Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Có thể làm Hộ chiếu mới ngay tại nhà

(MTD) Từ 1-7-2022, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an bắt đầu triển khai cấp Hộ chiếu phổ thông mẫu mới (không gắn chíp điện tử) cho công dân. Do đó, số lượng công dân Việt Nam đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh và các cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh địa phương để làm hộ chiếu theo mẫu mới tương đối lớn, gây tắc nghẽn và mất thời gian, nhân lực không đáng có.

Vẫn sử dụng Hộ chiếu cũ cho đến khi hết thời hạn

Được biết, từ ngày 1-7 đến nay vẫn còn diễn ra tình trạng dồn ứ, hàng trăm người dân xếp hàng dài mỗi ngày trước đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh và các cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh địa phương để làm hộ chiếu theo mẫu mới.

Mẫu Hộ chiếu mới được chuyển từ màu xanh lá (cũ) sang màu tím than (mới)

Tại TPHCM, tình trạng này là do trước thời điểm cấp hộ chiếu mới, cơ quan chức năng đã tạm dừng việc cấp hộ chiếu (chỉ giải quyết cho các trường hợp cấp bách), nên ngay khi tổ chức cấp trở lại, hàng ngàn người đã đến xếp hàng chờ làm.

Phó phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, Thượng tá Nguyễn Đức Nghiệm cho biết đang có sự hiểu nhầm nơi người dân dẫn đến tình trạng đổ xô đi làm hộ chiếu theo mẫu mới như hiện nay.

Theo đó, Hộ chiếu phổ thông, dù mẫu cũ hay mẫu mới, đều có giá trị 10 năm. Những trường hợp còn hạn sử dụng, cho dù số chứng minh nhân dân là cũ, cũng vẫn sử dụng được mà không cần phải đổi sang mẫu mới. Ngoài ra, việc xuất cảnh căn cứ trên hộ chiếu chứ không căn cứ vào Căn cước công dân, do đó Hộ chiếu còn hạn thì người dân được xuất cảnh bình thường.

Hình ảnh bên trong Hộ chiếu mới

Thượng tá thông tin: “Hiện vẫn chưa có hộ chiếu gắn chip, bà con không nên nghe tin đồn mà đổ xô đi làm mới. Hộ chiếu mẫu cũ trước ngày 1-7-2022 vẫn sẽ tiếp tục sử dụng đến hết thời hạn ghi trong Hộ chiếu. Với các mẫu Hộ chiếu ngoại giao, công vụ, phổ thông gắn chíp điện tử, Bộ Công an dự kiến sẽ cấp phát cho công dân vào quý III-2022”.

Cùng với đó, theo quy định, trẻ em dưới 14 tuổi, khi làm hộ chiếu chỉ cần công an phường xác nhận mẫu TK01, đóng mộc giáp lai, kèm theo giấy khai sinh, hình ảnh và các giấy tờ theo quy định. Phụ huynh cũng không cần đưa con đến Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh.

Khuyến khích người dân làm Hộ chiếu trực tuyến tại nhà

Để tránh thời gian chờ đợi của công dân, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí của công dân mà không phải đến trực tiếp cơ quan xuất nhập cảnh để xếp hàng nộp tờ khai, chụp ảnh… Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an khuyến khích công dân chủ động khai tờ khai đề nghị cấp Hộ chiếu qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an: https://dichvucong.bocongan.gov.vn

Để khai cấp Hộ chiếu phổ thông, công dân truy cập Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an, đăng nhập, điền đầy đủ thông tin đề nghị cấp Hộ chiếu, địa chỉ email, đăng tải ảnh chân dung (để in trên Hộ chiếu), lựa chọn hình thức nhận Hộ chiếu (qua dịch vụ bưu chính hoặc đến cơ quan xuất nhập cảnh nhận trực tiếp), địa chỉ nhận Hộ chiếu, thanh toán lệ phí trực tuyến khi được cán bộ tiếp nhận hồ sơ gửi yêu cầu. Trường hợp công dân không đủ điều kiện sử dụng dịch vụ công mức độ 4 hoặc có nhu cầu nộp hồ sơ trực tiếp thì áp dụng quy trình đăng ký, tiếp nhận, xử lý hồ sơ cấp Hộ chiếu hiện hành.

Hình ảnh bên trong Hộ chiếu mới

Cách làm hộ chiếu qua mạng

Để xin cấp hộ chiếu phổ thông trực tuyến, người dân cần có tài khoản trên cổng dịch vụ công Chính phủ và tích hợp khả năng thanh toán lệ phí trực tuyến. Ngoài ra, để thực hiện điều này, công dân phải có Căn cước công dân gắn chip hoặc Căn cước công dân 12 số.

Các bước thực hiện như sau:

1. Truy cập cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an tại địa chỉ dichvucong.bocongan.gov.vn.

2. Chủ tài khoản đăng nhập, khai đầy đủ thông tin hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu X01.

3. Công dân điền email cá nhân, tải ảnh chân dung rồi chọn hình thức nhận hộ chiếu qua bưu điện hoặc đến cơ quan xuất nhập cảnh để nhận trực tiếp.

4. Thanh toán lệ phí trực tuyến (mức lệ phí theo quy định tại Thông tư số 219/2016 của Bộ Tài chính là 200.000 đồng).

Người dân cần quét mã QR để thực hiện làm hộ chiếu tại nhà mà không cần phải đến trụ sở công an

So với mẫu Hộ chiếu hiện hành, mẫu Hộ chiếu mới có nhiều cải tiến, được thiết kế công phu, trên mỗi trang đều có hình ảnh tiêu biểu về phong cảnh, về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa của đất nước như vịnh Hạ Long, kinh đô Huế, đền Hùng, phố cổ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn, bến cảng Nhà Rồng, cột cờ Lũng Cú, cổng Tò Vò – đảo Lý Sơn…

Việc thay đổi này thể hiện được truyền thống, lịch sử, địa lý, văn hóa Việt Nam, đồng thời góp phần khẳng định chủ quyền quốc gia và quảng bá Việt Nam ra thế giới. Mẫu hộ chiếu phổ thông mới cũng được đánh giá là đảm bảo các kỹ thuật bảo an, khó làm giả.

Trí Dũng

Mây Thong Dong trân trọng được hợp tác trong lĩnh vực truyền thông với quý công ty, đơn vị, cá nhân; làm sách, in ấn, quảng cáo… Liên hệ: truyenthong@maythongdong.vn

Thương hiệu trà Việt nổi tiếng (https://songhytra.com/)
Mây Thong Dong trân trọng được hợp tác trong lĩnh vực truyền thông với quý công ty, đơn vị, cá nhân; làm sách, in ấn, quảng cáo… Liên hệ: truyenthong@maythongdong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!