Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Nơi nào là mùa thu

mây thong dong

Mùa thu chợt đến vào một ngày đầu của tháng Tám trong năm. Người ta truyền tai nhau nói rằng: “Trời hôm nay mát quá ha, có gió thổi nhè nhẹ nữa, thời tiết thì lành lạnh, sướng thật đấy”. Ai cũng cảm thấy hạnh phúc vì mùa hè oi bức đã đi qua, kết thúc ba tháng vàng ngự trị, để giờ đây thu sang.

Thu sang mang gì mới lạ? Nếu ai ở Hà thành thì sẽ bắt gặp “cây cơm nguội vàng, cây bàng lá đỏ, nằm kề bên nhau, phố xưa nhà cổ, mái ngói thâm nâu”, nửa bức tranh với gam màu vàng đỏ nâu xuất hiện trong bài hát Nhớ mùa thu Hà Nội, do cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn viết lời. Ngoài ra, các hình ảnh khác như: cốm xanh, hoa sữa, bước chân, mặt nước vàng Hồ Tây, bầy sâm cầm nhỏ, mặt trời. Tất cả đều góp phần để tạo nên một khung cảnh mùa thu đầy màu sắc, ý nghĩa và tuyệt vời.

Mỗi mùa có một sắc thái riêng. Hạ lúc nào cũng nóng nực, hanh khô. Đông đi cùng với lạnh lùng, mưa bão. Xuân khiến khí hậu trở nên ấm áp, ôn hòa. Thu sẽ kéo theo gió heo mây về, đất trời dịu mát. Ở tháng tám, chín mười, nhiều cây xuất hiện đồng loạt màu lá vàng, đẹp ngỡ ngàng rồi bắt đầu nhè nhẹ rơi xuống, làm nền cho mặt đất và làm phân trở lại cho gốc cây cành nhánh. Tuy có chút luyến lưu nơi mình sinh khởi ban đầu, nhưng sau cùng đành phải chọn chấp nhận, rời đi.

Mùa thu cũng là mùa bội thu khủng nhất. Những nhà làm vườn ra sức thu hoạch biết bao các loại nông sản, rau củ, hoa màu. Mùa của đủ đầy lượng lương thực, thực phẩm, sau một thời gian vất vả gieo trồng, cắt tỉa.

Một năm có 365 ngày, tương ứng với bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông. Đời cứ thế xoay vòng, ta cứ bị lòng vòng xoay vần, chuyển tới. Vậy tại sao mỗi người chẳng chịu thay đổi, cập nhật, làm mới liên tục để tạo ra thế vận chủ động trong suy nghĩ, cảm xúc và lối sống riêng mình?

Nếu ai đó hỏi tôi thích mùa nào trong năm, tôi sẽ trả lời là mùa thu và mùa xuân, dĩ nhiên không có nghĩa là tôi ghét hai mùa còn lại. Mùa nào cũng có những giá trị nhất định, chẳng qua tôi yêu xuân thu là vì chúng cho tôi nhiều điều để chia sẻ và kể với bạn bè.

mây thong dong
Góc thu Hà Nội. Ảnh minh họa

Mùa thu khiến nhiều người không thể ngồi yên ở nhà được, vì sao thế? Đơn giản là họ muốn đi ngắm rừng thu, nghe tiếng xào xạc của lá thu rơi, mải nhìn các chú nai ngơ ngác đạp trên lá vàng khô. Và như vậy, khách du lịch tự cảm thấy thư giãn, thoải mái, hạnh phúc. Thả hồn mình vào bức tranh sống động của mùa thu, lưu giữ lại biết bao kỷ niệm đẹp, ấn tượng, khó có thể xóa nhòa, đồng thời chuẩn bị đủ hành trang để bước vào mùa đông dài băng giá, rét buốt.

Mùa thu còn là những lời hát ru, ầu ơ, ơ ầu. Bên cạnh cái đầu tối ngày tiếp thu triết lí khô cứng, bài học suông từ trường đến đời sống hiện thực, mùa thu dạy cho tôi và bạn biết trân trọng, yêu quý những điều hiện hữu, có mặt xung quanh, đặc biệt là nhân rộng sự yêu thương lan đi muôn nơi khắp chốn. Ngoài tình yêu thiên nhiên, quê hương, đất nước, lời ca tiếng hát thì chúng ta còn phải học cách san sẻ, hỗ trợ và giúp đỡ đồng loại. Chung tay góp sức để đẩy lùi dịch bệnh, vượt qua thời kì gian khó nhất hiện nay – mùa mang tên virus Corona phát tán lây lan từ năm 2019 tới giờ.

Mùa thu đang ở đây và còn ở lại với chúng ta gần trọn 3 tháng nữa, sau cùng chọn lặng lẽ rời đi y như việc âm thầm đến. Hi vọng mai này, hết khoảng thời gian kì hạn, mùa thu vẫn luôn tồn tại một nơi nào đấy.

Việt An Khương
(từ Mỹ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!