Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

8 lợi ích to lớn của thói quen đọc sách

maythongdong

(MTD) Đọc sách là thói quen tốt cho não bộ, không tốn kém, không đòi hỏi không gian và quá nhiều thời gian. Trong số các bí quyết cải thiện hoạt động của não bộ, từ trí nhớ cho đến chất lượng của giấc ngủ, đọc là lựa chọn tốt nhất – theo các chuyên gia.

Cũng giống như lợi ích sức khỏe có được từ việc thể dục vận động hay ăn rau củ quả mỗi ngày, “phần thưởng” thúc đẩy não bộ tốt nhất chính là đọc thường xuyên.

1 – Đọc thúc đẩy chỉ số IQ

Các nghiên cứu cho thấy trẻ có niềm yêu thích đọc sách có thể trở nên thông minh hơn khi trưởng thành.

Nghiên cứu kéo dài 10 năm của Hội Nghiên cứu sự phát triển của trẻ tại Anh quốc, phân tích sự phát triển khả năng tư duy của gần 2.000 cặp trẻ sinh đôi, so sánh thói quen đọc sách và điểm số các bài kiểm tra khả năng tư duy.

Kết quả cho thấy trẻ có kỹ năng đọc tốt ngay khi còn rất bé có điểm số thông minh cao hơn khi đến tuổi thanh thiếu niên so với những người anh em của mình có kỹ năng đọc kém hơn.

2 – Giảm căng thẳng

Khi bạn cảm thấy căng thẳng, một quyển sách có thể là liều thuốc tốt nhất. Đọc sách giải trí 30 phút mỗi ngày cũng có tác dụng như tập yoga 30 phút, theo một nghiên cứu năm 2009.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu Anh thuộc Đại học Sussex phát hiện rằng 6 phút đọc sách mỗi ngày có thể giúp hạ mức stress đến 68% trong khi các hình thức giải trí khác như đi bộ, uống cà phê hay nghe nhạc đều không mang lại hiệu quả như đọc sách.

Đọc sách “giúp bạn giải thoát khỏi những điều lo lắng về thế giới bên ngoài”.

3 – Vốn ngôn ngữ được cải thiện

Nhiều người đặt câu hỏi rằng yêu thích đọc sách dẫn đến khả năng ngôn ngữ giàu có hay ngược lại. Theo nghiên cứu tiến hành vào thập niên 90 của thế kỷ trước, nhà nghiên cứu Stanovich đã sử dụng thử nghiệm ART (Author Recognition Test) để đo kỹ năng đọc và kết quả là người thường xuyên đọc sách có vốn từ vựng rộng hơn đến 50% và có nhiều hơn 50% sự hiểu biết dựa trên sự việc thật so với người không có thói quen đọc sách.

4 – Sống thọ hơn

Các nhà nghiên cứu Đại học Yale theo dõi hàng ngàn người trưởng thành có tuổi trung bình 50 trong 12 năm và phát hiện rằng: Người đọc sách 30 phút mỗi ngày có thể sống lâu hơn gần 2 năm so với người chỉ đọc báo và tạp chí.

Và người đọc sách từ 3,5 giờ trở lên mỗi tuần có ít hơn 23% nguy cơ tử vong trong thời gian diễn ra nghiên cứu.

5 – Có khả năng đồng cảm cao hơn

Ngoài cải thiện chỉ số IQ, đọc còn thúc đẩy chỉ số cảm xúc. Nghiên cứu năm 2013 của Đại học Harvard cho thấy người đọc sách văn học có khả năng xác định cảm xúc trên khuôn mặt tốt hơn người đọc các sách khác.

Thêm vào đó, đọc các sách về văn chương, văn học đem lại sự hiểu biết sâu sắc hơn và người đọc có sự nhạy cảm hơn về thế giới và xã hội.

6 – Là hình thức rèn luyện tốt cho não bộ

Nghiên cứu phát hành năm 2013 trên tạp chí Brain Conectivity phát hiện, sinh viên có thói quen đọc truyện có sự gia tăng kết nối trong khu vực não bộ phụ trách ngôn ngữ và trí nhớ đến tận 5 ngày sau.

Đọc sách hàng ngày có thể kích hoạt não bộ và cải thiện chức năng tư duy – các chuyên gia nhấn mạnh.

7 – Có sự kết nối tốt đẹp với con cái

Theo nghiên cứu năm 2019 trên tạp chí Nhi đồng học, cha mẹ đọc sách cùng con (sách in chứ không phải đọc trên máy tính bảng, điện thoại, thiết bị đọc điện tử khác) có sự tương tác bằng lời và bằng cử chỉ tốt nhất với con mình.

8 – Giảm được nguy cơ mất trí nhớ

Đọc giúp chúng ta làm giàu vốn từ vựng của mình. Vốn từ vựng giàu có giúp đầu óc tinh nhạy khi già đi, theo các nhà nghiên cứu Đại học Santiago de Compostela (Tây Ban Nha).

Nghiên cứu tiến hành trên 300 người trên 50 tuổi có điểm số kiểm tra về khả năng từ vựng cho thấy người có điểm số cao nhất giảm được 3-4 lần nguy cơ suy giảm khả năng tư duy so với người có mức điểm thấp hơn.

Trần Trọng Hiếu
(theo Reader’s Digest)

maythongdong.vn
Bảo Trầm – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!