Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Khi tình yêu đi qua “đỉnh”

Ai đó bảo, bất cứ sự việc, hiện tượng nào cũng có sự phát triển theo quy luật hình sin. Nghĩa là nó sẽ phát triển từ gốc lên cao đến đỉnh (maximum) rồi sau đó sẽ đi xuống. Có khi sự vật được biểu hiện bằng những hình sin tịnh tiến và có sự việc thì khi lên đỉnh một lần duy nhất rồi sau đó thì đi xuống mãi.

Tình yêu cũng vậy, cũng theo quy luật phát triển ấy, và có những giai đoạn nó lên đến “đỉnh” và nếu ngay thời điểm ấy hai người chọn làm thời điểm cưới nhau thì trên cả tuyệt vời. Song, có đôi cặp (hay nhiều?) đã không nhận diện được thời điểm để thực hiện “bước nhảy” cho mối quan hệ của mình: chuyển từ quan hệ yêu đương sang quan hệ vợ chồng bằng cuộc hôn nhân. Vì vậy những người trong cuộc trong trường hợp ấy đã đau đớn, tiếc nuối vì khi sau “đỉnh” mới tiến tới hôn nhân, bởi có thể bị “cài số lùi” trong khi một trong hai đang tất bật chuẩn bị lên xe hoa thì người kia bảo… dừng!

Khi nào tình yêu đến “đỉnh”?

Đó là khi cả hai thực sự hiểu, tin tưởng, thương nhau và cảm thấy cần phải có một “hợp đồng” lâu dài bằng giấy kết hôn và lễ thành hôn (vu quy) thì phải làm ngay. Đừng vì một vài yếu tố khách quan như công việc chưa ổn định lắm, còn trẻ, muốn tự do thêm thời gian nữa rồi đã “vào khuôn khổ”.

Không phải ngẫu nhiên hay vô cớ mà ông bà mình khuyên “Cưới vợ phải cưới liền tay”. Tất nhiên lời khuyên này không có ý “xúi” những người trẻ hấp tấp, chụp giựt trong chuyện cưới xin mà hãy sáng suốt và quyết đoán trong việc chọn lựa thời điểm, đừng có cù cưa mà làm cho nhuệ khí cưới xin xuống dốc. Người con gái và người con trai có những lúc cảm thấy cần đời sống gia đình thì nên mạnh dạn tỏ bày, bàn tính với người lớn và với người mình yêu để bắt kịp “đỉnh” của tình yêu mà cưới.

Khi tình yêu lên đến “đỉnh” thì sẽ có một chất “xúc tác” nội sinh, nó thôi thúc người trong cuộc một hai phải lấy nhau, nếu không sẽ không chịu được. Thời điểm đó nếu đôi bên vì những yếu tố khách quan mà hoãn lại thì e là sẽ đánh mất cơ hội hoặc trượt mất thời điểm tốt. Thiên thời, địa lợi, nhân hòa trong cưới xin thì yếu tố tình yêu là yếu tố quyết định. Khi tình yêu đủ lớn thì mọi trở ngại khác chẳng là gì để phải e ngại, bởi từ bước ngoặt cưới xin này những người trong cuộc sẽ có cách kiến tạo hạnh phúc gia đình theo cách của riêng mình!

Một thực tế đáng buồn

Thực tế từ một người bạn của tôi. Hai người yêu nhau đến 6 năm mà vẫn chưa cưới. Trong khoảng thời gian ấy thì có khi cô bạn tha thiết yêu cầu chuyện cưới xin nhưng anh bạn thì cứ trù trừ vì chưa kiếm được chỗ làm tốt, chưa tích lũy được nhiều… Đến khi anh muốn cưới thì cô bạn bảo cần đi học thêm chứ về nhà chồng rồi không học được nữa.

Khi cả hai đã ổn định thì họ quên bẵng chuyện cưới xin vì “mình đã mất quá nhiều thời gian cho công việc, học hành, giờ muốn tự do đi chơi, đi đây đó”. Lúc đó là khoảng năm thứ 5 yêu nhau. Cho đến khi mỏi gối chồn chân với mọi thứ thì họ sắp 30, lại thấy “ngán” chuyện gia đình vì “ràng buộc nhiều quá”. Thế là cứ tiếp tục “già nhân ngãi, non vợ chồng”. Hỏi họ có hạnh phúc không, họ bảo: thấy nhàn nhạt nhưng dứt ra thì không được vì ngại làm lại từ đầu! Tôi lắc đầu vì biết họ chắc chắn không hạnh phúc.

Từ câu chuyện này (và chắc chắn còn nhiều câu chuyện tương tự của việc “ngâm” tình yêu quá lâu) cho thấy một điều: khi hai người yêu quá lâu mà không chọn đúng thời điểm để biến tình yêu thành hôn nhân thì sẽ dẫn đến những nguy cơ khó lường. Đó có thể là sống tạm bợ như hai người bạn của tôi hoặc cũng có thể cưới nhưng chỉ là “bỏ thì vương, thương thì tội” hoặc có thể sẽ là một cuộc chắp vá khác của cả hai người đối với một ai đó. Chỉ là chắp vá chứ yêu thì chắc không còn tha thiết nhiều bởi họ đã tốn quá nhiều năng lượng cho cuộc tình “ngâm” lâu trước đó!

Hoàng Vũ

Bạn có kỷ niệm nào đẹp về tình yêu? Hoặc câu chuyện tình yêu lãng mạn nào khó quên, đang trải? Hãy gửi chia sẻ với Mây Thong Dong với chủ đề Chuyện tình đẹp – qua email: maythongdong.coffee@gmail.com.

Facebook
Pinterest
Twitter
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!