Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Đừng quên chúc bản thân ngủ ngon mỗi ngày

Thương mình đúng cách là đã biết thương người; còn thương người không đúng cách thì thực chất là ta đang thương yêu chiều chuộng bản thân mình.

Tôi nghe được câu này trong nhiều bài giảng của các vị thiền sư và mỗi ngày đều học cách thương mình. Thế nhưng, có hiểu mới có thương. Nếu mỗi ngày trôi qua, không thể hiểu được hết những vui buồn của chính bản thân thì không thể gọi là biết thương mình. Nếu mỗi ngày trôi qua còn thấy vui – buồn của mình là do người khác gây ra thì cũng không thể gọi là biết thương mình. Vì thế, tôi học cách hiểu mọi cảm xúc, mọi suy nghĩ và thái độ của tôi trong ngày để từ từ tình thương tự sinh khởi.

Nói thì dễ mà làm thì khó biết bao nhiêu. Càng hướng vào bên trong tôi càng nhận ra tôi có nhiều tính xấu hơn tôi nghĩ, và hiển nhiên có đầy đủ tất cả những hỉ nộ ái ố của trần gian này. Bước đầu, tôi đã cảm thấy thật khổ sở khi chấp nhận con người thật của chính mình. Nhưng sau này tôi biết rằng, tôi không cần phải trở thành một người tốt. Tôi càng không cần trở thành một người hoàn hảo. Khi tôi ý thức và chấp nhận toàn bộ con người bên trong tôi. Trong một hoàn cảnh nào đó, tôi có thể lừa dối mọi người nhưng tôi nhất định phải trung thực với chính tôi một cách tuyệt đối nhất. Khi tôi làm được điều đó, thì đến một ngày tôi có thể trung thực với tất cả mọi người. Khi tôi hoàn toàn được là chính tôi từ bên trong ra đến bên ngoài thì tôi càng gần đến hạnh phúc, bình an.

Khi tôi tôn trọng và yêu mến tôi như một con người riêng biệt, muốn tôi được là tôi ngay trong lúc này, bất kể sự thể hiện là tốt hay xấu trong một ý thức rõ ràng về toàn bộ con người của chính tôi, thì tôi luôn có khả năng cải thiện chính tôi trong tương lai theo chiều hướng tốt hơn.

Tôi cũng nhận ra khi tôi làm được như vậy với chính mình thì trong mối tương giao với tôi người khác cũng được như là chính họ hơn. Không phải tất cả mọi mối quan hệ đều trở nên tốt hơn, có nhiều người nhanh chóng bước ra khỏi cuộc đời của tôi hơn, nhưng hầu hết các mối quan hệ còn lại đều chất lượng. Họ là những người bạn của tôi!

Hy vọng mỗi ngày tôi đều có thể viết điều gì đó, đọc nó lên cho chính tôi và cho bạn. Đánh dấu một ngày đã qua đi, thả trôi vào từng lời nói, thư giãn và nghỉ ngơi.

Cảm ơn bạn. Thư giãn. Thở đều. Chúc cho một ai đó ngủ ngon và đừng quên chúc chính mình ngủ ngon bạn nhé!

ThS Tâm lý Võ Hồng Tâm

Bạn đã làm gì để có một ngày bình an và một giấc ngủ ngon? Hãy chia sẻ và gửi cho Mây Thong Dong, biết đâu bạn sẽ giúp được ai đó cũng có bình an và một giấc ngủ ngon như bạn. Chúng tôi trân trọng đón nhận bài của bạn tại địa chỉ: truyenthong@maythongdong.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!