Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Hãy yêu thương cơ thể của chính mình

(MTD) Không chỉ tại Việt Nam mà ở phần lớn các nước Châu Á, người phụ nữ thường phải chịu một áp lực kinh khủng về vấn đề ngoại hình. Vì thế, học cách yêu chính cơ thể của mình chưa bao giờ là điều dễ dàng và đến một cách tự nhiên.

Yêu thương cơ thể không chỉ đơn thuần là bộc lộ cảm xúc thông thường, hay sự chuyển hóa đôi chút trong hành động lên cơ thể. Ở đó còn bao hàm cả sự trân trọng và bao dung cho chính những điểm không hoàn hảo của bản thân, thậm chí, đòi hỏi những cuộc đàm phán tư tưởng, có phần khốc liệt, giữa cá nhân và xã hội về tiêu chuẩn cái đẹp.

Bởi vậy, đối với phái nữ nói chung và phần lớn phụ nữ Châu Á nói riêng, việc học cách yêu thương cơ thể thật sự là một cuộc cách mạng từ nhận thức tới hành động, kéo dài suốt nhiều năm liền. Nếu hiểu rằng, cơ thể chính là phương tiện để trải nghiệm cuộc sống, mỗi chúng ta sẽ biết yêu thương cơ thể chính mình đúng cách, khiến cuộc sống tích cực hơn.

Dấu hiệu cho thấy bạn đang chịu áp lực ngoại hình

  1. Liên tục so sánh những điểm trên cơ thể mình và người khác.
  2. Dành quá nhiều thời gian để nghĩ về những khuyết điểm trên cơ thể mình.
  3. Cảm thấy bức bối về cơ thể mình, hoặc không thỏa mãn khi khuyết điểm cơ thể chuyển hóa chậm.
  4. Ép mình thực hiện các bài tập thể chất quá mức.
  5. Cảm thấy khó chịu và ám ảnh khi có ai đó bàn về vấn đề ngoại hình của mình.

Những cách có thể áp dụng để học yêu thương cơ thể mình hơn

1. Cơ thể mình là một cỗ xe

Cơ thể là phương tiện để trải nghiệm cuộc sống của mỗi người. Và, bạn cần bỏ ngay suy nghĩ rằng, nếu bạn đẹp theo tiêu chuẩn số đông thì bạn sẽ có trải nghiệm cuộc sống chất lượng hơn.

Có người đã ví cơ thể con người như một cỗ xe trung thành, luôn nghe theo ta và vận hành vì ta. Khi bạn ốm, cơ thể bạn cố hết sức để hồi phục. Khi bạn gặp nguy hiểm, cơ thể bạn đấu tranh để sinh tồn. Nếu chúng ta có thể đi bộ hay thở mà không gặp quá nhiều khó khăn, chúng ta nợ cơ thể mình một ân nghĩa, một lời cảm ơn. Vì vậy, cơ thể bạn luôn xứng đáng có được một sự đối xử tử tế.

2. Đừng bất công với cơ thể mình

Nhiều người nghĩ chỉ khi đủ đẹp mình mới yêu cơ thể mình được. Tuy nhiên cái đẹp phần lớn là tiêu chuẩn xã hội chứ không phải tiêu chuẩn tự nhiên. Tiêu chuẩn tự nhiên có thể đong đếm với định lượng khoa học; tiêu chuẩn xã hội lại khác nhau trong từng cộng đồng, phụ thuộc vào thẩm mỹ địa phương. Và đặc biệt hiện nay, tiêu chuẩn xã hội đang bị thao túng bởi ngành công nghiệp làm đẹp.

Có một thang tiêu chuẩn tốt hơn để bạn theo đuổi, đó là sức khỏe. Ăn uống tập luyện lành mạnh để tinh thần phơi phới, trang điểm một chút để thấy hứng khởi. Sức khỏe tốt thì thần thái tự khắc sẽ tốt lên. Đẹp theo cách này không phải sẽ bền hơn ư?

3. Đừng rơi vào cạm bẫy kỳ vọng của “c”

Bạn đã hiểu rõ về đặc quyền của “phái đẹp”? Không chỉ được hưởng thụ những lợi ích, đặc quyền của “phái đẹp” đi kèm với nghĩa vụ phải duy trì vẻ đẹp ấy và theo sau đó là vô vàn nỗi sợ. Sợ phải để mặt mộc, sợ người khác nhìn thấy những nét rất ‘người’ của mình, như lông tay hay một nốt mụn. Một lời chê bai vu vơ cũng khiến họ hốt hoảng chi tiền sửa chữa. Khi ai đó tự ti về ngoại hình, lời khen chỉ giúp xoa dịu tạm thời.

Để bắt đầu gỡ bỏ những hà khắc này, bạn cần hiểu rõ tác động của những tiêu chuẩn xã hội lên bản thân mình. Chúng ta cần bắt đầu tạo nên một văn hóa mới, nơi “phái đẹp” là một từ vô nghĩa và không ai là nạn nhân của những lời bình phẩm vô ý tứ từ người khác.

4. Cho phép người khác yêu thương mình

Có thể sẽ khó để xây dựng một cái nhìn tích cực về cơ thể mình nếu không có sự giúp đỡ từ bên ngoài. Sự thật là chúng ta không thể độc lập tư tưởng hoàn toàn với số đông những người xung quanh mình. Môi trường sống ảnh hưởng rất nhiều tới cách bạn nhìn nhận bản thân. Do đó, bạn phải tìm đến và dũng cảm mở lòng với những người dám nghĩ sâu sắc hơn về những tiêu chuẩn ngoại hình.

Bạn cũng cần cách ly tư tưởng của mình với những nguồn ảnh hưởng tiêu cực, dù từ một nhóm người hay từ mạng xã hội. Đặc biệt, hãy dũng cảm từ chối kết thân với những người có thói miệt thị ngoại hình của người khác và tìm kiếm những người bạn biết nhìn nhận giá trị của bạn một cách toàn diện.

5. Tham gia các hoạt động giải tỏa căng thẳng

Trước tiên, bạn cần hạn chế tham gia, thậm chí và tránh mặt ở các cuộc bình phẩm về cơ thể của người khác, dù chỉ là đôi chút. Hạn chế cả việc đọc các thông tin mang hơi hướng đánh giá, định hướng hay phê phán về gu thẩm mĩ, cái đẹp trên mạng xã hội v.v…

Chăm đọc sách, chơi thể thao, tập thiền, yoga, quan tâm hơn đến các bài tập hít thở, trồng cây, nuôi thú cưng v.v… là những hoạt động bạn có thể làm, vừa giải tỏa căng thẳng, vừa giúp bạn nâng cao sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần đấy.

c

Mây Thong Dong trân trọng được hợp tác trong lĩnh vực truyền thông với quý công ty, đơn vị, cá nhân; làm sách, in ấn, quảng cáo… Liên hệ: truyenthong@maythongdong.vn

Thương hiệu trà Việt nổi tiếng (https://songhytra.com/)
Bảo Trầm (baotram.vn) – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!