Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Hành trình tỉnh thức của Tâm Bùi

Sáng 11-11, tại Đường Sách TP.HCM, tác giả sách, nhiếp ảnh gia Tâm Bùi đã ra sách mới: Cá Hồi: Hành trình tỉnh thức. Sách do Nxb Phụ nữ Việt Nam và Nhã Nam ấn hành. Trước đó, Tâm Bùi được biết đến qua hai tập sách ảnh: Gà trống, gà mái và những kẻ mộng mơ (2015) và Bụi đường tuổi trẻ (2017).

Tác giả Tâm Bùi

Chia sẻ về tác phẩm mới, Tâm Bùi cho biết, anh đã có ý tưởng sách từ năm 2019. “Ban đầu, đó là một quyển du ký kèm hình ảnh về những hành trình mình đi đến các thánh địa của rất nhiều tôn giáo lớn trên thế giới. Nhưng do từ cuối năm 2019, dịch Covid bắt đầu xuất hiện nên các chuyến bay quốc tế đều phải tạm dừng, thành ra mọi công việc đều phải trì hoãn suốt 2 năm sau đó”, Tâm Bùi nói.

Trong 2 năm chỉ quanh quẩn ở nhà, Tâm Bùi cho biết – được vũ trụ giao cho khá nhiều bài tập để vật vã giải trong 4 bức tường. “Mình không được đi ra ngoài nữa mà phải đi ngược vào bên trong, bằng không sẽ mãi mắc kẹt lại trong những mớ bòng bong đó”.

Sau hơn 2 năm thực hành và ghi chép, Tâm Bùi cho biết đã tạm vượt qua môn học này. Khi đó, anh được một cô em gái động viên: “Hành trình này anh nên đúc kết lại thành một quyển sách nho nhỏ. Có thể mình không cần đến nữa nhưng ngoài kia vẫn còn rất nhiều người cần và có thể xem nó như một nguồn động lực để họ đi tiếp”. Cá Hồi: Hành trình tỉnh thức ra đời bởi thôi thúc ấy.

Theo đó, tác phẩm ghi chép hành trình thực hành mindfulness (chánh niệm) của tác giả, theo Tâm Bùi – để nhìn sâu và giải quyết những khủng hoảng nội tâm. Anh khuyên, không nên nhìn nỗi khổ niềm đau bằng sự lo lắng, sợ hãi, chạy trốn nó, mà hãy đối diện, không phán xét, không phản ứng.

Buổi giao lưu, ra mắt sách Cá Hồi: Hành trình tỉnh thức của Tâm Bùi tại Đường Sách TP.HCM sáng 11-11 – Ảnh: L.Đ.L

Tâm Bùi cho biết, cá hồi có tập quán sinh sản đặc biệt: chúng được sinh ra ở thượng nguồn những con suối rồi xuôi theo dòng nước ra đại dương. Sau khi vùng vẫy thỏa sức ở biển lớn, chúng tìm đường trở về nơi mình sinh ra để đẻ trứng, tiếp nối sự sống của giống loài.

Hành trình quay về của loài cá hồi đã gợi cảm hứng để Tâm Bùi suy nghĩ về hành trình của bản thân: trở về để hiểu chính mình, tìm ra phương thuốc chữa lành cho tâm hồn, vực dậy cho thân tâm trở nên mạnh mẽ và bắt đầu cho đi để làm cuộc sống tốt đẹp hơn.

Cá Hồi: Hành trình tỉnh thức có 4 phần, nằm gọn trong 255 trang, gồm: Mối duyên với Làng Mai, Nhìn lại, Chuyển hóa, Những cái thấy, là những mô tả việc thực hành chánh niệm một cách gần gũi, dễ hiểu, dễ ứng dụng bằng việc thực hiện các bài tập nhỏ như: quét nhà, dậy sớm – ngủ sớm, thanh lọc cơ thể, dọn lòng, nhận biết, những điều kiện hạnh phúc, sự giác ngộ… Tác giả Tâm Bùi mong, qua tác phẩm sẽ thêm một gợi ý để mỗi người quay về nương tựa chính mình, thiết lập một cuộc sống an yên cho tự thân và người xung quanh.

Sau những mê lầm trong tình yêu, công việc, thói quen sinh hoạt… Tâm Bùi đã trải qua quá trình tự tu dưỡng để xây dựng cho mình cuộc sống ổn định, vui vẻ, tự do. Theo cảm nhận của tác giả, đó là hành trình tỉnh thức để trở về với những giá trị cốt lõi, không còn bị xáo động bởi những thứ phức tạp, mê lầm xung quanh.

Buổi ra mắt sách cũng là buổi thực tập có mặt cho nhau giữa tác giả và bạn đọc với cách ngồi yên, lắng nghe hơi thở vào-ra và an trú trong hiện tại.

Cá Hồi: Hành trình tỉnh thức – cuốn sách mới của Tâm Bùi – Ảnh: L.Đ.L

Travel blogger Tâm Bùi được biết đến đầu tiên với vai trò là một photographer nổi danh với những bộ ảnh có cái nhìn rất khác biệt về cuộc sống. Tự nhận định là một con người mộng mơ, “Những cái mọi người thấy về tôi chỉ quẩn quanh 3 động từ: chụp ảnh, kiếm tiền và đi”. Trong buổi giao lưu, anh còn tự nhận là người hướng nội, ít tiếp xúc đám đông và thường để suy nghĩ của mình vào trang sách hoặc chia sẻ lên mạng xã hội.

Lưu Đình Long

* Xem bài gốc trên VietNamNet tại đây

Facebook
Pinterest
Twitter
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!