Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Ám ảnh bạo lực và quấy rối tình dục – Hiểu rồi thương

(MTD) Những năm vừa qua cho thấy, thực trạng bạo lực hay quấy rối tình dục nơi công cộng ở Việt Nam đang có xu hướng gia tăng. Và bạn biết không, sang chấn tâm lý do các hành vi này có thể đến một cách chậm rãi, mang theo nhiều mối nguy hiểm tiềm ẩn khôn lường.

Hưởng ứng tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2021, từ ngày 15-11 đến ngày 15-12, với chủ đề “Bảo đảm an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái“, dự án Song Yến đã phối hợp cùng các đơn vị tài trợ, tổ chức buổi talk show “Hiểu rồi thương – Mang hạnh phúc cho riêng mình”.

Buổi talk show diễn ra ngày 12-12 vừa qua trên nền tảng ZOOM, dưới sự chủ trì của tổ chức dự án Song Yến và các chuyên gia: Nghiên cứu sinh, Ths.Nguyễn Anh Khoa, Giảng viên Ngành Tâm lý học, Trường Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM; Bác sĩ Nguyễn Đắc Quỳnh Anh, Giảng viên Y Khoa, Đại học Duy Tân Đà Nẵng; Tiến sĩ Nguyễn Văn Tường, Giảng viên Khoa Giáo dục, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Quốc gia TP.HCM.

Baner chương trình talk show Hiểu rồi thương do Song Yến thực hiện

Với mong muốn là nơi chia sẻ kiến thức liên quan đến thực trạng quấy rối tình dục và bạo lực hẹn hò ở lứa tuổi học đường tại Việt Nam, đại diện tổ chức, anh Nguyễn Thành Gia, Quản lý dự án Song Yến cho biết, muốn trao quyền bảo vệ chính mình cho các bạn trẻ.

“Thông qua những kiến thức khoa học về giới / bình đẳng giới từ góc nhìn của các chuyên gia, thậm chí là ‘người trong cuộc’, Song Yến mong rằng có thể giúp người trẻ hiểu rõ tầm quan trọng của việc nhận dạng hành vi quấy rối và cách phòng tránh chống quấy rối tình dục. Từ đó ngăn ngừa hậu quả cũng như những ảnh hưởng tiêu cực, lên sức khỏe sinh sản và đời sống tinh thần của các bạn”, Thành Gia nói.

Buổi trò chuyện thu hút hơn 1.500 các bạn là học sinh – sinh viên đến từ các trường Trung học Phổ thông, trường Đại học tại Trà Vinh và TP.HCM cùng tham dự.

Các chuyên gia tại buổi trò chuyện cũng đã thẳng thắn chia sẻ những góc nhìn thực tế về quấy rối tình dục, bạo lực hẹn hò. Qua đó, phân tích hành vi, tiến trình diễn biến tâm lý và hướng dẫn các phương pháp thiết thực giải quyết khi rơi vào các tình huống bị quấy rối hay bạo lực, đồng thời chuẩn bị tinh thần và lường trước những tình huống “xấu” có thể xảy ra.

Ths.Anh Khoa khi nói về giảm thiểu tình trạng quấy rối, xâm hại hay bạo lực tình dục, cho rằng, cần có sự giáo dục giới tính càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, ở mỗi độ tuổi sẽ có cách tuyên truyền khác nhau, như:

  • Dưới 6 tuổi: nhận biết giới tính, phân biệt giới tính, nơi riêng tư.
  • Tiểu học: tôn trọng giới tính của các bạn khác, nơi riêng tư, đối tượng nào được gần gũi, thay đổi tuổi dậy thì.
  • Cấp 2: những gì có thể xảy ra trong giai đoạn dậy thì (thể chất, tâm lý thay đổi như thế nào)
  • Cuối cấp 2: sức khỏe sinh sản, sử dụng bao cao su… cảm xúc, tình cảm, cách tương tác với các bạn khác giới.
Các chuyên gia trò chuyện trong buổi Talk show hôm 12-12

Trước những bộc bạch của các bạn trẻ ở độ tuổi từ 16-20 tuổi, qua các câu chuyện thực tế của chính các bạn, hay các bạn nhìn thấy, có thể nói việc quấy rối, bạo lực, hay thậm chí xâm hại tình dục dường như xảy ra ở khắp nơi và đáng báo động hơn, người bị hại đang có xu hướng trẻ hóa.

Bs. Quỳnh Anh khẳng định, trong nhiều tình huống, rất khó để tìm ra ai là người có lỗi và hầu như việc phân định đúng sai cũng không mang lại giá trị gì cả. Bằng chứng là phần lớn người bị xâm hại, quấy rối và bạo lực đều chọn cách im lặng cho qua, hay phớt lờ bằng những lý giải cho là hiểu lầm, đùa vui.

Bác sĩ cho biết, có đến 65% người chứng kiến hành vi quấy rối tình dục nhưng chọn cách không làm gì cả và chỉ vỏn vẹn 0.8% chọn trình báo trường hợp đó. Như vậy, tốt hơn hết là biết cách nhìn nhận hành vi quấy rối, bạo lực, xâm hại, tìm giải pháp phòng vệ để tự bảo vệ mình và mạnh dạn chia sẻ thông tin.

Có thể thấy, việc phản kháng hành vi quấy rối, xâm hại hay bạo lực tình dục để tự bảo vệ mình đã là điều khó, việc dám đứng lên vạch trần hành động đó và bảo vệ người khác lại càng khó trăm phần. Do vậy, hơn hết cần sự sẻ chia, lắng nghe và cảm thông chân thành từ xã hội, với những dự án như Song Yến, hay chiến dịch #Metoo … để chung tay đẩy lùi vấn nạn này.

Mới đây, 500 nữ vận động viên bị quấy rối tình dục bởi Larry Nassar, bác sĩ của Đội tuyển Thể dục Mỹ, đã được bồi thường 380 triệu USD. Để có thể chấm dứt trang lịch sử đen tối đó, 500 nạn nhân của vụ quấy rối tình dục này đã phải đấu tranh trong suốt 5 năm.

Nguồn: Thanhnien.vn

Điều đáng tán dương ở đây, là dù vấn đề này có thể ảnh hưởng đến sự nghiệp, hạnh phúc tương lai của chính họ, hay họ sẽ phải chịu nhiều ánh mắt dò xét của xã hội và tiêu tốn năng lượng trong nhiều năm ròng, song họ đã không hề bỏ cuộc mà chọn cách đấu tranh cho chính mình, chấm dứt chuỗi ngày “ác mộng” có thể tái diễn cho thế hệ đi sau.

Du Mục

Mây Thong Dong trân trọng được hợp tác trong lĩnh vực truyền thông với quý công ty, đơn vị, cá nhân; làm sách, in ấn, quảng cáo… Liên hệ: truyenthong@maythongdong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!