Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Thiền sư Thích Nhất Hạnh hướng dẫn cách chữa lành từ những bước chân chánh niệm

Chánh niệm – nghệ thuật tập trung tư tưởng vào ngay thời điểm hiện tại – là một cách để phát triển sự bình an và hạnh phúc trong cuộc sống của chúng ta, theo Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Thầy là một vị lãnh đạo tinh thần đã xuất bản hơn 100 đầu sách về thiền định và chánh niệm. Cuốn sách Tĩnh lặng của Thiền sư tập trung vào làm thế nào để giữ sự tĩnh lặng trong một thế giới ồn ào.

Trong chương Chánh niệm là khai thác sự tập trung, Thầy hướng dẫn làm thế nào để thực hành thiền định bằng cách đi bộ, khuyến khích những người cho rằng họ không thể làm được, trong khi thực ra điều đó thực sự rất dễ dàng.

Vị thầy có ảnh hưởng tâm linh sau Đức Dalai Lama hướng dẫn làm thế nào để tập trung tư tưởng khi tâm trí của bạn đầy những suy nghĩ cũng như hướng dẫn phương pháp để bạn có thể thiền bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu.

Thiền hành là một pháp thực tập giúp hành giả an vui ngay hiện tại

Trích dẫn sau đây được lấy từ quyển Silence – Tĩnh lặng của Thiền sư Thích Nhất Hạnh:

“Không suy nghĩ là một nghệ thuật, và giống như bất kỳ môn nghệ thuật nào khác, nó đòi hỏi sự kiên nhẫn và thực hành.

Khai thác sự tập trung của bạn, mang tâm trí và cơ thể của bạn trở lại với nhau cho dù chỉ trong mười hơi thở, có thể rất khó khăn lúc đầu.

Nhưng khi tiếp tục thực hành, bạn có thể khai thác khả năng của bạn để hiện diện và trở thành chính mình.

Bỏ ra một vài phút ngồi lặng lẽ là cách dễ nhất để bắt đầu tự học cách buông bỏ suy nghĩ của bạn.

Khi bạn ngồi tĩnh lặng, bạn có thể quan sát được suy nghĩ của bạn ùa vào tâm trí, bạn không tiếp tục suy nghĩ về các tư tưởng đó mà chỉ để chúng đến rồi đi trong khi bạn tập trung vào hơi thở của mình và sự tĩnh lặng trong tâm hồn.

Một người phụ nữ tôi biết nghĩ rằng cô không bao giờ có thể ngồi thiền vì “không làm được”.

Vì vậy, tôi yêu cầu cô đi dạo với tôi.

Tôi không gọi đó là “thiền hành”, nhưng chúng tôi đi bộ chầm chậm với sự quán sát, thưởng thức bầu không khí trong lành và cảm nhận bàn chân của mình đặt trên mặt đất.

Khi chúng tôi trở về, đôi mắt cô ấy sáng lên, cô trông tươi tắn và tinh khôi.

Nếu bạn bỏ ra một vài phút để cơ thể, cảm xúc và suy nghĩ của bạn lắng dịu xuống theo cách này, niềm vui sẽ xuất hiện.

Đi bộ là một cách tuyệt vời để thanh lọc tâm trí mà không cần phải nỗ lực. Bạn không nói, “Bây giờ tôi sẽ thực hành thiền định!” Hay “Bây giờ tôi sẽ không suy nghĩ!” Bạn chỉ cần đi bộ, và trong khi bạn đang tập trung vào việc đi bộ, niềm vui và nhận thức đến một cách tự nhiên.

Để thực sự tận hưởng từng bước chân trong khi đi bộ, hãy để tâm trí của bạn hoàn toàn buông bỏ mọi lo lắng, kế hoạch trong đầu. Bạn không cần phải mất nhiều thời gian và công sức để ngừng suy nghĩ. Trong một hơi thở, bạn đã dừng suy nghĩ. Bạn hít vào và bước một bước.

Ban đầu, bạn có thể cần một nhiều thời gian hơn một chút, có thể mười hoặc 20 giây cho việc quán sát hơi thở, trước khi bạn có thể để mặc cho suy nghĩ của bạn trôi đi.

Bạn có thể bước một bước khi hít vào và một bước khi thở ra. Nếu bạn thấy sự tập trung của mình bắt đầu lơi lỏng và đi lang thang, nhẹ nhàng đưa nó trở lại theo từng hơi thở.

Mười hoặc 20 giây không phải là dài. Một suy nghĩ lóe lên chỉ mất một phần nghìn giây. Nếu bạn muốn, bạn có thể bỏ ra nhiều thời gian hơn cho việc thiền hành. Trong khoảng thời gian đó, bạn có thể trải nghiệm sự an nhiên, niềm vui, hạnh phúc của việc ngưng suy nghĩ.

Trong suốt thời gian suy nghĩ dừng lại, cơ thể của bạn có thể tự chữa lành. Tâm trí của bạn cũng có khả năng tự chữa lành các vấn đề của nó. Không có gì và không ai ngăn bạn tiếp tục bước thêm một bước nữa và hít thở, thiền hành thêm và tận hưởng niềm vui.

Những bước chân và hơi thở của bạn luôn sẵn sàng giúp bạn tự chữa lành”.

Diệu Liên Hoa (theo Huffington Post UK)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!