Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Bài viết tham gia dự án sách “Mùi nhớ”: Viết về một vùng trời tím những đợi mong

(MTD) “Dấu yêu ơi, anh không lơ lững nửa vời / Và em cũng sống chân thành tận đáy, / Nếu tất cả các dòng sông đều chảy / Liệu đến muôn trùng, có con sóng nào chạm vào miền cổ tích xưa xanh?” (N.N.H)

Niên thiếu trong tôi là…

Chúng mình cùng nhau trải qua những ngày tháng của tuổi thơ ngây với vô vàn yêu thương và kỷ niệm. Chúng mình ngồi bên nhau trong những buổi trưa đầy nắng dưới những tán bạch đàn nở hoa vàng. Bạn lau vội quả ổi chín đầy bụi cát đưa cho mình, tiếng cười vang vang, trong trẻo… Bạn thường chở mình đi học, mình vẫn đợi bạn mỗi lúc tan trường…

Bạn yêu tha thiết cô bé cùng lớp vẫn không quên dẫn mình theo chờ đợi dưới trăng trước sân nhà ai, trong những đêm thương nhớ ngập lòng.

Dù nụ cười hòa cùng nước mắt thì đó vẫn là những tháng năm đẹp đẽ và bình yên nhất trong cuộc đời của cả hai chúng mình!

Ngọt ngào năm tháng ấy…

Tuổi thơ đi qua lúc nào không hay biết. Khi chúng mình trưởng thành cũng là đến lúc hẹn những cuộc chia xa…

Mình nghe kết quả đậu Đại học khi trời đêm mây đen vần vũ, bạn đạp xe chở mình lên tận nơi cha mình làm việc để báo tin. Đường xa leo dốc, bạn trượt ngã lấm lem. Rồi cũng đến lúc mình phải từ biệt bạn lên TP.HCM theo học để thực hiện ước mơ trở thành cô giáo. Đêm cuối cùng mẹ bạn gọi mình vào phòng, nắm tay ân cần nhắn nhủ và tặng mình một món quà quý.

Chúng mình vẫn là bạn thân!

Mỗi lần về là réo gọi nhau, lang thang cùng nhau khắp mọi nẻo phố phường dù mưa hay nắng, dù đêm có khuya và đường có xa.

Rồi một ngày đau thương nhất đã đến khi cha mình đột ngột qua đời. Bạn đón mình ở bến xe, không nói một lời, ôm mình vào lòng lặng lẽ nghe mình khóc, lặng lẽ phụ giúp lo liệu đám tang. Mình mãi mãi khắc ghi tiếng hát của bạn hôm mồng 3 Tết Canh Dần, lúc 9h đêm trong nghĩa trang, trước mộ cha mình. Tiếng hát an ủi, nồng ấm yêu thương, có một chút phiêu du của chàng trai tuổi đôi mươi. Giữa những mất mát lớn lao, mình vẫn nhận ra bạn quý giá biết bao nhiêu trong cuộc sống của mình, đặc biệt là khi cha đã ra đi mãi mãi.

Có những ngày mình thấy cuộc sống thật sự rất đỗi ngọt ngào!

Và cũng trong những năm tháng rất đỗi ngọt ngào ấy, cuộc đời dành tặng trái tim nồng nhiệt yêu thương của bạn một mối tình say đắm. Đôi mắt bạn lấp lánh hạnh phúc khi dẫn cô bé về ngang nhà giới thiệu với mình, mình khoe khắp xóm làng rằng chỉ cuối năm nay thôi là bạn cưới. Rồi cuối năm cũng đến. Nơi tình bạn vẫn là nơi bình yên nhất, bạn trở về tìm mình. Một mình.

Như cánh chim trời đã đến kỳ hẹn với núi sông, mình tiếp tục tiễn bạn ra đi nhận nhiệm vụ mới. Chúng mình xa nhau kể từ dạo ấy!

