Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Chuyện tử tế mùa Covid-19: Chữa lành từ hành động tốt bụng mỗi ngày

Bài dự thi – Giữa thời điểm cả nước đang phải đối mặt với cơn đại dịch Covid-19 đầy cam go, vẫn còn đó những câu chuyện tử tế, lan tỏa nguồn năng lượng tích cực đến tất cả mọi người.

Tôi tin rằng không chỉ riêng mình mà rất nhiều người khác cũng có dịp chứng kiến vô số những tấm gương tốt đẹp từ cộng đồng chung quanh.

Câu chuyện từ nhóm tình nguyện viên

Trong một lần đi tiêm ngừa vắc xin Covid-19, tôi có dịp được chứng kiến công việc của các bạn tình nguyện viên tại địa phương. Sau lớp áo bảo vệ, các em ôn tồn lễ phép với các cô chú lớn tuổi, nhanh nhẹn giúp đỡ mọi người vào khu vực đo huyết áp, khám sàng lọc sức khoẻ. Thậm chí khi nhiều người lớn tuổi lo lắng vì cao huyết áp, nhịp tim tăng nhanh chưa thể tiêm vắc xin, các em nhẫn nại khuyên nhủ, đưa nước suối, tìm nơi mát mẻ cho họ nghỉ ngơi.

Chứng kiến sự tử tế ấy khiến bản thân rất xúc động. Tôi sực nhớ nhiều em chỉ vài hôm trước còn là sinh viên, học sinh nay đã trưởng thành, biết cách ứng xử hoà nhã và góp ích cho xã hội bằng những công việc thiết thực.

Bên cạnh các em là đội ngũ các chú công an, dân phòng, y bác sỹ đang cố gắng hết mình giúp đỡ bà con trong khu phố tiêm phòng an toàn và hiệu quả. Tinh thần tình nguyện vì cộng đồng của mọi người thật đáng trân quý và ngưỡng mộ.

Càng xúc động hơn khi bản thân gặp lại chính em đồng nghiệp dạy cùng trường đã sẵn sàng tham gia đội tình nguyện giúp đỡ bà con ở điểm tiêm phòng, khi ba em vừa qua đời cách đó chỉ một vài ngày. Khi thăm hỏi nhau trên Facebook, em bảo với tôi: “Em xem đây như một cách để ba em thêm an tâm, tiếp tục tinh thần sống lạc quan, lan toả thật nhiều năng lượng tích cực của ba”.

Những lời nói nhiệt thành ấy khiến tôi bất ngờ. Hoá ra, có rất nhiều cách để chúng ta xoa dịu nỗi buồn, sự mất mát trong cuộc sống. Cách đơn giản nhất chính là sống bao dung hơn, kế thừa tinh thần lạc quan và lương thiện của những người đã ra đi, để hình ảnh họ mãi tồn tại trong trái tim của mỗi chúng ta.

Câu chuyện về hành động trao gởi nhiệt thành

Người hàng xóm ở cạnh nhà tôi suốt hai năm chưa hề biết tên, đều đặn suốt hai tháng qua, lẳng lặng bấm chuông rồi để lại trước cửa nhà một túi thực phẩm đủ cho vài ngày sinh hoạt. Không biết làm sao để trả ơn người hàng xóm tốt bụng, tôi đặt mua trên mạng một số hạt giống trồng rau và vài túi bim bim cho trẻ con. Tôi biết bác ấy thường trồng rau trên sân thượng và nuôi một cháu bé độ chừng bốn tuổi, ngày nào cũng mè nheo vì thiếu bim bim. Rồi cũng bằng cách thức quen thuộc, tôi đặt tất cả mọi thứ trước nhà bác và nhấn chuông cửa.

Một người bạn đã lâu không gặp, nhận một tin nhắn nhờ cậy của tôi, liền chuyển ngay thuốc men, bộ kit test cho gia đình tôi và cương quyết không nhận một đồng tiền nào. Rồi chú bác sĩ hay điều trị bệnh kinh niên vẫn đều đặn gởi thuốc theo toa cho bà ngoại tôi, không may bị nhiễm Covid-19 mà cả nhà tôi chẳng ai hay biết. Đến khi biết tin, chưa kịp hỏi thăm chú một lời nào, chú đã ân cần nhắn tin hỏi bà tôi và cả gia đình đã được tiêm vắc xin chưa, dặn dò nhớ phải giữ sức khỏe. Tôi muốn chuyển tiền thuốc qua tài khoản cho chú. Chú nhắn tin từ chối, bảo mùa dịch có điều trị được gì cho bà, chỉ kê đơn thuốc mà thôi, nên gia đình đừng phiền lòng. Không biết đền đáp bằng cách nào, tôi đặt mua vài kí hoa quả tươi gởi theo địa chỉ nhà riêng của bạn tôi và chú bác sĩ.

*

Những hành động trao gởi lặng thầm tưởng chừng lạ kỳ nhưng vô cùng có ý nghĩa này hẳn không chỉ đến với riêng gia đình tôi mà ở bất cứ đâu giữa thành phố chúng ta đang sống. Lòng tử tế, sẵn sàng tương trợ, giúp đỡ nhau hằng ngày, hơn bất kỳ lúc nào, trở thành sức mạnh để mỗi người mạnh mẽ vượt qua đại dịch, đúng như Carolyn McKinstryđã từng nói:“Tôi tin rằng chúng ta có thể giúp chữa lành thế giới với điều chỉ đơn giản như là những hành động tốt bụng mỗi ngày”.

Tuyết Như
(TP.HCM)

Nhằm góp sức lan tỏa những điều tích cực, kiến tạo năng lượng an vui trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp hiện nay, Công ty TNHH Văn hóa và Truyền thông Mây Thong Dong phối hợp cùng Công ty Cổ phần Rừng Xanh Mãi – đơn vị sở hữu thương hiệu nhang Bảo Trầm tổ chức cuộc thi viết “Chuyện tử tế mùa Covid-19”, với tổng giải thưởng 22 triệu đồng. Mời bạn xem thể lệ cuộc thi và cùng tham gia.

maythongdong
ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH CUỘC THI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!