Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Nhật ký những ngày Sài Gòn giãn cách: Thành phố vẫn thức

Mắt bạn có cay không khi nhìn những tấm hình này?

Và rồi bạn sẽ hiểu tại sao thành phố này, tự bao đời nay chẳng ngủ!

Sài Gòn vẫn thức để nghe nhịp thở của thời khắc này. Mãi nhiều năm sau tin chắc dân Sài Gòn vẫn còn in đậm thời điểm thành phố đương đầu với khốn khó này.

Nhớ đêm đầu tiên của lệnh phong thành, bạn bè mình vẫn thức đầy, thức để nhắn với nhau những điều tử tế, để thương mong cùng an lành đi qua những ngày phong tỏa. Chung một lòng tin Sài Gòn rồi sẽ ổn thôi. Mọi thứ cứ như một thử thách để chúng ta biết thích nghi, chấp nhận và ứng biến trong nghịch cảnh.

Sài Gòn vẫn thức để sẻ chia với những mảnh đời. Ảnh: FB Quỷ Cốc Tử

Có người vội vã cho những chuyến về quê khi mà áp lực tiền nhà trọ, tiền ăn uống, sinh hoạt phí… Đừng vội phê phán hay mắng nhiếc họ. Việc cào bàn phím nó dễ hơn việc cào cấu cuộc đời để mưu sinh. Sài Gòn tứ chiếng về đây mà. Đâu phải ai cũng đủ đầy. Đâu phải ai cũng dư giả. Mà nếu có dư đi chăng nữa, nói thiệt lòng dân xa quê cũng gởi về xứ họ nuôi cha nuôi mẹ, sửa cái nhà, sắm cái tivi… Bạn bè mình đầy ra những đứa kiếm tiền Sài Gòn, chắt mót sống ở cái thành phố này, ki cóp bao nhiêu cũng đổ về quê hết. Vậy nên họ chọn về quê trong lúc này, là về nơi an trú của đời mình. Sao lại lên án họ?

Con chim nào gặp bão tố lại không quay về tổ của mình. Thay vì chê trách họ, thiết nghĩ nên đặt mình vào hoàn cảnh, soi chiếu bằng chính cảm xúc thật nhất, để thấu hiểu và đồng cảm. Chúc họ lên đường bình an, dặn dò họ nhớ cách ly an toàn. Chúng ta đâu biết sau đợt phong tỏa này, các bước tiếp theo để chống dịch là gì? Bao lâu công ty, cửa hàng, các ngành nghề được mở lại? Vậy nên, đừng vội ghét khi chưa kịp thương họ nhen!

Với những người chọn ở lại cùng Sài Gòn, vì họ vẫn còn chút ít khả năng bám trụ, hoặc có thể họ chẳng đủ điều kiện, đường xá xa xôi, hay muôn vàn lý do nào đó, thì Sài Gòn vẫn tiếp sức cùng họ đi qua cơn đại dịch một cách an toàn. Bao nhiêu năm bôn ba ở đất này, họ đủ biết Sài Gòn chẳng thể bỏ rơi ai, nhất là lúc hoạn nạn hay nguy nan.

Thành phố vẫn thức để tếu táo cùng nhau. Kể vui chuyện “mùa xuân Covid thứ tư”, nói đêm giao thừa, chúc nhau yên ổn trong nhà, ăn no, ngủ khỏe, rồi hẹn ngày phê pháo sau dịch. Không dưng thấy thành phố lạc quan và hài hước. Dẫu cái mùa xuân này chẳng ai thèm, nhưng vẫn đủ duyên hề để vực dậy tinh thần.

Các nhóm chat vẫn líu lo kể chuyện vui mùa phong tỏa, mới có một đêm đợi chờ mà lắm thứ để nói nhau nghe. Bắt đầu sẽ là những ngày dài kết nối với nhau qua mạng xã hội. Lại thêm những cuộc tỉ tê to nhỏ đầy mẹo hay món lạ, của ngon. Sài Gòn mà, trong hoàn cảnh nào cũng tự vỗ về mình bằng niềm tin mạnh mẽ nhất.

