Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Đại dịch Covid, hạnh lắng nghe & không sợ hãi

Con người, ai cũng trải qua 8 cái khổ – theo Bụt, đó là sanh, già, bệnh, chết, gần người ghét, xa người thương, cầu không được, thân này (năm ấm).

Khi hiểu điều này, ta đối diện với khổ của cõi người sẽ không còn thấy… quá khổ nữa, vì ai cũng như mình. Thế gian ai tránh được chuyện tử sinh? Người ta đi qua chuyện sinh tử, già, bệnh… đã ngàn đời, mình cũng sẽ qua và qua cũng sẽ được. Nên đừng kháng cự, cứ sống và vui sống, chết cũng vui chết.

Vui chết, vì mình đã biết sống một quãng đời vui rồi. Mãn nguyện. Vui chết, vì đã đến lúc cần sống với một đời sống khác, không nằm ở cái thân giả tạm này nữa. Kiểu như dọn nhà vậy, chỉ là rời nơi ở cũ, đến chỗ ngụ cư mới, không có gì đáng lo hết. Mà lo cũng phải dọn nhà, vậy sao không vui để dọn đi và vào ngôi nhà mới cho có sinh khí, có động lực hơn?

Vui chết, theo Bụt, đó chính là một cận tử nghiệp lành. Đời sống tái sinh phụ thuộc vào tập nghiệp nhiều đời và cả phút giây rời ngôi nhà cũ đó. Nếu sợ hãi, muộn phiền, sân si, tham chấp… thì nhà mới cũng sẽ u ám như thế. Rất là nguy hiểm.

Sống mà vui, dù biết chỉ còn mỗi một ngày nữa thôi, thì ngày mai chết sẽ khỏe re, nhẹ hều. Và ngược lại. Mà thực ra, còn một ngày để sống là ngon rồi, mạng người vốn trong hơi thở mà. Mong manh thế đó, nên đừng để nỗi lo sợ chiếm hết thời gian sống, làm cho hơi thở vào-ra nặng nề.

Corona chưa thâm nhập mà sợ bệnh Covid là thân chưa thọ bệnh mà tâm đã thọ rồi.

Người có thực tập lắng nghe sâu, hiểu quy luật cuộc đời, sống chết bình thường, tự tại với già, bệnh thì dù thân thọ bệnh hay thọ nạn cũng vui. “Đó là lẽ đương nhiên”, họ sẽ nói thế và mỉm cười. “Lẽ đương nhiên” của thân tứ đại mượn vay này, và cũng là “lẽ đương nhiên” vì đã từng gieo tạo.

Nếu đã từng sát sanh nhiều như người viết bài này (lúc nhỏ) thì có thể quán niệm rằng, ta đã từng đoạn mạng rất nhiều chúng sinh khác, giờ bị virus đoạt mạng, âu cũng là nhân-quả, đã đến hồi trổ, tránh sao được, chi bằng vui nhận.

Tất nhiên, cẩn thận, hiểu căn nguyên để phòng-ngừa cho mình, cho người lại là một việc thiện khác, biết đâu sẽ tránh được hoặc nhẹ bớt cái nhân xưa đã tạo. Rồi có bệnh, có Corona vào mình, cũng nhẹ hơn chút đỉnh. Nghĩ thế, cười và vui sống trong cảnh nạn tai chung của nhơn loại này.

Giờ phút này, ngồi tĩnh lặng, lắng nghe thiệt sâu nhân-duyên-quả, thấy Quán Thế Âm có trong mình, để rồi không sợ nữa. Đó là cách để có thể thành bậc ngàn tay ngàn mắt, giúp được cho cả ngàn người khác bớt khổ, cùng sáng mắt, sáng lòng.

Bồ-tát Quán Thế Âm hiện hình tướng ngàn tay ngàn mắt cũng nằm trong ý nghĩa đó, chỉ cần mình hiểu lẽ thật của cuộc sống, sống chánh niệm với hiện tại, đạt được năng lực vô úy (không sợ hãi) là mình đã có thể là bến bờ neo đậu tinh thần cho bao người rồi. Bồ-tát lúc đó hiện vào mình và mình là tay, là mắt của Ngài.

Vía Đức Quán Thế Âm, ngoài tưởng nhớ, lễ lạy, cầu nguyện, thì hơn hết chính là thực hành đại hạnh đại nguyện của Ngài. Chỉ khi đó, ta mới có thể cứu mình (một chúng sinh) và tùy duyên cứu người (những chúng sinh khác). Tự độ và độ tha nằm ngay ở chỗ đó, chỗ sống với đại hạnh đại nguyện lắng nghe, tinh thần vô úy của Đức Bồ-tát.

Cầu nguyện, mỗi người con Bụt, trong thời loạn-ly bởi dịch bệnh này đều vững chãi, là con thuyền nhỏ chở những người khác vượt sóng dữ. Hoặc giỏi hơn, có thể làm cho họ cũng được nẩy nở hạt giống lắng nghe, vô úy, trở thành tay-mắt Quán Thế Âm. Virus lây lan theo cách tiếp xúc, hạnh lành này nếu được “lây” theo kiểu của Corona thì nỗi sợ sẽ không có đất sống, địa ngục hóa Tịnh độ, lửa đỏ hóa hoa sen…

Lưu Đình Long

Mây Thong Dong mong nhận được những tin tích cực từ cuộc sống. Nếu có tin tức, bài vở mang năng lượng an vui cho cộng đồng, mời bạn gửi về: truyenthong@maythongdong.vn. Nếu thấy tin bổ ích cho tinh thần, bạn cứ lấy về cho trang mình hoặc share (chia sẻ) về Facebook, Zalo, các mạng xã hội khác. Trân trọng và chúc bạn an lành!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!