Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Thương tiếc Tiến sĩ Trần Lương Công Khanh

(MTD) Thông tin TS Trần Lương Công Khanh (Phan Thiết, Bình Thuận) đột ngột từ trần vào 5h30 sáng nay, 6-2-2023 (16 tháng Giêng, Quý Mão) tại quê nhà, được gia đình chia sẻ đã khiến nhiều người bàng hoàng, tiếc thương.

Theo cáo phó, tang lễ thầy Khanh sẽ diễn ra từ ngày 6 đến 8-2 (nhằm 16 đến 18 tháng Giêng, Quý Mão), sau đó sẽ được đưa đi hỏa táng tại Sala Long Thành (Đồng Nai).

Ảnh avatar Facebook của thầy Khanh

TS Trần Lương Công Khanh sinh năm Giáp Thìn (1964), được biết đến là người thầy tài năng, vượt khó với nhân cách lớn, được nhiều người kính trọng, thương mến.

Hành trình của thầy Khanh là hành trình đầy gian nan nhưng cũng đáng ngưỡng mộ – từ cậu bé gánh muối thuê đến giảng đường và buổi bảo vệ luận án tiến sĩ xuất sắc ở Pháp.

Trong một lần kể chuyện đời của mình, TS Trần Lương Công Khanh chia sẻ: “Tôi gánh muối thuê vào ban ngày và tự học vào ban đêm dưới ánh đèn dầu. Không có sách, tôi mượn vở của người học trước. Không có giấy, tôi ghi chép trên mặt sau tập phiếu xuất kho cũ của người chị họ cho”.

TS Trần Lương Công Khanh (thứ 2 từ phải sang) và những người bạn

Tâm sự ở tuổi gần 60, thầy Khanh trải lòng: “Khi đã bước qua tuổi “ngũ thập tri thiên mệnh”, tôi vẫn luôn khát khao học tập và nhìn đời bằng cặp mắt hồn nhiên của chú bé 15 tuổi, không lùi bước trước khó khăn dù đường vẫn còn xa, xa lắm: Chỉ muốn làm mây trắng/Bay cho chiều bình yên (Trần Đăng Khoa).

Và rồi sáng nay, vị thầy khả kính của nhiều thế hệ học trò đã hóa thành mây trắng, để lại niềm kính tiếc cho nhiều người. Nhà báo Nguyễn Quốc Việt (báo Tuổi Trẻ) ngậm ngùi: “Mới hơn hai năm trước, thầy vui vẻ thổi nến mừng sinh nhật đặc biệt của mình được tổ chức ngay trong buổi lễ trao giải nhất cuộc thi Khoảnh khắc thay đổi đời tôi trên báo Tuổi Trẻ.

Thầy còn nói với em: “Mình chưa có sinh nhật nào vui và ý nghĩa như vầy, khi cùng lúc được nhận giải nhất của báo Tuổi Trẻ”. Trong giải ấy, thầy đã viết về chính cuộc đời mình, cậu bé TRẦN LƯƠNG CÔNG KHANH gánh muối thuê ở quê biển Bình Thuận và hành trình thành tiến sĩ trên đất Pháp. Em đã khuyên thầy nên viết hồi ký để lan tỏa nghị lực. Không biết thầy kịp hoàn thành chưa, hả thầy?

Sáng nay, nhận tin thầy ra đi ở tuổi 60, em bất ngờ, nghẹn lặng! Nỗi đau buốt tim! Còn rất nhiều chuyện thầy trò mình ấp ủ như dự định cùng sẻ chia cho trẻ em nghèo.

Em sẽ nhớ, sẽ nhớ và nhớ mãi về thầy!

Bức ảnh đăng trên tường Facebook của nhà báo Nguyễn Quốc Việt cùng những dòng tiễn biệt. Ảnh: FB Quoc Viet Nguyen

Với Mây Thong Dong, TS Trần Lương Công Khanh với bút danh Trường Lân quen thuộc đã có 2 bài viết gửi cho cuộc vận động viết sách “Mùi nhớ” với cảm xúc đong đầy, xúc động: Má đợi con về (đăng ngày 16-1-2022) và Làm sao về được mùa đông? (đăng ngày 17-2-2022).

Vẫn biết cuộc sống vô thường, sanh-tử là bình thường, đương nhiên, nhưng vẫn rất thương tiếc thầy – TS Trần Lương Công Khanh. Mây Thong Dong chân thành gửi đến gia quyến thầy Trần Lương Công Khanh sự chia buồn sâu sắc. Kính nguyện hương linh thầy sinh về cảnh giới an lành.

MÂY THONG DONG

Mây Thong Dong trân trọng được hợp tác trong lĩnh vực truyền thông với quý công ty, đơn vị, cá nhân; làm sách, in ấn, quảng cáo… Liên hệ: truyenthong@maythongdong.vn

Bảo Trầm (baotram.vn) – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!