Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Còn mạnh khỏe, còn gia đình, còn công việc là may mắn

(MTD) Sáng sớm 1-1-2022 tôi dậy như thường ngày, mở Facebook thì thấy thông báo của Parkson Hùng Vương thông báo đổi chủ. Thật ra 2 năm nay biết bao công ty, doanh nghiệp đóng cửa rồi, không có lạ gì, nhưng mà đọc tin Parkson Hùng Vương đóng cửa tôi cũng thấy bùi ngùi.

Hơn 10 năm nay, đó gần như là thế giới mua sắm và giải trí của tôi, từ việc nhỏ như mua 1 cái bàn chải đánh răng, đi nhà sách, xem phim, đến mua mấy thứ nhiều tiền như PNJ. Đơn giản vì khi cần gì, mình chỉ bước vài bước chân là tới.

2 năm, 4 đợt dịch, những gì xung quanh đã thay đổi suy nghĩ của biết bao người. Trong vòng tròn bạn bè của mình, đa số tôi thấy các anh chị em đều biết ơn vì mình còn mạnh khoẻ, còn gia đình hay còn công việc. Đôi khi mỗi lần có một thay đổi gì đó trong các chính sách cho trường học, tôi hay nói: “Vậy thì giáo viên sẽ cực lắm” – thì lập tức tôi lại nghe một tiếng nói khác: “Giờ có công việc là may mắn rồi, cố gắng làm hết sức thôi chứ than thở gì”.

Tụi mình nhắc nhở nhau một thái độ trước hiện tại, dù hồi xưa làm việc cũng nghiêm túc, thì giờ ý thức hơn việc đó.

Hồi đêm giao thừa, kịch bản dạy học trực tuyến môn tôi dạy ra hội đồng nghiệm thu. Khi nghe tôi trình bày kịch bản và những gì mình đã làm trong lớp học của mình học kỳ vừa rồi, một số thầy cô có hơi ngạc nhiên với lượng hoạt động tôi đã làm (đi kèm với một lượng thời gian tương xứng). Thầy cô hỏi mình lấy đâu ra thời gian – tôi chỉ trả lời là: “đúng là tốn rất nhiều thời gian, nhưng mà em thấy đó là điều cần làm thì cứ làm thôi”.

Đại dịch làm tôi (và mình nghĩ rất nhiều người khác) nhận ra và chọn một cách sống quay về thực chất, tận tuỵ với những gì mình nghĩ là cần thiết và mạnh dạn bỏ đi những gì thấy chưa thực sự cần, để toàn tâm cho điều quan trọng; thay vì hồi xưa cứ “tranh thủ” mọi thứ nhưng nhiều thứ không vẹn toàn và sống như một đoàn tàu lướt qua.

Còn bạn, đại dịch đã thay đổi suy nghĩ/lối sống nào của bạn?

ThS Tô Thị Hoàng Lan

Mây Thong Dong trân trọng được hợp tác trong lĩnh vực truyền thông với quý công ty, đơn vị, cá nhân; làm sách, in ấn, quảng cáo… Liên hệ: truyenthong@maythongdong.vn

Bảo Trầm (baotram.vn) – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!