Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Bình an mà sống – cuốn sách đọc nhẹ nhàng vừa ra giữa mùa dịch

Bình an mà sống là cuốn sách thứ 5 của tác giả Lưu Đình Long – một nhà báo 8x, nguyên Thư ký tòa soạn Báo Giác Ngộ – cơ quan ngôn luận của Giáo hội Phật giáo TP.HCM.

Lưu Đình Long được biết đến là một cư sĩ có học và thực tập pháp môn “hiện pháp lạc trú” của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, một vị tu sĩ có ảnh hưởng tâm linh lớn trên thế giới, sau Đức Dalai Lama thứ 14. Cách quán niệm cuộc sống và chuyển tải vào trang sách của tác giả Lưu Đình Long vì vậy cũng ảnh hưởng bởi Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Với những tác phẩm đã được đông đảo bạn đọc đón nhận như Lắng nghe hơi thở, Tâm kinh mình thuyết cho mình, Như mây thong dong Như gió an lành, nhà báo Lưu Đình Long đã định hình phong cách viết tản văn về cuộc sống, theo hướng “tâm lý trị liệu”, giúp chữa lành những vết thương trong lòng.

Nói về những tác phẩm của mình, tác giả Lưu Đình Long cho biết: “Tôi viết trước tiên để chữa lành cho bản thân và dành cho những ai ‘đồng bệnh tương lân’, những người hữu duyên đọc, cùng cái nhìn để chuyển hóa những ách tắc trong lòng, kiến tạo cuộc sống mới bình an và hạnh phúc hơn”.

Khác với những tác phẩm trước, Bình an mà sống (Tâm bình thế giới bình  –  Tâm an vạn sự an) là những góc nhìn sâu sắc về những vấn đề thời sự như dịch bệnh Covid-19, thiên tai, lũ lụt, tình yêu, hôn nhân, dạy con, nghề giáo, khởi nghiệp của người trẻ đến những chia sẻ về những vấn đề trong dòng chảy hiện đại, trong khi chúng ta luôn mong cầu có thể vui sống bình an…

Cuốn sách được chia làm hai phần, gồm: Tâm bình thế giới bìnhNhìn đời bằng mắt thương, với những góc nhìn thú vị, nhưng tựu trung vẫn là quán chiếu sâu về hiện tại, an trú bây giờ và ở đây.

Tác giả Lưu Đình Long. Ảnh: Trần Trọng Hiếu

Tìm kiếm niềm vui tự thân và xây cho mình một mái nhà bình an

Nhắc tới niềm vui tự thân – một khái niệm không mới, nhưng nó luôn là trở ngại cực kỳ lớn với con người trong hành trình tìm ra hạnh phúc.

“Có khi, ta từng nghĩ mình bất hạnh, kém may. Ta từng trách người này, người nọ, trách trời, trách đất… Đó là khi ta chưa có cái nhìn sâu sắc về nhân-duyên-quả trong kiếp sống này nơi trú hiện tại của thân, tâm. Cho đến khi ta gặp được con đường sáng. Ánh sáng từ con đường đó giúp ta nhận ra rằng, mọi biểu hiện trong cuộc đời này đều có nhân-duyên của nó.

Vì ta đã từng gieo trồng, kiến tạo nên những hạt giống. Vậy ta hãy học gieo những hạt giống mới, những hạt giống bình an, bằng những thay đổi bên trong sẽ giúp ta dần thay đổi từ cách nhìn đến hành vi sống, từng chút mỗi ngày. Cho đến khi ta nhận thức được rằng, chỉ cần buông bỏ bớt những phiền não do trách cứ, đòi hỏi, ham muốn… thì ta sẽ có thêm niềm vui, hạnh phúc. Ta biết trân quý những hạnh phúc nho nhỏ “bây giờ, ở đây”, thay vì vứt bỏ tất cả để tìm kiếm hạnh phúc lớn lao (theo mình nghĩ, mình mơ) ở tương lai. Ta cũng không còn cảm thấy khó khăn hoặc khó chịu khi gặp chuyện không được như ý. Vì ta nghĩ tới nhân-duyên-quả. Thật sự, ta không thể chạy trốn khỏi những quả mà mình đã gieo nhân trước đó. Ta tập tư duy tích cực thay vì chỉ nhìn vào điểm tiêu cực. Chẳng phải trong cuộc sống này, bất cứ thứ gì cũng có hai mặt của nó sao? Nếu thấm sâu, sống với nhân – duyên – quả thì con người sẽ đón nhận mọi thứ dễ dàng hơn. Và việc của ta ngay lúc này là gieo hạt mầm an vui, tích cực nhất có thể, sống tốt ngay hiện tại.”

Với cách viết song hành giữa trải nghiệm và sự tỉnh thức từ bên trong, tác giả Lưu Đình Long gửi gắm những thông điệp tích cực trong tập sách Bình an mà sống.

“Cuốn sách này, đơn giản là một viên gạch để chúng ta có thể bắt đầu xây nên trong tâm trí mình một mái nhà bình an” – nhà thơ Nguyễn Phong Việt nhận xét

Nhà thơ Nguyễn Phong Việt chia sẻ về tập sách: Con người, phải có đau thương, tuyệt vọng, hoang mang… thì mới biết trân trọng từng vòng tay ấm, từng lời hỏi han, từng điểm tựa, từng sự tỉnh thức…Con người, kỳ thật, ai cũng phải đi qua những năm tháng bấu víu vào cảm xúc của người khác. Có người dựa vào người thân, bạn bè, có người dựa vào đám đông… cho đến ngày nào đó, khoảnh khắc nào đó, đột ngột lóe lên sao không dựa vào chính mình, thân tâm của mình? Những câu chuyện trong Bình an mà sống đều quay về với nguồn cội tạo tác nên con người chính là lòng yêu thương. Và trên hết, là lòng yêu thương chính mình, quay về với mình, với niềm vui tự thân… Cuốn sách này, đơn giản là một viên gạch để chúng ta có thể bắt đầu xây nên trong tâm trí mình một mái nhà bình an!

Trong khi đó, nhà văn Trương Thanh Thùy cho rằng: Nếu những tập trước Lưu Đình Long chọn lối viết suy tưởng, sử dụng nhiều chất thơ, biến những tác phẩm nhỏ thành những tản văn, tùy bút; thì đến tập sách mới nhất – Bình an mà sống – anh lại quay về với lối viết ngắn gọn, súc tích như bao năm qua đã dùng trong báo chí. Đây có thể xem là điểm cộng đầu tiên cho tập sách mới phát hành này. Cùng với đó, có một thứ mà Lưu Đình Long luôn giữ cho các tập sách của mình là nguồn năng lượng tích cực.

Cuốn sách này thật phù hợp để đồng hành cùng bạn trong những lúc lắng lòng. Khi mở ra những trang sách, bạn sẽ nở thêm nụ cười yên vui và cảm nghiệm bình an bên trong mình.

Bản đặc biệt có chữ ký và lời cầu chúc của tác giả. Ảnh: Trần Duy Thành

SÁCH GỒM 2 PHIÊN BẢN:
100 BẢN ĐẶC BIỆT – Sách có chữ ký và lời đề tặng từ tác giả + tặng kèm postcard, chỉ có tại shopee: https://tinyurl.com/binhanmasongshopee
+ Bản thường- Sách Bình an mà sống- bìa mềm, đặt tại:
Tiki: https://tinyurl.com/binhanmasongtiki
Fahasa: https://tinyurl.com/binhanmasongfahasa

WaveBooks

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!