hòa quyện trong tiết trời rét như này không còn gì ấm bụng bằng.
Bánh chưng nướng
Làm mềm bơ ở nhiệt độ phòng. Cắt bánh chưng làm 5 miếng theo chiều dọc rồi lột bỏ lá ngoài. Cho 2 quả trứng gà vào tô, nêm thêm nước mắm, hạt nêm rồi đánh thật đều. Giò lụa hay còn gọi là chả lụa, bạn xắt cọng. Bột mì để trong 1 cái tô riêng.
Lấy một khoanh bánh chưng lăn qua bột mì cho phủ đều, nhúng vào tô trứng. Tương tự chả lụa cũng làm như vậy. Tiếp tục trang trí chả lụa lên bánh chưng theo ý thích, rắc hạt tiêu lên bên trên. Làm nóng lò ở mức 200 độ C, cho bánh chưng nướng trong lò khoảng 30 phút. Khi nướng bánh chưng khoảng 25 phút thì lấy bánh chưng ra phết một lớp bơ mỏng rồi cho vào nướng tiếp 15 phút nữa (giúp bánh chưng nướng giòn và béo thơm hơn).
Bánh chưng nướng xong lấy ra khỏi lò, đặt vào dĩa. Không nên nêm gia vị quá mặn vì món bánh chưng nướng này phải chấm thêm với nước tương hoặc nước mắm củ kiệu sẽ ngon hơn rất nhiều. Bạn có thể ăn kèm bánh chưng nướng với tương ớt nếu thích.
Pizza bánh chưng
Bạn chia bánh chưng thành 2 phần nhân thịt và bỏ bánh để riêng, phần vỏ bánh cho trứng gà và hành lá trộn đều cho nhuyễn. Sau đó cho chảo không dính lên bếp, cho chút dầu và tráng đều chảo. Dầu nóng thì cho phần vỏ đã trộn trứng vào, dàn đều mỏng rồi chiên giòn.
Khoảng 2 phút sau bạn cho phần nhân chứa thịt mỡ vào, cho thêm ớt chuông các loại và rau củ mà bạn thích như cà rốt hay đậu Hà Lan có sẵn, cho thêm phô mai sợi vào luôn nhé!
Sau đó khoét một lỗ tròn ở giữa rồi cho trứng gà vào, đậy nắp rồi chiên với lửa thấp cho đế bánh chưng vàng giòn và phần trên chín đều, phô mai chảy ra là bạn đã có ngay chiếc bánh chưng pizza ngon lành và không ngán ngấy rồi.
Khoai lang bọc bánh chưng
Cho nước cốt dừa, nước lọc, bột năng, đường vào nồi khuấy đều, bắt lên bếp đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp sôi và sền sệt. Sau đó bạn làm mỡ hành: hành lá thái nhỏ, cho dầu ăn sôi cho vào chén hành.
Khoai lang bào vỏ, thái nhỏ cho vào nồi luộc chín, đổ ra rổ để ráo. Cho vào chút muối, chút đường, mỡ hành đã làm trước đó. Sau đó bạn trộn đều cho khoai nát và gia vị thấm đều.
Bánh chưng thái lát cho vào nồi hấp cách thuỷ cho mềm. Rồi cho vào túi nylon, xả khăn sạch vắt ráo rồi bọc khăn bên ngoài túi bánh, ngồi bánh như nhồi bột bánh mì, khi nào nếp quyện nhau thành khối dẻo mịn là được.
Sau đó dàn nếp bánh chưng lên tấm nylon hình chữ nhật rồi cho khoai dàn đều, cuộn lại rồi đem chiên. Khi bánh giòn và vàng thì đem ra đặt lên giấy thấm dầu. Dùng kéo cắt bánh thành khối vuông nhỏ, bạn có thể ăn cùng với tương ớt, hoặc chan thêm mỡ hành.
Lạc Thiện (theo Cooky)
Mây Thong Dong trân trọng được hợp tác trong lĩnh vực truyền thông với quý công ty, đơn vị, cá nhân; làm sách, in ấn, quảng cáo… Liên hệ: truyenthong@maythongdong.vn