Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Chợ xưa chợ nay

20 năm trước, những chợ lớn ở thành phố luôn là điểm thu hút của nhiều người, đặc biệt là những cô gái trẻ.

1.

Hồi đó tôi mới 18 tuổi, chân ướt chân ráo ở quê mới ra phố, tôi đi chợ một mình và đó là lần đi chợ tôi ám ảnh mãi. Đó là chợ Cồn, trung tâm thương mại của Đà Nẵng, tôi bị hấp dẫn bởi nhiều loại mặt hàng bày bán la liệt, người chen đông kin kít.

Sau khi dạo hết chợ, tôi ghé lại một sạp quần áo, hỏi giá một cái áo sơ mi. Chị chủ hô giá tôi không nhớ là bao nhiu, chỉ nhớ là rất cao, tôi mặc cả 70% so với giá, không dám trả thấp hơn vì biết sẽ bị chửi. Nhưng tôi vẫn không được yên, trước tiên là chị trợn mắt nhìn tôi, và sau đó là mắng đại ý là hàng của chị đẹp nghĩ sao trả giá vậy. Tôi sợ quá bỏ đi, chị gọi lại “em ơi trả giùm chị một tiếng nữa rồi đi cũng được”, tôi trả thêm 5.000 đồng, và bị chị tóm luôn. Lúc đó tôi đã kịp nhận ra mình như con cá cắn câu không đường thoát. Kết quả là mua được cái áo giá gấp đôi giá bình thường và còn bị ăn chửi. Về nhà nhìn cái áo mà tức đến không muốn mặc.

Thời gian rất lâu sau đó tôi lại đi lần nữa, mặc dù vẫn còn ám ảnh về cái áo lần trước. Tôi vào gian hàng và hỏi một món, sau đó mặc cả 50%, chị chủ hàng năn nỉ tôi trả thêm cho vui lòng đôi bên, lúc đó chuyện cũ lại hiện ra ám ảnh tôi nhiều hơn, tự dưng tôi giật mình và bỏ đi không dám trả nữa. Chủ hàng với theo mắng xa xả không thương tiếc.

2.

Đó là chuyện của 15-20 năm trước. Bây giờ đã khác rồi, gần đây nhất là cuối năm ngoái, tôi cùng con gái đi vào những gian hàng cũ mà những năm trước tôi đã đi nhiều lần. Chợ vắng hơn 2/3 lượng khách so với trước. Vì thói quen tiêu dùng đã chuyển sang hình thức online, giá cả cạnh tranh nên lượng khách ở chợ giảm đi đáng kể. Khách lẻ ít nên đa số sạp hàng chuyển sang bán sỉ. Các chị đều niềm nở dễ thương, chỉ hô giá hơn 5.000 – 10.000 đồng để khách trả cho vui.

Tôi mặc cả các chị không muốn bán cũng vui vẻ chứ không còn hổ báo như xưa nữa. Có thể có nhiều gian hàng thế hệ trước đã nhường lại cho thế hệ sau, người mới cảnh cũng đổi thay. Tất nhiên cuối cùng hai mẹ con cũng mua được vài món ưng ý, người bán vui mà người mua cũng vui.

Thời đại văn minh rồi, việc mua bán cũng phải thay đổi theo nếu các chị ở chợ muốn tồn tại. Vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi, và “khách hàng là thượng đế”.

3.

10 năm trước, mua bán online bắt đầu rầm rộ, thỉnh thoảng tôi cũng mua hàng online qua lamchame, rồi sau đó là muachung, có lúc cũng được món hàng hay hay, đa số gặp hàng không dùng được.

Bây giờ thì online shopping đã trở thành xu thế mới, vì cạnh tranh và để tồn tại, người bán và người mua phải cư xử văn minh hơn. Không khó để tôi mua được món hàng đúng giá và đúng chất lượng mình cần qua các kênh online khác nhau, tinh thần thân thiện cởi mở dâng trào.

Còn bạn, trải nghiệm mua sắm của bạn như thế nào qua 20 năm thời cuộc? Chúc bạn có những trải nghiệm thú vị tại chợ online. Và từ chuyện chợ online để nhìn rộng ra sự đổi thay của nền kinh tế, bắt nhịp cho chính mình trong hôm nay…

Trúc Mai

Facebook
Pinterest
Twitter
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!