Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Chuyện tử tế mùa Covid-19: Hũ nhút quê sẻ chia với Sài Gòn

maythongdong

Bài dự thi – Trong những ngày đại dịch đang rất căng thẳng, người đang ở khu cách ly hay những người đang ở nhà hẳn ai cũng lo âu không biết bao giờ mới hết dịch. Hoặc đơn giản hơn là suy nghĩ đến ngày mai ăn gì? liệu hôm nay có đoàn hỗ trợ nào đến không?

Trong khi đó, chúng tôi – những con người may mắn được ở quê nhà hưởng thụ cuộc sống thanh bình, sống vui vẻ bên vòng tay gia đình đang cố gắng chống dịch từ những điều nhỏ nhất – từ ở yên tại nhà, không cầu kì bữa ăn sang trọng, tránh những nơi tụ tập đông người và cập nhật rõ từng ca bệnh đang chống chọi giành lại sự sống ở tuyến dịch.

Một chuyện tử tế rất là nhỏ nhưng từ rất lâu tôi đã muốn lan tỏa đến tất cả mọi người đó chính là tình nguyện dùng chút sức lực của mình hoàn thành những “hũ nhút” quê đơn giản gửi vào Sài Gòn xa xôi.

Được sự kêu gọi của cả nước giúp đỡ cho tuyến đầu chống dịch, các cán bộ và ban lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã họp gấp và đưa ra nhiều phương án để giúp đỡ cho miền Nam. Lời kêu gọi đưa ra với mục đích phát huy tinh thần tự nguyện và rất nhiều huyện đã đưa ra nhiều giải pháp khác nhau như góp tiền, gửi lương thực hay đưa những người con quê hương được trở về.

Huyện chúng tôi cũng hưởng ứng phong trào một cách tích cực. Các bác các cô ở trên xã bàn với nhau là ngoài việc quyên tiền thì thiết thực hơn xã chúng ta làm muối nhút, một món ăn mang nét đặc trưng của người Nghệ Tĩnh cùng với những tấm lòng mong muốn dịch bệnh sớm đẩy lùi để gửi đến vùng đất Sài Gòn xa xôi…

Tôi còn nhớ rất rõ buổi sáng trước đó 1 ngày, O (chị của bố) đến nhà và hỏi tôi là có muốn đi ra xã phụ các cô làm đồ ăn gửi vào miền trong không? Nghe xong câu nói tôi cảm thấy được mình có thể dùng chút sức lực nhỏ bé đóng góp nên dõng dạc trả lời một câu rất đỗi thôn quê: “Có chớ, không đi thì phí lắm”.

Chiều đó mẹ tôi có bẻ cho mấy mậm măng ngoài vườn, xong bảo là: “Nhà mình nỏ có chi nhiều, thôi thì của ít lòng nhiều, mi ra nói rứa mong các bác thông cảm cho”.

Sáng hôm 12-7-2021, đúng 5h30 tôi đã có mặt tại cổng Uỷ ban nhân dân xã Giang Sơn Đông, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Lúc đi thì suy nghĩ chắc mình đến sớm rồi nhưng không ngờ các bác các cô đã làm rồi, rất nhiều người mang măng, xơ mít (phần thừa ra ngoài múi và vỏ của quả mít), hoa chuối rồi tỏi, ớt, riềng, sả… đến và bảo là của ít lòng nhiều. Rất đúng với câu nói tích tiểu thành đại, góp gió thành bão.

Mỗi người mỗi việc, vừa làm vừa nói chuyện rôm rả, kể về gia đình, con cái… rất vui vẻ. Tôi thì im lặng hoàn thành công việc cắt măng. Nhiều người sẽ thắc mắc là vì sao tôi lại được giao việc đấy? Đơn giản vì nhà mẹ tôi buôn hàng ấy, nên tôi đã tiếp xúc với việc cắt măng cho mẹ đi chợ bán từ lúc còn nhỏ. Lúc ngồi làm, do đông người với các bác ai cũng nói to hết nên tôi im lặng.

Làm từ sáng đến 3h chiều thì tổng số hũ nhút mà xã chúng tôi góp công là 313 hũ. Dù ít nhưng thật sự tôi mong lòng thành của tỉnh nhà sẽ được giao tận nơi những người miền Nam. Mong cho mọi người nhận được và cố gắng chống chọi với đợt đại dịch này, cùng nhau đợi tin công bố “Việt Nam chính thức hết ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng”.

Huyện tôi thật ra cũng khá nghèo, rất nhiều người phải sống cảnh tha hương cầu thực, cố gắng làm lụng kiếm tiền vừa nuôi bản thân vừa nuôi các thành viên trong gia đình. Lúc chuyển thực phẩm lên xe tôi đã khóc, chắc do xúc động và nghĩ tới người quê mình cũng ở đâu đó giữa lòng Sài Gòn, biết đâu cũng nhận được hũ nhút quà quê.

Ngoài nhút thì xã chúng tôi vẫn quyên góp tiền và rau củ có sẵn nhưng không được nhiều. Thật sự hạnh phúc vì tôi là một phần nhỏ bé được sống trong cộng đồng giàu tình thương, lòng nhân ái, sự sẻ chia trong khó khăn như vậy…

Mọi người hãy xem như đây là quãng thời gian mình được nghỉ ngơi trong suốt thời gian dài đằng đẵng cật lực làm việc, nghỉ xong thì mình bắt đầu hành trình mới và cuộc đời mới thôi.

CHÚNG TA HÃY CHUNG TAY CÙNG NHAU ĐẨY LÙI COVID NHA!

Nguyễn Thị Phương Hoa
(xóm tân thịnh, xã Giang Sơn Đông, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An)

* “Nhút Thanh Chương – tương Nam Đàn” hai thức ăn quê dân dã của xứ Nghệ đã gắn bó bao đời với cư dân vùng gió Lào cát trắng, trở thành “huyền thoại” về đặc sản xứ Nghệ.

Nhút là một vại mắm tổng hợp với nguyên liệu chính, chủ yếu từ quả mít xanh.

ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH CUỘC THI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!