Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Để có bộ não khỏe mạnh khi về già

(MTD) Theo các nhà nghiên cứu, những hoạt động và hành vi sau có thể giúp duy trì được “sức trẻ” và sự khỏe mạnh, tinh anh của bộ não khi về già; đặc biệt là khi chúng ta thực hiện và rèn luyện những điều này từ khi còn trẻ.

1 – Luôn học những điều mới

Không ngừng tiếp nhận thông tin và rèn luyện các kỹ năng mới sẽ giúp não bộ khỏe mạnh hơn khi về già. Hoạt động này làm tăng mật độ tiếp hợp, giảm sự phát sinh và tiến triển của các bệnh lão hóa thần kinh.

Học tập và rèn luyện các kỹ năng mới giúp não bộ luôn nhạy bén và tinh anh. Không rèn luyện thông qua học tập sẽ làm não chúng ta trở nên thụ động và máy móc.

2 – Thường xuyên vận động

Vận động và thể dục, thể thao thường xuyên tác động tích cực đến sự lão hóa khỏe mạnh. Thể dục theo một lịch trình ổn định không chỉ giúp giảm nguy cơ các bệnh lão hóa thần kinh mà còn giúp làm chậm tiến triển bệnh đang mắc, như Alzheimer.

Thể dục giúp cải thiện mức năng lượng; mang lại cảm giác vui vẻ, hạnh phúc; giúp ngủ ngon và tăng cường tuần hoàn máu đến não; giảm stress và lo lắng.

3 – Duy trì tương tác xã hội

Bạn bè mang đến cơ hội chia sẻ các trải nghiệm, những điều mới mẻ, thử thách, cảm xúc, niềm tin và sự thấu hiểu. Tình bạn đem lại những động lực cần thiết cho công việc và cuộc sống của chúng ta.

Kết bạn, tương tác xã hội tốt còn giúp phát triển các vai trò mới trong cuộc sống, đem đến cơ hội được trân trọng; tận hưởng cuộc sống và vui vẻ cùng nhau.

Hãy tham gia vào các sinh hoạt tập thể (nhóm chơi thể thao, cùng rèn luyện thể hình, nhóm phụ huynh,…) hay các tổ chức lành mạnh để phát triển các quan hệ tốt đẹp – điều này có lợi cho tinh thần và não bộ của bạn.

4 – Chú ý đến sức khỏe

Kiểm soát sức khỏe của bản thân, hiểu rõ sức khỏe của mình là điều quan trọng. Và chúng ta cũng cần có mối quan hệ tốt đẹp với bác sĩ.

Giao tiếp cởi mở giúp bác sĩ đưa ra lời khuyên sức khỏe phù hợp cho chúng ta, thường xuyên thăm khám, thực hiện các xét nghiệm định kỳ, nghe theo lời khuyên của bác sĩ,… Từ đó, sức khỏe toàn diện được thúc đẩy và chức năng não bộ cũng được ổn định.

5 – Hãy chậm lại

Nhịp điệu xã hội ngày càng nhanh làm cho chúng ta ít có thời gian thư giãn. Não chúng ta cần thời gian để xử lý thông tin một cách sâu sắc để có được lợi ích từ những trải nghiệm cuộc sống hàng ngày.

Cuộc sống vội vã có thể dẫn đến tình trạng stress kinh niên và các ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và hạnh phúc của mỗi người.

Giảm thiểu sự đòi hỏi là bước quan trọng để giảm được áp lực, căng thẳng và tăng cảm giác hài lòng về cuộc sống.

Nhiều nghiên cứu cho thấy mối quan hệ giữa tinh thần và sức đề kháng. Suy nghĩ tích cực tác động đến sức khỏe; nếu bắt đầu thực hành suy nghĩ tích cực hàng ngày, bạn sẽ sớm nhìn thấy những thay đổi tích cực.

6 – Đừng có tư tưởng “nghỉ hưu sớm”

Ý thức mạnh mẽ về mục đích sống là yếu tố quan trọng đối với tuổi thọ của chúng ta. Quyết định đúng đắn mỗi ngày có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần.

Thái độ tích cực đóng vai trò quan trọng cho sự thành công cũng như khả năng hồi phục sau bệnh tật.

Bên cạnh đó, chúng ta nên phát triển nhiều kỹ năng và sự yêu thích trong suốt cuộc đời mình vì mỗi người có khả năng học và phát triển tài năng một cách liên tục. Chúng ta có trách nhiệm trưởng dưỡng nhiều vai trò khác nhau và phát triển ý nghĩa sống, mục tiêu sống cho cá nhân mình.

Công việc làm tăng thêm ý nghĩa cuộc sống cho chúng ta. Khi cuộc sống có ý nghĩa thì tinh thần của chúng ta cũng vui vẻ, khỏe mạnh.

7 – Giảm và bỏ thuốc lá, bia rượu, các chất gây nghiện

Các hóa chất làm thay đổi trạng thái tinh thần như thuốc lá, chất kích thích làm giảm chức năng não bộ, làm giảm động lực và làm suy yếu khả năng tư duy của con người.

Các chất này làm xáo trộn cảm xúc, giảm sự tập trung, chú ý, trí nhớ và khả năng xử lý, thực hiện kế hoạch, giải quyết vấn đề.

Hút thuốc là là nguyên nhân gây ra hàng chục loại ung thư; trong đó có ung thư phổi, dạ dày, gan, ung thư vùng miệng,… và gây hại cho răng, tóc, hơi thở.

8 – Duy trì chế độ ăn giàu dưỡng chất

Hấp thu quá mức calori là vấn đề của xã hội hiện đại ngày nay. Hiểu rõ ăn như thế nào và ăn những gì là điều quan trọng đối với tuổi thọ và sức khỏe của chúng ta.

Các thực phẩm duy trì sức khỏe và thúc đẩy chức năng não bộ là các axit béo omega-3 có trong hạt lanh và các loại đậu hạt; các thực phẩm chứa vitamin E, C với khả năng chống oxy hóa mạnh; folate giúp giảm nguy cơ các bệnh lão hóa thần kinh và các rối loạn phát triển.

9 – Duy trì tốt đẹp các quan hệ

Khả năng giao tiếp và tương tác với người khác giữ vai trò quan trọng trong việc duy trì tốt đẹp các mối quan hệ. Sự tách biệt, cô lập làm suy giảm sức khỏe của chúng ta.

Các nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của kết nối xã hội trong việc làm giảm nguy cơ mắc các bệnh suy giảm trí nhớ. Khả năng phát triển các mối quan hệ và duy trì chúng theo thời gian thể hiện hành vi thúc đẩy sức khỏe như giảm stress, được học hỏi điều mới mẻ, giải bày cảm xúc.

Trần Trọng Hiếu
(theo healthy.com)

Thương hiệu trà Việt nổi tiếng (https://songhytra.com/)
Facebook
Pinterest
Twitter
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!