Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Sách mới: Quy pháp đồ tượng Hindu và Phật giáo Ấn Độ

(MTD) Sau tác phẩm Tranh tường Khmer Nam bộ (NXB Văn hóa – Văn nghệ TP.HCM, 2020), mới đây, tác giả Huỳnh Thanh Bình cùng nhóm cộng sự tiếp tục cho ra mắt tập sách mới, nhan đề “Quy pháp đồ tượng Hindu và Phật giáo Ấn Độ” (NXB Đà Nẵng phối hợp cùng TYM Book & Media) – ảnh.

Hindu giáo và Phật giáo Ấn Độ là hai tôn giáo có tầm quan trọng không chỉ với lịch sử văn hóa Ấn Độ, mà còn ảnh hưởng đến lịch sử văn hóa và nghệ thuật của các quốc gia khu vực châu Á, đặc biệt là Đông Nam Á, ở nhiều mức độ khác nhau. Trong đó có thể kể đến là Nepal, Paksitan, Afghanistan, Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam.

Riêng tại Việt Nam, chúng ta nhận thấy sự ảnh hưởng này một cách rõ nét thông qua các nền văn hóa Chăm, Phù Nam, Khmer.

Tại mỗi tọa độ địa lý – văn hóa, hình tượng các vị thần, Phật Ấn Độ vừa được bảo lưu, đồng thời tích hợp thêm những thuộc tính bản xứ, tạo nên sự biến đổi về hình tướng, trang phục, trì vật… một cách đa dạng. Điều này đã giải thích sự khác biệt về hình tượng ở từng ngữ cảnh văn hóa khác nhau.

Có thể nói, quyển sách này là tập thành khá toàn diện những dữ liệu căn bản về quy pháp tạo hình và đồ tượng học Hindu giáo cũng như Phật giáo Ấn Độ. Qua đó, mở ra cho người đọc những hiểu biết cần thiết để tiếp cận với di sản văn học của các nước trong khu vực châu Á, cũng như di sản kiến trúc nghệ thuật của các cộng đồng văn hóa chịu ảnh hưởng từ Ấn Độ, tồn tại ở xứ ta.

Mặt khác, đối với người ham thích cổ ngoạn, quyển sách như “sổ tay” cung cấp các dữ liệu cần thiết để tiếp cận, đối chiếu khi bắt gặp những di vật, di tích có liên quan đến dòng chảy lịch sử này.

Tĩnh Lặng

maythongdong.vn
Bảo Trầm – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!