Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Nhường một chút cũng có hề gì

(MTD) Cuộc sống không phải chiến trường, không cần phải thi thố cao thấp. Đừng nói xấu sau lưng người khác, cũng đừng quá nặng lòng những bình phẩm khen chê. Bởi những kẻ vô dụng thì không ai nhắc đến, bạn xuất chúng mới bị chú ý nhiều.

Miệng người đời chúng ta không thể khống chế, chỉ có thể dùng trái tim vô tư bước qua những phiền phức không cần thiết. Những chuyện thị phi, nếu không nhìn – không nghe – không nghĩ, tâm sẽ được tĩnh lặng. Tâm tĩnh mới nghe được âm thanh của vạn vật, lòng trong mới nhìn thấy bản chất của vấn đề.

Việc nào cần nhẫn thì đừng bao giờ nổi nóng, những người nên nhường thì đừng tính toán so đo. Thua thiệt trong lời ăn tiếng nói không sao cả, nhường người một chút cũng có hề gì. Rất nhiều việc không cần phải phân bua giải thích, thời gian sẽ chứng minh tất cả. Rất nhiều người không nên gượng ép để qua lại, hướng đi khác rồi thì sao có tiếng nói chung?!

Trên đời, ai cũng muốn được tôn trọng, ai cũng mong được thấu hiểu. Nước sâu tĩnh lặng, người vững chãi thì ít lời. Học cách xem nhẹ cá tính mình một chút, và hãy thực tập nhẫn nhục nếu gặp việc trái ý nghịch lòng!

Khi xử lý công việc đừng để ý quá chi ly, chi ly thì không thể nhìn xa trông rộng. Lúc ứng xử với người đừng yêu cầu quá hà khắc, hà khắc thì không có bạn hữu. Biết cách nhường nhịn mới nhẹ nhàng trong các mối quan hệ, lòng có bao dung mới thành người rộng lượng.

Không nên che giấu những khiếm khuyết của bản thân, vì càng giấu chỉ càng tệ. Cũng đừng quá khoe khoang sở trường của mình, bởi càng khoe sẽ càng giảm. Hoa không thể tươi trăm năm, người không ai nghèo cả đời, làm gì cũng cần 3 phần may mắn, 7 phần cố gắng. Chỉ cần nỗ lực hết mình, tận tâm hết sức, kết quả đôi khi không phải là tất cả, mà sự trải nghiệm trong suốt hành trình sẽ cho ta nhiều kinh nghiệm quý giá.

Dùng lòng khiêm tốn đỗi đãi với mỗi người bên cạnh, giữ tâm cung kính trước mỗi sự việc mình gặp phải. Bởi họ sẽ có những ưu điểm chưa chắc bạn nhìn thấy, và những giá trị chưa chắc bạn nhận ra. Dùng thái độ học hỏi tiếp xúc với mỗi người và việc, sẽ giúp bạn hoàn thiện mình tốt hơn.

Suối Thông biên dịch

Suối Thông là bút danh của Sư cô Thích nữ Hạnh Đức, Tiến sĩ Triết học (tốt nghiệp tại Trung Quốc). Hiện cô có hai tác phẩm được bạn đọc đón nhận nồng nhiệt là Thả trôi phiền muộnSống đời bình an (do SaigonBooks và NXB Văn hóa – Văn nghệ ấn hành).

Bảo Trầm – Đơn vị đồng hành cuộc thi “Chuyện tử tế mùa Covid-19” đang diễn ra trên Mây Thong Dong
Facebook
Pinterest
Twitter
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!