Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Ung thư gan và những triệu chứng cảnh báo cần đề phòng

(MTD) Các triệu chứng của ung thư gan thường là kết quả của tổn thương gan, có thể bao gồm nhiều triệu chứng diễn ra cùng một lúc, hay chỉ có vài triệu chứng đơn lẻ bất thường. Tuy nhiên, giai đoạn đầu của ung thư gan thường ít triệu chứng, do dó cần đặc biệt lưu ý.

Ung thư gan nguyên phát thường gây ra các triệu chứng tương đối sớm, trong khi ung thư di căn gan (phổ biến hơn nhiều) có thể chiếm một phần đáng kể của gan trước khi phát hiện bệnh. Các triệu chứng chỉ bắt đầu xuất hiện khi bệnh tiến triển tệ đi. Đây cũng là lý do, ung thư gan thường được phát hiện ở giai đoạn muộn (trừ khi khối u bắt nguồn từ gần ống mật và gây tắc nghẽn sớm).

Dưới đây là một số triệu chứng cảnh báo ung thư gan nên đặc biệt chú ý:

Khối u ở bụng

Bạn có thể cảm thấy một khối u rất cứng hoặc sưng ở vùng ngay dưới khung xương sườn bên phải. Thường thì khối u này không gây đau. Song, nếu bị đau, bạn sẽ thấy rõ sự khó chịu ở các khu vực xung quanh khối u. Đôi khi ung thư gan cũng làm cho lá lách to ra, có thể dẫn đến đau hoặc cảm thấy một khối cứng ở bụng trên bên trái.

Đau bụng bên phải

Bạn có thể cảm thấy đau, khó chịu, hoặc nhức ở bên phải bụng ngay dưới xương sườn. Cơn đau xảy ra do áp lực của khối u gan lên các cấu trúc hoặc dây thần kinh khác ở vùng này. Bạn hãy hít sâu và ấn nhẹ phía dưới khung xương sườn ở bên phải để kiểm tra, vì đây là vị trí của gan.

Đau bả vai phải

Đau bả vai có thể là một triệu chứng không rõ ràng của ung thư gan. Khối u có thể kích thích các dây thần kinh báo cho não biết cơn đau xuất phát từ xương bả vai, trong khi cơn đau thực sự đến từ gan. Bạn thường cảm thấy cơn đau ở vai phải, có thể xảy ra ở cả hai bên hoặc đau thể kéo dài đến lưng. Người gặp phải tình trạng này nhưng không tham gia bất kỳ hoạt động thể chất nào gần đây thì nên đi khám tầm soát.

Vàng da, mắt

Da vàng đi và phần lòng trắng của mắt có màu vàng đục thường dễ phát hiện. Vàng da là hậu quả của tình trạng tắc nghẽn đường mật gây ra bởi khối u. Muối mật trào ngược từ trong đường mật vào các xoang gan, đi vào máu và lắng đọng ở da. Ngoài ra, ở một số người, đại tiện cho phân có màu nhợt nhạt và hơi trắng (thay vì nâu). Nước tiểu có thể có màu sẫm hơn bình thường, ngay cả khi uống đủ nước.

Ngứa

Sự tích tụ của muối mật ở da, dẫn đến vàng da, cũng có thể gây ngứa. Nhiều người thường không nghĩ ngứa là một triệu chứng nghiêm trọng nhưng ngứa liên quan đến rối loạn chức năng gan có thể rất dữ dội.

Đầy hơi, khó thở

Chất lỏng tích tụ trong bụng (cổ trướng) có thể là triệu chứng của ung thư gan. Ban đầu, bạn có thể cảm thấy đầy hơi. Theo thời gian, chất lỏng tích tụ trong bụng có thể đẩy lên phổi gây khó thở.

Tăng hoặc giảm cân bất thường

Nếu bị sụt cân đột ngột mà không có chủ đích, bạn nên đến gặp bác sĩ. Ngay cả khi không có ý giảm cân nhưng vẫn giảm 5% trọng lượng cơ thể hoặc nhiều hơn trong khoảng thời gian 6-12 tháng, cũng là vấn đề đáng lưu tâm. Ngược lại, Tăng cân nhanh chóng và đột ngột cũng có thể là triệu chứng của ung thư gan. Điều này thường xảy ra do sự tích tụ nhanh chóng của chất lỏng trong bụng khiến trọng lượng của cơ thể tăng lên.

Chán ăn

Chán ăn có thể xảy ra do nhiều rối loạn, nhưng cũng có thể là cảnh báo bạn gặp vấn đề về gan. Điều này có thể đi kèm với cảm giác no rất nhanh, ngay cả khi ăn nhiều bữa nhỏ. Chán ăn, ăn không ngon miệng không chỉ là triệu chứng cảnh báo ung thư gan mà còn do bệnh ung thư khác.

Buồn nôn và nôn

Ở tất cả các giai đoạn ung thư gan, triệu chứng buồn nôn và nôn rất phổ biến. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra cơn buồn nôn, nôn. Nếu xuất hiện tình trạng này mà chưa rõ nguyên nhân, tốt nhất bạn nên đến bệnh viện kiểm tra.

Suy nhược cơ thể

Nhiều người bị ung thư gan thường mệt mỏi, suy nhược cơ thể. Triệu chứng mệt mỏi do ung thư khác với mệt mỏi thông thường vì không thể cải thiện sau khi nghỉ ngơi, ngủ ngon giấc. Đôi khi triệu chứng này dễ dàng nhận thấy hơn nếu bạn so sánh tình trạng hiện tại với khoảng 6-12 tháng trước.

Sốt

Một cơn sốt nhẹ nhưng dai dẳng mà không rõ nguồn gốc là triệu chứng khá phổ biến của ung thư gan. Sốt không rõ nguồn gốc là khi sốt kéo dài hơn 3 tuần mà không khỏi.

Các triệu chứng hiếm gặp

Trong một số trường hợp, ung thư gan có thể gây ra các triệu chứng hiếm gặp như phì đại tuyến vú, teo tinh hoàn, lượng hồng cầu tăng cao, hạ đường huyết (lượng đường trong máu giảm) khiến người bệnh choáng váng, ngất xỉu…

Ung thư gan nếu không phát hiện và điều trị sớm có thể dẫn đến một số biến chứng như thiếu máu, tắc nghẽn ống dẫn mật, canxi trong máu cao… Khi nhận thấy những triệu chứng bất thường này, bạn nên sớm đến bệnh viện thăm khám và đừng chủ quan nhé!

Trí Dũng (theo Verrywellhealth)

Mây Thong Dong trân trọng được hợp tác trong lĩnh vực truyền thông với quý công ty, đơn vị, cá nhân; làm sách, in ấn, quảng cáo… Liên hệ: truyenthong@maythongdong.vn

Thương hiệu trà Việt nổi tiếng (https://songhytra.com/)
Bảo Trầm (baotram.vn) – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà
Facebook
Pinterest
Twitter
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!