Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Mây Thong Dong ra mắt cuốn sách thứ 2: Ở bên này thương nhớ

mây thong dong

Tác giả: ThS Lê Hoài Việt – giảng viên ĐH Mở TP.HCM

Cuốn sách thứ 2 do Mây Thong Dong tổ chức sản xuất

Tác giả viết trong mười năm nhớ thương

Tất cả nguồn thu từ bán sách sẽ dùng làm thiện nguyện

Ở bên này thương nhớ – NXB Phụ nữ Việt Nam và Mây Thong Dong ấn hành, ra mắt ngày 29-12-2021 – là tuyển tập những bài viết nhỏ xuyên suốt mười năm với bao la cung bậc cảm xúc, có những buồn ngây dại, có những vui tròn đầy, có những si mê mù quáng và cũng có cả những thức tỉnh sáng bừng của tác giả Lê Hoài Việt, giảng viên Trường ĐH Mở TP.HCM.

Lê Hoài Việt cho biết, “có những bài viết mới chỉ vừa đây, cũng có đôi dòng từ tận mười năm trước, thay vì tinh chỉnh cho trau chuốt lời văn ý lòng, tôi chọn giữ lại gần như nguyên bản, dẫu dù có đôi chỗ còn ngô nghê tuổi trẻ, một vài quan điểm hiện đã hanh hao nhiều, sau mênh mang những cuộc viễn chinh va vấp”.

Trong trang sách nhỏ vừa vặn bàn tay, bạn đọc còn có thể nhận ra đôi chỗ dường như tác giả tự phủ định chính những quan điểm của mình, bởi đơn giản anh muốn người đọc đi cùng mình xuyên suốt hành trình của giác ngộ, của tỉnh thức, và hơn nữa, cùng một câu chuyện nhưng lúc này Lê Hoài Việt chọn đi về phương Nam, khi khác muốn hoà hợp với nhân sinh quan, với trí óc và con tim, rẽ lối đi về hướng Bắc lại là sự lựa chọn.

Theo tác giả “đó mới là cuộc đời với những nhiệm màu chẳng thể nào đoán định, cũng như lòng người làm sao có thể phân được đúng sai!”.

Tác giả Lê Hoài Việt viết: “Quyển sách đầu tay của tôi đã ra đời như thế, như một món quà dành tặng cho bản thân, cho người thân, người thương và một phần nào đó chia sẻ niềm riêng nơi mình cùng với những tâm hồn đồng điệu. Để rồi nhiều những năm tháng sau đó, lúc lưng còng tóc bạc da nhăn, thấy hình nhân mình đọc sách bên cửa sổ, thì có cái mà tự hào, mà nhớ về một thời tuổi trẻ dọc ngang. Để rồi, biết đâu đó có một ai đang lầm lũi mơ hồ trong những cảm xúc mịt mờ như tôi đã, sẽ tìm thấy từ những bài viết này bản thân mình”.

Trong tình yêu, tác giả “Ở bên này thương nhớ” trực ngộ: “Mẹ hay dặn con của mẹ phải cân bằng giữa lý trí và tình cảm. Trước đây, là một người theo chủ nghĩa tôn thờ tình yêu, tôi vẫn nghĩ mẹ sai rồi. Tự nhiên sau nhiều thương tổn, tôi nghiệm ra, cãi mẹ mới là điều sai nhất trên đời. Rằng Việt à, yêu, thương nhưng phải nhớ, đau quá, thì phải buông” (Chọn một người để thương).

Anh cũng là người luôn trân trọng người thương, khoảnh khắc được bên người mình yêu khi viết: “Thương một người, cảm giác giống như đang đốt một ngọn đuốc sáng, mắt ta mải mê đắm trong thứ ánh sáng lung linh và dịu vợi, nhưng phải sớm định thần để biết điều đẹp đẽ ma mị kia rồi sẽ tắt, hệt ba que diêm của cô bé trong câu chuyện hồi thơ dại ta học. Cho nên, nhiệt thành mỗi phút, tận tâm mỗi giây, để chẳng bao giờ phải hối tiếc…” (Hạn định).

Trong cách sống hằng ngày Lê Hoài Việt cũng tin vào chữ duyên để… bình an mà sống. Theo đó, Việt cho rằng, mọi mối quan hệ kết nối trong đời đều là do duyên. “Là duyên, nên buông bỏ điều chẳng phải, thứ chẳng ưng, để hành trang ta đi cùng người được nhàn nhẹ. Là duyên, nên bỗng lỡ một ngày ta chán nhau, thì thôi, duyên cạn mất rồi!” (trong Hạn định).

