Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Viết từ bệnh viện dã chiến: Để lát Sư cô cạo râu cho chú nha!

maythongdong

(MTD) Sáng nay trong ca trực, tôi đã cạo râu cho một chú F0. Là lần đầu tiên trong đời làm chuyện ấy nên cực kỳ lúng túng, lọng cọng.

Sau khi được một chú điều dưỡng hướng dẫn cách cạo, tôi cũng mất hơn 15 phút để hoàn thành bộ râu không mấy nhẵn nhụi vì chú ốm nên da lồi lỏm, cố cạo thì sợ chú rách da và đau. Tuy không được sạch và đẹp như ý, nhưng cũng có thể xài tạm để dễ chịu trong những ngày ở khoa cấp cứu.

Vốn dĩ chú hơi sạch sẽ, kỹ tính, nói cho gọn nhẹ là hơi khó chiều, nên ngày đầu tiên xuống phòng cấp cứu cả khoa rất mệt mỏi. Chú liên tục tháo mask túi oxy ra, liên tục không hợp tác, thậm chí không ăn, không uống, không thuốc men. Đội ngũ tuyến đầu muốn truyền dịch cho chú khỏe đành phải buộc tay chú vào thành giường mới truyền được. Vợ chú là người phụ nữ tào khang, thương chồng, chiều chuộng, chăm sóc tận tâm nhưng cũng rất sợ chú. Nhất cử nhất động của chú chị đều răm rắp nghe và làm theo.

Hôm nay tôi vào trực, tuy đông bệnh nhân nhưng cũng cố lân la bên giường bệnh của chú, hỏi thăm ăn ngủ, thuốc thang. Tôi nói: “Chú ơi, xíu có cháo, để Sư cô đút chú ăn nha! Ăn nhiều mới nhanh khỏe được. Vừa nói, tôi vừa đưa tay vỗ vỗ lưng chú. Tự nhiên chú gật đầu (vì chú không ăn uống nhiều ngày nên rất yếu, nói thều thào nghe không rõ, đa phần chú gật, lắc hoặc ra hiệu bằng tay). Chị vợ thấy chồng gật đầu thì mừng không giấu nổi cảm xúc.

Tuy buổi sáng nhiều việc, cháo phát xong nhưng chị cứ để đó đợi tôi đến. Cảm giác muốn ăn mà ăn không được có lẽ rất khó chịu. Chú rất muốn ăn nhưng bón được thìa nào thì nôn ra thìa đó. Được một lúc chú mệt lại lăn ra nằm. Lát sau cho chú ăn bánh, chú cũng cố ăn nhưng cũng không ăn được bao nhiêu. Nhìn rất thương!

Trong lúc bón thức ăn cho chú, thấy râu hơi dài, tôi nói với chú: “Để lát Sư cô cạo râu cho chú nha!”. Chú gật đầu đồng ý, còn ra dấu chỉ cho vợ dao cạo để ở đâu. Chị vợ mừng ra mặt vì sau một khoảng thời gian cau có, gắt gỏng, khó chịu, không hợp tác, giờ chú vui vẻ chịu làm theo. Trong lúc lân la hỏi chuyện, chú bắt đầu khoe tên pháp danh quy y của mình, còn hỏi chùa Sư cô ở đâu. Chú cũng bắt đầu cho tôi và vợ biết mình thích ăn và uống những gì…

Có thế thôi mà mừng lắm. Vì ít ra, khoa cấp cứu không còn căng thẳng vì chú nữa, ít ra chú đã mở lòng, đã tập chấp nhận hoàn cảnh thực rại, đã biết quý trọng sức khoẻ, đã chịu ăn và uống thuốc.

Chiều nay tôi soạn 2 phần bánh, sữa, cháo, 1 tặng chú và 1 tặng bác lớn tuổi không vợ, không con, không người thân chăm sóc nằm phòng bên cạnh. Cả hai đều rất vui, tôi cũng thật hoan hỷ.

Hoá ra, tình thương nó làm cho mình hạnh phúc thật sự. Chỉ đơn giản là thương thôi, rồi mọi thứ sẽ nhẹ nhàng nhất có thể.

Mong chú ăn được và nhanh đáp ứng với phác đồ điều trị, bởi căn bệnh này chuyển biến phức tạp, khó lường. Hôm nay còn đó, mai kia đã khác rồi…

Thứ Hai, 23-8-2021
Thích nữ Nhuận Bình
(Tình nguyện viên phục vụ tại Bệnh viện Dã chiến số 12 – TP.Thủ Đức)

Nhằm góp sức lan tỏa những điều tích cực, kiến tạo năng lượng an vui trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp hiện nay, Công ty TNHH Văn hóa và Truyền thông Mây Thong Dong phối hợp cùng Công ty Cổ phần Rừng Xanh Mãi – đơn vị sở hữu thương hiệu nhang Bảo Trầm tổ chức cuộc thi viết “Chuyện tử tế mùa Covid-19”, với tổng giải thưởng 22 triệu đồng. Mời bạn xem thể lệ cuộc thi và cùng tham gia.

Bảo Trầm
Bảo Trầm – Đơn vị đồng hành cuộc thi “Chuyện tử tế mùa Covid-19” đang diễn ra trên Mây Thong Dong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!