Tình người trong khó khăn vẫn là “đặc sản” của Sài Gòn. Ảnh: FB Quỷ Cốc Tử

Thành phố vẫn thức, ngoài đường vẫn còn những chuyến ruổi rong phát bánh mì, xôi, nước, khẩu trang cho nhiều mảnh đời cơ nhỡ, bụi bờ. Sài Gòn chẳng ngủ bao giờ, lúc khỏe re xanh đỏ đèn màu, hay hôm ương yếu thì vẫn cứ ăm ắp tình người ngời sáng. Sài Gòn vẫn vẹn nguyên những tình cảm dành cho nhau, có kế hoạch, có sự phân bổ nhịp nhàng để đâu đâu cũng có phần. Miếng ăn lúc này, quả thật là cấp bách và cần thiết nhất với người dân, đặc biệt là những người thuộc thành phần yếu thế.

Sài Gòn đua nhau tích cóp dự trữ khiến các siêu thị phải hết hàng. Sài Gòn giành giựt để các mặt hàng trở nên khan hiếm và đẩy giá chót vót lên cao! Có đó, nhưng đừng vội phê phán hay cợt nhã cho rằng Sài Gòn đói khát cùng đường. Đừng vội cào bàn phím chê bai Sài Gòn thiếu ý thức. Với gần 14 triệu dân mà chỉ có 1.200 chợ hoặc siêu thị được mở. Hãy làm bài toán chia để biết dân Sài Gòn đang cố gắng đương đầu với thử thách như thế nào?

Bình thường chợ búa đầy đường, hệ thống phân phối thức ăn đủ để Sài Gòn dùng trong 1 ngày. Nay phải đi chợ cho 3 ngày 7 bữa, hỏi sao không mua nhiều chút? Hạn chế ra đường mà! Các chốt chặn thường xuyên kiểm soát. Thế nên đừng vội quơ đũa chỉ trong 1 hay 2 ngày đầu rồi áp đặt cái đó là bản tánh của Sài Gòn. Sau 3 ngày bắt đầu bình ổn tâm lý, Sài Gòn lại thênh thang đồ ăn, đầy đủ các siêu thị. Giá cả nhích lên chút ít ngay mùa dịch, tuy nhiên Sài Gòn vẫn chấp nhận được. Bởi ngay lúc này sự sống và an toàn luôn được người dân ý thức rất rõ.

Các kênh phân phối online nghẽn mạch cũng là một phần khiến dân Sài Gòn nhốn nháo đôi chút. Nhưng rồi sẽ ổn thôi, điều gì mới vận hành lại không cần chút thời gian cho trơn tru. Thế nên, với những bài viết chê trách Sài Gòn mùa này, quả thật là thiển cẩn khi chưa dùng sự thấu tình đạt lý mà hiểu và thương Sài Gòn.

Sài Gòn đã cưu mang bao phận người, giờ đón nhận cái tình của muôn nơi hướng về. Ảnh: FB Quỷ Cốc Tử

Đi qua những ngày đầu phong tỏa, dĩ nhiên sẽ còn những điều chưa thể như ý, chưa được vận hành tốt nhất, nhưng tin chắc sự ứng biến và nghiêm túc của dân Sài Gòn ngay lúc này xứng đáng để chúng ta chia sẻ và lan tỏa đi.

Một hai thành phần nào đó cố tình gây ra những hành động vi phạm thì không thể quy chụp sự cố gắng của mười mấy triệu dân Sài Gòn được. Ví như bạn chỉ nhìn một chấm dơ của chiếc áo mà phủ nhận cả công sức của người may áo, thì có phải bạn đang dùng chiếc kính lúp to bản để soi chiếu một vết dơ nhỏ nhoi nào đó. Vì vậy, hơn lúc nào hết, hãy dùng mạng xã hội như một lời động viên và đồng hành cùng Sài Gòn thời khắc này.

Thành phố vẫn thức, những người Sài Gòn luôn thức, để chia sẻ một phần ấm áp đến những mảnh đời còn lạnh lẽo ngoài phố. Và thức, để nhìn những yêu thương đang nối đuôi nhau xuôi về miền nắng ấm phương Nam này!

Nhà văn Tống Phước Bảo

  • Mời bạn viết Blog của tôi, đề tài từ cuộc sống, tình yêu, nhật ký Covid-19, gửi về Mây Thong Dong qua email: maythongdong.coffee@gmail.com
Facebook
Pinterest
Twitter
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!