Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Bài viết tham gia dự án sách “Mùi nhớ”: Ký ức muối vừng

(MTD) Lâu rồi mới có thời gian tâm sự cùng nhau, những kỷ niệm xưa ngọt ngào sống dậy, bạn bảo mình sẽ còn nhớ mãi, ngày cùng nhau ăn cơm nguội muối vừng.

Nghe bạn nói lòng lại rưng rưng, trái tim tôi vẫn vẹn nguyên ngày cũ. Chiều hôm ấy đến nhà bạn học nhóm, lục nồi gang ăn cơm nguội chấm muối lạc vừng. Cơm gạo tám không nóng vẫn rất thơm, quyện vị bùi của vừng, vị béo của lạc.

Cây lạc cây vừng như những đứa trẻ làm nũng mẹ, nắng nhiều dễ chết mà mưa lắm thì thối rễ. Lạc không ưa sương muối giá lạnh nên mùa đông chiều muộn phải che, sáng lại lên tốc túi bóng ra cho cây hứng nắng trời, cây mới nhiều củ to, lắm hạt tròn mẩy được. Khổ nhất là những đêm mùa hè không che, để lạc thoáng gió mà trời đổ mưa. Chẳng cần biết là mấy giờ, đã ngủ được lâu hay mới lên giường chợp mắt, đang ốm hay khoẻ mạnh, chỉ cần nghe tiếng lộp độp rơi trên ngói, hay tiếng sấm ầm ì là mọi người bật dậy như lò xo, mạnh ai nấy chạy lên đồng túm áo mưa che lạc.

Vừng thì gặt xong là phơi, khô rồi đập thành hạt lại phơi tiếp, nên dẫu trưa đổ lửa, mồ hôi vằn áo, đẫm trán, cũng phải cố đập để phơi thì hạt vừng mới bóng đẹp được. Hạt vừng như người đàn bà, dung hoà người đàn ông mạnh mẽ bằng sự nhỏ bé, dịu mềm của mình để gia đình trụ vững, hay lạc trộn vừng để nhớ để thương trên cung đường những người con xa nhà đang bước? Tôi cứ lẩn thẩn nghĩ thế, tin thế. Những khi nhớ nhà lại nghĩ đến sự kết hợp lạc vừng, nghĩ đến những người mẹ, người vợ đang ngày đêm dịu dàng bọc vết chai sần đau khổ của cuộc sống lại, giấu nơi tim mình, để cho những đứa con an nhiên cười đùa trong tổ ấm, hưởng thụ ngọt bùi.

Nhà tôi cũng giống bao nhà khác trong làng, luôn có sẵn lọ muối vừng dự trữ, dù bố mẹ tôi không làm ruộng. Mẹ mua lạc chọn, từng hạt mẩy bóng đều nhau, vỏ bóng hồng nằm trong rá tre nhìn rất hấp dẫn. Mẹ đặt chảo  lên kiềng ba chân, chụm củi, nhóm lửa, chờ chảo nóng rồi từ từ đổ lạc và vài thìa muối trắng vào chảo, đảo đều tay. Mẹ bảo làm vậy thì lạc rang không bị cháy mà màu sắc lại đẹp hơn, nhanh chín hơn. Khi muối trắng đã chuyển qua màu xám và hạt lạc có vết nứt nhẹ, vỏ lạc chuyển màu đỏ nâu thì mẹ nhẹ nhàng tắt bếp rồi lọc qua rổ tre khô, tách muối ra, bỏ vào bát con để sử dụng tiếp, tránh lãng phí. Mẹ nhẹ nhàng đùm lạc vào hai tờ báo to, cuộn chặt, ủ lại rồi đặt chảo lên bếp, đổ vừng vào đảo nhanh, đến khi nghe vừng nổ lách tách, có mùi thơm là được. Sau đó, mẹ trút tất cả vừng lạc và muối vào cối, giã dập, cất lọ dùng dần.

Muối vừng cơm nắm tinh mơ theo bà đi chợ, theo tôi những buổi học thêm xa nhà, trưa không về được, theo bà con ra đồng, dưới gốc cây gió trời thay quạt ngày mùa nơi đồng xa ngại chẳng muốn về nhà, lót dạ cho em ham chơi nhanh đói… Từ bao giờ muối vừng đã trở thành một thói quen, thành ký ức, thành nỗi nhớ niềm thương, thành một điều gì đó thiêng liêng mà giản dị khó cất nên lời. Nó như dòng sông, như làng, như bạn thân, đằm sâu trong tim mỗi người con xa nhà.

Mỗi khi có người nào nhắc lại ngày xưa, hay bạn bè ôn kỷ niệm, hoặc có người quen hỏi thăm chuyện quê… là trái tim tôi lại âm ỉ rồi bùng lửa nhớ mẹ, nhớ nhà và nhớ cả những ngày cơm nguội muối vừng, đã bùi thơm tháng năm hạnh phúc, được xum họp bên gia đình nơi làng quê thanh bình, nơi tình yêu chắp cánh cho tôi bay xa, ra chốn thị thành, để dành ký ức muối vừng trong tim.

Vũ Tuyết Nhung

(Thanh Hóa)

Nhang Bảo Trầmhttps://baotram.vn/
– Đơn vị tự chủ nguồn nguyên liệu,
– Cam kết cung cấp sản phẩm nhang được làm từ 100% trầm hương nguyên chất.
– Để tìm hiểu thêm, quý vị vui lòng truy cập:
🛒 Tiki: https://info.baotram.vn/tiki
🛒 Shopee: https://info.baotram.vn/shopee
🛒 Lazada: https://info.baotram.vn/lazada

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!