Trong tác phẩm, bạn đọc cũng sẽ tìm thấy những câu chuyện cuộc sống gần gũi mà Lê Hoài Việt viết từ những quan sát tinh tế của mình, chẳng hạn như về mạng xã hội, về những con người bình dị trên bước đường mưu sinh khăn khó, về những chuyến đi đong đầy kỷ niệm, về tuổi già của mỗi người tất yếu phải trải…

Đọc Việt, cô giáo Thái An nhận định: Những câu chuyện ngắn mà lắng đọng thật dài, cho ta thấy một tâm hồn nhạy cảm nhưng không yếu đuối, một người trẻ có thể si tình nhưng không bi lụy qua những “sớm mai, chạy xe ngoài phố, trò chuyện với những tán cây, chuyện trò với những ngọn cỏ, bởi loài người, nhiều khi cứ chạy theo câu chuyện của riêng mình, những cơn mơ còn đang dang dở, mà chẳng ngồi lại – để – nghe – nhau!”.

Trong khi đó, PGS.TS Trịnh Thuỳ Anh, Trưởng Khoa QTKD – nơi Lê Hoài Việt công tác thì nói: “Một tâm hồn nhiều cảm xúc, một trái tim biết rung lên với cái đẹp!”.

Từ chia sẻ của Chị Thuỷ Trịnh, Founder của Cuddle Linen: “Tôi thích cái nhìn sâu sắc đó của Lê Hoài Việt, cái sâu sắc của người đi qua nhiều niềm đau, nỗi vui nhưng không dùng chữ để khắc thêm vào bất cứ vết thương nào cho nó sâu thêm. Chữ của Việt có tình trong ấy. Cái tình dung dị, như bản chất một “nam tử hán” miền Trung – nơi Việt sinh ra và lớn lên với đủ cung bậc của tuổi thơ nhiều ước mộng. Dù Sài Gòn mới thật là nơi Việt gửi hết nhớ thương của bên này.”

Dưới góc nhìn của một người làm kinh doanh, anh Nguyễn Đức Tâm – CEO Làng Art Complex khẳng định: ” Ý niệm trong ca từ của Lê Hoài Việt thể hiện rất khác, từng ngữ cảnh và tiêu đề cũng vậy, vẫn rất chỉn chu, gói gọn trong từng con chữ – vẫn là một Chàng Thơ đậm sắc, không lẫn vào đâu được, thoáng qua thôi cũng biết là Hoài Việt”.

Một tin lành là, khi thực hiện cuốn sách này, ngoài ý nghĩa dành cho mình, nhân dịp sinh nhật (30-12), tác giả dành tặng những người thân thương và hơn hết, toàn bộ doanh thu bán sách anh đều dành cho hoạt động thiện nguyện: tủ bánh mì 0 đồng và nước uống miễn phí, tủ sách cho vùng sâu, xa, học bổng sinh viên khó khăn…

Ngày 13-10-2021, Công ty TNHH Văn hóa và Truyền thông Mây Thong Dong đã khởi động dự án “Sách & cuộc sống”.

Theo đó, dự kiến mỗi tháng, Mây Thong Dong sẽ cho ra mắt từ 1-2 đầu sách viết về và viết bởi những con người trẻ, hiện đại, những công dân toàn cầu… với những câu chuyện thực tế, suy nghiệm bổ ích. Và cả những đầu sách kỹ năng, sống đạo từ chính đời sống của quý tu sĩ, Phật tử… Đây cũng là một “Góc an bên đời” khác mà Mây Thong Dong mong muốn được trải nghiệm.

Lợi nhuận từ hoạt động này (nếu có) sẽ được chúng tôi dành cho việc góp sức xây dựng các tủ sách, thư viện ở vùng thiếu sách, cần sách.

Trước “Ở bên này thương nhớ”, Mây Thong Dong đã tổ chức sản xuất “Trở về một đứa trẻ” của nhà văn Nguyễn Đinh Khoa. Tác giả là cây bút trẻ, một kiến trúc sư đang giữ vị trí giám đốc dự án Công ty cổ phần đầu tư & phát triển Viva Land. Với truyện dài Độc hành, Nguyễn Đinh Khoa đã đoạt giải Văn học tuổi 20 lần 6, năm 2018.

Tháng 1-2022, “Hỗn kỳ đài”, tập truyện ngắn của nhà văn Tống Phước Bảo do NXB Hội Nhà Văn và Mây Thong Dong ấn hành cũng ra mắt trong sự chờ đợi của nhiều bạn đọc.

MÂY THONG DONG

Mây Thong Dong trân trọng được hợp tác trong lĩnh vực truyền thông với quý công ty, đơn vị, cá nhân; làm sách, in ấn, quảng cáo… Liên hệ: truyenthong@maythongdong.vn

Bảo Trầm (baotram.vn) – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!