…Ai dặm trường mê mải, đời chia hai nhánh sông…

Mình đi dạy học ở một thị trấn nhỏ có gió biển mặn nồng, may mắn được sống giữa những tình cảm tràn đầy mà học trò dành cho, lòng mình chợt trong sáng như tuổi 16 – 18 của các em, trong sáng như những ngày đầu tiên gặp bạn. Giữa biết bao xa cách và chờ đợi mình muốn bạn tin rằng mình vẫn sống một cuộc đời trọn vẹn hạnh phúc bên học trò và đánh dấu nó trong ký ức là những tháng năm rực rỡ!

Nhưng sâu nặng trong tim những kỷ niệm xanh tươi về người bạn thời thơ ấu nên mình kiêu hãnh sống một mình giữa vô vàn lời khen chê dù tuổi đời có bao nhiêu chồng chất. Trái tim mình chỉ duy nhất một tình yêu dành cho những đứa trẻ gọi mình bằng Má… Và mỗi đêm tỉnh giấc vẫn mênh mang một nỗi nhớ mà từ lâu rồi đã nén chặt để lẫn khuất trong sâu thẳm cõi lòng.

Năm tháng dần trôi,…

Bạn trở về trong một đợt phép ngắn, rất ngắn nhưng vẫn đủ thời gian cho chúng mình lại réo gọi nhau lang thang, lang thang…

Hôm ấy hình như sao trời không sáng như những đêm mình đứng với bạn trước sân nhà cô bé cùng lớp lần đầu tiên bạn yêu, nhưng cũng thật ấm áp khi lúc giã từ bạn đặt lên trán mình một chiếc hôn nhẹ nhàng.

30 tuổi, mình chợt thấy lòng thành trẻ thơ!

0h37p, ngày 9/8, dưới ánh sao trời… Bây giờ chúng mình vẫn ở rất xa nhau.

Giữa mênh mông kỷ niệm, mình muốn bạn mãi khắc ghi để tình bạn chúng mình thêm sức mạnh cho trái tim dịu dàng của bạn vượt qua những khó khăn trong những ngày tháng xa nhà.

Giữa mênh mông đất trời, có những yêu thương mà mình chắt chiu như máu thịt để biết rằng mình đã không sống một cuộc đời nhỏ bé nhạt nhòa…

Chúng mình sẽ mãi mãi là bạn!

… Đường xa hạnh phúc

Trên tất cả những yêu thương trao tặng thì mình vẫn luôn mong bạn được tự do sống một cuộc đời như bạn muốn. Hãy quý trọng bản thân nhiều hơn và mạnh mẽ, lạc quan nhiều hơn trên hành trình kiếm tìm hạnh phúc!

Trong hôm nay dù chúng mình không may mắn được kết hôn với một người mà chúng mình đã yêu bằng tất cả sự khát khao và hi sinh của tuổi trẻ, thì vì những tình yêu đẹp đã từng tồn tại, xin hãy vun xây cho hạnh phúc mãi vẹn tròn. Và người bạn đời ấy sẽ được nghe kể lại những tháng năm rực rỡ trong thời niên thiếu nhiều ước vọng của cả hai chúng mình, phải không?

Cảm ơn những năm tháng ấy Đường xa hạnh phúc, cầu chúc cho người…

Hạnh Phúc

Nhang Bảo Trầmhttps://baotram.vn/
– Đơn vị tự chủ nguồn nguyên liệu,
– Cam kết cung cấp sản phẩm nhang được làm từ 100% trầm hương nguyên chất.
– Để tìm hiểu thêm, quý vị vui lòng truy cập:
🛒 Tiki: https://info.baotram.vn/tiki
🛒 Shopee: https://info.baotram.vn/shopee
🛒 Lazada: https://info.baotram.vn/lazada

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là NHANG-baotram-2-1-1024x1024.jpg
Bảo Trầm (baotram.vn) – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà
  • BÀI CÙNG MỤC:
Facebook
Pinterest
Twitter
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!