Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Suy ngẫm: Cẩn trọng khẩu nghiệp

(MTD) Lời nói, có khi ấm áp như lửa, lúc lại sắc nhọn như dao; khi tạo phúc lành, lúc gây nên họa.

Chúng ta, ai cũng nói chuyện, phát ngôn mỗi ngày. Nhưng việc nói gì, nói như thế nào sẽ tạo nên sự khác biệt. Những người thật sự có bản lĩnh, chắc chắn sẽ biết cách cẩn trọng ngôn ngữ, cư xử nhẹ nhàng và hành động lịch thiệp. Đặc biệt, không bao giờ để mình vi phạm 4 vấn đề sau:

1. Khoe khoang bản thân quá đà

Sống ở đời, ai cũng cần có sự khiêm tốn khi làm việc, khiêm nhường để làm người. Bất luận bạn thành công đến đâu, dù có năng lực tốt mức nào, cũng đừng bao giờ khoe khoang khoác lác.

Đưa mình lên càng cao, chỉ khiến bản thân rơi xuống càng thấp. Cho nên làm gì, cũng nhớ thu mình nhỏ lại, học cách công nhận người khác, luôn luôn tự xét bản thân, mới mong có sự tiến bộ trong nhóm người ưu tú.

2. Kể lể mâu thuẫn gia đình

Sống ở đời, mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, gia đình nào cũng sẽ có những vấn đề nan giải riêng. Việc trong nhà mình thì đóng cửa sắp xếp, đừng dại dột đi khóc kể với người ngoài.

Trong mắt những người buôn chuyện, vấn đề của gia đình bạn chỉ là một tin nóng. Họ sẽ thêm thắt phóng đại, rồi đưa ra đàm tiếu trong các cuộc trà dư tửu hậu. Một khi tin xấu bị rêu rao, những lời bàn tán xôn xao kia sẽ khiến mâu thuẫn và những vấn đề trong nhà càng thêm trầm trọng, gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của bạn và người thân.

3. Cười nhạo khiếm khuyết người khác.

Sống ở đời, ai cũng có những điều chưa hoàn mỹ, nên đừng bao giờ tự cho mình đặc quyền phán xét hay cười nhạo bất kỳ ai. Chê cười người khác, chỉ chứng minh bạn đang thiếu tu dưỡng. Hạ thấp đối phương, chỉ chứng tỏ bạn đang có vấn đề về phẩm hạnh.

Chỉ có sự tôn trọng, tiếp nhận và bao dung mới khiến người người muốn gần gũi và đối xử với mình bằng sự chân tình.

 4. Bàn luận sau lưng thiên hạ

Sống ở đời, chúng ta không thể tránh khỏi việc bị kẻ khác nói xấu sau lưng, nhưng bạn hoàn toàn có thể là một người “nói không với việc bàn tán tốt xấu về người khác”. Những kẻ thích hý luận thị phi sau lưng, thường thuộc hạng ném đá giấu tay. Kẻ chuyên soi mói chuyện tốt xấu thiên hạ, ắt nằm trong tuýp người có tâm địa bất chính.

Trên đời này, chẳng có bức tường nào là không có gió lùa. Rồi cũng có ngày những lời bàn tán của bạn bị lan truyền, kết thành niềm oán giận, tổn hại lại chính bản thân mình.

Cho nên làm gì, cũng nhớ cẩn trọng lời nói, tránh gây tổn thương cho người, tổn hại khẩu đức của mình và trở thành trò cười cho thiên hạ.

Suối Thông lược dịch

Suối Thông là bút danh của Sư cô Thích nữ Hạnh Đức, Tiến sĩ Triết học (tốt nghiệp tại Trung Quốc). Hiện cô có hai tác phẩm được bạn đọc đón nhận nồng nhiệt là Thả trôi phiền muộnSống đời bình an (do SaigonBooks và NXB Văn hóa – Văn nghệ ấn hành).

maythongdong.vn
Bảo Trầm – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!