(MTD) Ăn chay không hề nhàm chán, đơn điệu hay khắc khổ khi nhìn vào thực đơn chay của những bạn trẻ, với đủ các món ăn từ cơm tấm sườn, bánh xèo đến gỏi cuốn, chả giò, bún riêu, mì Quảng chay…
Ăn chay có thiếu gì món ngon!
Tham gia vào một thử thách có tên 7 ngày thuần chay vàng của tổ chức Sống Thuần Chay, mỗi ngày Nhật Nam (28 tuổi) đều nấu một món chay được mọi người nhận xét “đầy hương vị và màu sắc”.
Các món có từ những món đơn giản như cơm lứt trộn mè, gỏi cải bắp, đậu hũ xốt gừng cho đến sườn non rim nước dừa, mì soba rau củ với xốt miso, cà ri đậu gà, mì Quảng…
“Món mì Quảng tôi nấu theo cách của người Đà Lạt, gồm 3 nhóm nguyên liệu là các loại củ, nấm, và đậu. Phi boa rô thơm rồi bỏ các loại củ cắt hạt lựu vào xào, tiếp đến cho nấm, thêm ít gia vị, rồi bỏ nước cốt dừa, các loại đậu (đã hầm mềm) và đậu hủ chiên vào nấu 30 phút.
Ăn kèm giá, bắp cải thái sợi và lá lốt thái sợi, cho thêm ít đậu phộng rang. Đặc biệt phải bỏ chao vào mới làm nên hương vị đặc biệt của mì Quảng chay”, Nam giới thiệu công thức cho những người hỏi han vì “nhìn món mì Quảng quá ngon”.
Thực đơn chay của Văn Thị Hằng Mai (27 tuổi, TP Huế) cũng hấp dẫn và cực kỳ đa dạng với thực đơn nhiều “hơn cả nhà hàng chay”.
Mai nấu từ cơm tấm sườn chay, mẹt bún đậu cho đến chả ram, hoành thánh, bún riêu và hàng chục loại smoothie (sinh tố từ trái cây, rau củ, hạt…).
Ăn chay vì giàu dinh dưỡng
Nam cho biết anh hơi ngược quan điểm với đa số. Anh ăn chay vì “ăn chay giàu dinh dưỡng hơn so với ăn mặn”.
“Bản thân tôi là người tập thể thao với cường độ cao, nên luôn tìm phương pháp dinh dưỡng thích hợp cho bản thân và nhận ra rằng ăn chay đáp ứng được điều đó. Việc khởi đầu trong việc ăn chay đã giúp tôi tìm hiểu lại vấn đề về dinh dưỡng, bổ sung kiến thức thiếu hụt”, Nam chia sẻ.
Nam cho biết ăn mặn tập trung vào 2 nguồn thực phẩm chính là thịt và tinh bột tinh, thì khi ăn chay anh phát hiện ra thế giới rau củ quả là một kho tàng về dinh dưỡng.
Ngoài gạo, bún, phở, còn có các loại tinh bột khác từ rau củ quả rất tốt như khoai lang, khoai tây, bí đỏ, bắp trái… Hay ngoài bơ, mỡ động vật, dầu hydro hóa thì còn có loại hạt, trái bơ, dầu olive tốt hơn cho cơ thể.
Nếu việc ăn mặn khiến con người ta thèm ăn hơn vì các phân tử mỡ giữ mùi hương, ăn chay lại giúp con người ta nhạy cảm, tinh tế hơn trong việc thưởng thức thực phẩm.
Nghĩ đến món chay, người ta cũng có suy nghĩ rằng ăn chay khá kiểu cách, nhưng với các bạn trẻ “nấu đồ chay tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều”.
“Nấu mặn khi nào cũng cần dao và thớt riêng để cắt đồ sống, còn đồ chay đơn giản hơn, chỉ cần một con dao và một cây thớt cho hầu hết nguyên liệu.
Việc sơ chế cũng nhanh gọn vì không mất thời gian xử lý mùi động vật. Có những món cực ký đơn giản, như salad chỉ tốn 10 phút không cần gia nhiệt, nấu cũng rất nhanh vì rau củ nhanh chín. Tiết kiệm và tinh giản hơn rất nhiều so với nấu đồ mặn”, Nam chia sẻ.
Hằng Mai có thâm niên ăn chay đã 10 năm, và cũng nhận thấy ăn chay khỏe hơn. Để bắt đầu, cô tìm hiểu rất nhiều từ các hội nhóm, các vlogger ăn thuần chay và các đầu bếp nấu món chay.
“Lúc bắt đầu ăn chay, tôi cũng chỉ muốn tốt cho sức khỏe, cũng như thấy thương con vật, nó cũng có trái tim, tình thương. Thời gian đầu, tôi giấu ba mẹ vì sợ ba mẹ lo ăn không đủ chất. Nhưng càng ăn, tôi càng thấy khỏe hơn và bệnh vảy nến ổn hơn”, Mai chia sẻ.
Nguồn: Tuổi Trẻ online
Mây Thong Dong trân trọng được hợp tác trong lĩnh vực truyền thông với quý công ty, đơn vị, cá nhân; làm sách, in ấn, quảng cáo… Liên hệ: truyenthong@maythongdong.vn