Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

7 điều cần cho một cuộc sống lý tưởng

Mình từng có mơ ước xây được một căn nhà trong rừng (hoặc ít nhất là một khu vực đầy cây xanh). Căn nhà nhỏ thôi nhưng thật đầy đủ tiện nghi, có nhiều ánh sáng thiên nhiên, thiết kế tối giản. Trong đó có một phòng làm việc với chiếc máy tính nối internet cực mạnh, một phòng để chứa máy ảnh và những thiết bị liên quan.

Vì nhà rộng nên có thể nuôi được một con chó Shiba và một con mèo Anh lông ngắn màu lông vàng giống màu của con chó Shiba. Mình xây riêng một khu vực để thiền và uống trà. Mình làm việc tại nhà, chụp ảnh cho khách hàng và gửi qua mạng, thời gian rảnh thì đi du lịch và tập gym. Mỗi năm đi detox một lần. Lâu lâu rủ bạn bè tới chơi.

Đó là một bức tranh hết sức rõ ràng, mình có thể vẽ nó cụ thể đến từng con ốc vít trên tường nhà. Tuỳ vào xuất phát điểm và mục tiêu mà chúng ta đến đích nhanh hay chậm. Với bản thân mình thì chặng đường vẫn còn ở phía trước.

Để đi tốt, mình nghĩ ai cũng cần một vì hành trang để “lận lưng”. Sau đây là một số điều mình đang áp dụng và thấy rất hiệu quả:

1️⃣ Hiểu bản thân

Phần này được đặt ở vị trí đầu tiên, vì nếu ta chưa hiểu bản thân, mọi thứ phía sau có cũng như không.

Hiểu bản thân là biết mình thích gì, (chẳng hạn mình đặc biệt thích mặc đồ linen, mình thích cái nguồn gốc tự nhiên, thích cái nhăn đặc trưng của chất liệu này…); ghét gì (ghét nói dối, ghét nói hai lời…), giỏi gì, dở gì…

Hiểu được bản thân mới biết được thế mạnh và đam mê của bản thân và chọn cho mình một công việc đúng sở trường và sở thích để có thể thăng hoa trong cuộc sống.

Thiền là một cách giúp chúng ta hiểu bản thân rõ hơn đến tận những ngóc ngách vi tế nhất. Vì bộ não là một thứ vô cùng tinh vi, nó có thể đánh lừa chúng ta rất nhiều thứ, nhất là ở mặt cảm xúc.

2️⃣ Mục tiêu rõ ràng

Mục tiêu như một bức tranh, nó càng chi tiết, càng rõ ràng thì càng dễ thực hiện. Mục tiêu cũng phải gắn liền với kế hoạch cụ thể. Mục tiêu mà không có kế hoạch, nó mới chỉ là một giấc mơ.

3️⃣ Tạo dựng những thói quen tốt

Thói quen chính là nghiệp (karma). Mình mới ngộ ra điều này gần đây. Sở dĩ chúng ta đi chậm hay thụt lùi là do những thói quen xấu cản trở. Ăn nhiều, ngủ nhiều, lười biếng, bất cẩn… đều là nghiệp của bản thân. Tại sao có người sinh ra lại siêng năng, còn có người lại biếng nhác dù được nuôi dưỡng trong cùng một môi trường sống? Chính là sự khác nhau của nghiệp mà mỗi người bước vào cuộc đời này mang theo.

Vậy nghiệp (hay thói quen) có thay đổi được không? Theo thực nghiệm của mình là hoàn toàn có thể, mỗi người chỉ cần tự nhận diện được thói quen xấu và kiên trì sửa đổi nó. Mỗi ngày một ít và không mong cầu sẽ có kết quả ngay, sau một thời gian bạn sẽ hình thành được thói quen mới một cách tự nhiên.

Đi ngủ sớm, dậy sớm, tự nấu ăn, tập gym… là một số thói quen mới mà bản thân nó không có sẵn trong lập trình bộ não mình, nhưng mình đã tự hình thành được nó và cảm thấy chất lượng cuộc sống cải thiện hơn rất nhiều.

4️⃣ Quản lý thời gian

Lúc nào cần làm gì, lúc nào cần nghỉ ngơi, làm việc trong bao lâu… không để mất cân bằng giữa thời gian làm việc và thời gian sống… là một kỹ năng vô cùng quan trọng, đòi hỏi tính kỷ luật cao.

Một người dù thành công đến đâu nhưng luôn luôn bận rộn, đầu tắt mặt tối thì dường như anh ta đang có vấn đề về quản lý thời gian. Nếu việc này chưa được khắc phục, anh ta sẽ không thể đủ sức đi đường dài.

5️⃣ Loại bỏ những điều không cần thiết

Xung quanh chúng ta có rất nhiều “rác”, tức là những thứ không cần thiết cho cuộc sống. Nếu không chịu khó quét dọn, nó sẽ làm cuộc sống trở nên cồng kềnh và trì trệ, giống như những chương trình chạy ngầm trên smartphone làm máy chậm và mau hết pin.

“Rác” có rất nhiều dạng, từ đồ đạc thừa trong nhà, các mối quan hệ độc hại hay những ẩn ức trong tâm lâu ngày chưa được hóa giải. “Detox” chúng định kỳ, ta sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn. Hành lý phải nhẹ thì mới đi xa được.

6️⃣ Đi nhiều nơi

Du lịch làm chúng ta luôn mới mẻ. Sau mỗi chuyến đi, mình có nhiều bạn bè hơn và học được rất nhiều từ những người bạn đó.

Du lịch tốn nhiều sức lực và tiền bạc, nhưng sau tất cả, giá trị mà nó mang lại luôn nhiều hơn những gì chúng ta bỏ ra.

7️⃣ Học điều mới

Học điều mới là một trở ngại lớn cho những người giỏi. Người giỏi thường đi kèm với cái tôi cao, cho rằng mình biết hết mọi thứ rồi nên không cần học. Hoặc người giỏi thường có định kiến lớn về người khác rằng ai đó phải hơn mình thì mình mới học. Nhưng bài học có khắp mọi nơi, từ người già cho đến trẻ con đều mang bài học đến bằng một cách nào đó.

Người yêu cũ dạy ta rằng đừng bao giờ đặt hết cuộc sống của mình vào một thứ gì đó; người già dạy chúng ta rằng ai rồi cũng thay đổi; đứa bé dạy chúng ta rằng hạnh phúc sinh ra bằng tình thương vô điều kiện; kẻ thù dạy chúng ta cách điều phục cơn tức giận…

Tâm Bùi

Mây Thong Dong trân trọng được hợp tác trong lĩnh vực truyền thông với quý công ty, đơn vị, cá nhân; làm sách, in ấn, quảng cáo… Liên hệ: truyenthong@maythongdong.vn

Mây Thong Dong chuyên làm sách, chấp bút, làm website, quản lý Fanpage
Facebook
Pinterest
Twitter
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!