Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Chuẩn bị khi bạn là F0, F1 cách ly tại nhà

Nên dự trữ trong nhà một số loại thuốc như hạ sốt, dạ dày, tiêu hóa, vitamin C, nhiệt kế, dầu xoa…, tuân thủ cách ly nghiêm ngặt, lắng nghe cơ thể và theo dõi sát sức khỏe bản thân.

Khuyến cáo do Phó giáo sư Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, đưa ra sau khi TP HCM cho phép cách ly F1 và thí điểm cách ly, điều trị F0 không triệu chứng tại nhà nếu đảm bảo các điều kiện của Bộ Y tế.

Đầu tiên, F0 cần theo dõi sát sức khỏe, nhiệt độ cơ thể. Trong phòng nên dự trữ một cơ số thuốc hạ sốt, vitamin C, dầu xoa, nhiệt kế để sử dụng khi bác sĩ hướng dẫn. Nếu có điều kiện thì mua máy đo độ oxy bão hòa trong máu ngoại vi SpO2 để theo dõi.

Người bệnh nên ở phòng riêng biệt, thực hiện đeo khẩu trang khi có nguy cơ tiếp xúc với người nhà, sát khuẩn tay thường xuyên, giữ khoảng cách an toàn với mọi người. Giữ vệ sinh nhà cửa, thông thoáng nơi ở bằng cách mở cửa sổ ra bên ngoài, khẩu trang đã sử dụng phải được sát trùng, khử khuẩn trước khi đưa ra ngoài.

Thường xuyên đi lại trong phòng, tập thể dục nhẹ, thiền, xoa bóp cơ thể, hít thở không khí trong lành, nếu có điều kiện thì tắm nắng, tắm gió, thả lỏng cơ thể. Dùng nước muối súc miệng, súc họng, xít mũi. Bổ sung đủ chất dinh dưỡng như thịt cá, sữa, các thực phẩm giàu vitamin để tăng cường sức đề kháng. Không nên quan tâm nhiều đến diễn biến dịch bệnh, số người mắc, người chết mà nên nghe nhạc, giải trí, xem phim để thư giãn tinh thần.

Người bệnh nên chủ động kết nối điện thoại liên lạc nhân viên y tế địa phương chịu trách nhiệm quản lý F0 hoặc các bác sĩ tư vấn theo dõi bệnh nền của mình để thông báo tình trạng sức khỏe và xin tư vấn.

Khi có dấu hiệu sốt tăng, ho khan, tức ngực, biểu hiện hô hấp, đếm nhịp thở nhanh trên 20 lần/phút (người bình thường từ 16-18 lần/phút) cần liên hệ ngay với các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, can thiệp kịp thời.

Cách ly F0 không triệu chứng tại nhà vừa giúp bệnh nhân thoải mái tâm lý vừa giảm áp lực lên ngành y tế. Ảnh: Hữu Khoa

Đối với người thân trong nhà phải thực hiện đeo khẩu trang đúng cách, giữ khoảng cách trên hai mét đối với F0, rửa tay thường xuyên. Không dùng chung điều hòa với F0. Sau hai đến ba ngày tiếp xúc với F0 nếu có điều kiện thì nên xét nghiệm virus.

Gia đình cần kết nối điện thoại thường xuyên với F0 để động viên tinh thần, thăm hỏi tình hình sức khỏe và các triệu chứng phát sinh nếu có. Giữ liên lạc thường xuyên với nhân viên y tế phụ trách F0.

Thường xuyên dọn vệ sinh nhà cửa, thông thoáng không khí, sát khuẩn các bề mặt như bàn ăn, điện thoại, bồn cầu, sàn nhà. Hạn chế ra khỏi nhà và tiếp xúc với người khác. Cung cấp thức ăn hoặc thuốc men cần thiết kịp thời cho F0.

Ngoài ra, người dân cần tuân thủ các biện pháp chống dịch là 5K và tiêm vaccine để Việt Nam nhanh chóng đạt miễn dịch cộng đồng.

Thùy An
(VnExpress)

Facebook
Pinterest
Twitter
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!