Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Bất ngờ về những căn nhà được xây từ hàng nghìn vỏ chai nhựa và bùn

Ảnh: Chụp từ video / Al Jazeera

(MTD) Những căn nhà “bền vững” này hiện vẫn còn tồn tại ở Nigeria, một trong những vùng đất có phần khắc nghiệt tại Châu Phi, từ năm 2015. Đây được xem như một ý tưởng điên rồ nhưng lại có khả năng “cứu thế giới”. Bạn có tin không?

“Ngôi nhà chai nhựa” đầu tiên được xây dựng tại vùng nông thôn, phía Bắc Nigeria, qua dự án bảo vệ môi trường và giải quyết vấn đề thiếu hụt nhà trầm trọng ở nước này, của Hiệp hội Phát triển Năng lượng Tái tạo (trụ sở tại Kaduna, Nigeria).

Andreas Froese / Ecotec

Một ngôi nhà ước tính được xây dựng từ hơn 14.000 chai nhựa rỗng. Các chai nhựa được nhồi đầy cát, đặt lệch và xếp chồng lên nhau thành nhiều lớp. Bùn đất đóng vai trò như xi măng, giúp gắn kết từng tầng chai nhựa. Cổ chai được buộc bằng dây lại với nhau, tạo sự chắc chắn cho cấu trúc tổng thể.

Andreas Froese / Ecotec

Không chỉ có chi phí thấp, chỉ bằng ¼ so với nhà xây bằng bê-tông, “nhà chai nhựa” còn có độ bền vững và thân thiện môi trường không tưởng. Tờ Al Jazeera gọi đây là “công nghệ gạch chai” và công bố tường của “nhà chai nhựa” chắc gấp 20 lần so với tường gạch thông thường.

Andreas Froese / Ecotec

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, “nhà chai nhựa” bền vững ngay cả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Nhà có thể giữ nhiệt độ luôn trong điều kiện thích hợp, không phát sinh khí cabon gây ô nhiễm, chịu được động đất, đặc biệt chống đạn và chống cháy hữu hiệu.

Andreas Froese / Ecotec

Các chuyên gia kiến trúc và môi trường đều khẳng định, đây không chỉ là ý tưởng điên rồ, mà còn là giải pháp thông minh tháo gỡ nhiều vấn đề về nhà ở và môi trường, tại quốc gia đông dân nhất Châu Phi. Thậm chí, phương pháp “xây dựng xanh” này hoàn toàn khả thi để lan rộng khắp thế giới.

Andreas Froese / Ecotec

Theo báo cáo của phys.org, sự khủng hoảng nhà ở đã trở nên cực kỳ tồi tệ ở Nigeria, gần 16 triệu chỗ ở cần thiết để giải quyết sự thiếu hụt. Chủ yếu là xây dựng những căn nhà truyền thống mà chi phí không quá cao. Người dân đã chấp nhận áp dụng các ý tưởng được đưa ra bởi hai tổ chức NGO để tiến hành xây dựng “nhà chai nhựa”.

Andreas Froese / Ecotec

Được khởi xướng bởi Hiệp Hội Phát Triển về lĩnh vực năng lượng tái tạo (DARE), cùng sự giúp đỡ của tổ chức phi chính phủ Châu Phi – “Niềm Tin Cộng Đồng” (trụ sở tại London), dự án “nhà chai nhựa” đã giải quyết các vấn đề về người vô gia cư và môi trường cùng một lúc. Không chỉ giảm lượng nhựa ở các bãi rác mà còn được thiết kế để không phát thải khí cacbonic ra ngoài môi trường.

Plastic Bottle Village của nhà khoa học kiêm doanh nhân Robert Bezeau tại đảo Colon (Panama) (Ảnh: Gizmag)

Theo Yahaya Ahmed của Hiệp hội phát triển Nigeria về Năng lượng tái tạo, cho biết trên tờ BBC: “Một ngôi nhà bao gồm một phòng ngủ, một phòng khách, một nhà tắm, toa lét và nhà bếp, sẽ tiêu hao khoảng 7.800 chai nhựa. Công nghệ này ra đời được 9 năm và được phát triển ở Ấn Độ, Trung và Mỹ Latin, cung cấp mức giá hợp lý cùng một sự thay thế thân thiện cho loại gạch thông thường”.

Ngôi nhà từ 8.800 chai nhựa tại quận Long Biên – Hà Nội (Việt Nam) (Ảnh: Lan Lan)

Thống kê vào năm 2018 cho thấy mỗi ngày người Việt thải gần 18.000 tấn rác thải vào môi trường, trong đó cao nhất là rác thải nhựa. Trái đất đang đối mặt với các vấn đề nghiêm trọng về nhựa, việc xây dựng ngôi nhà như vậy nghĩa là chúng ta đang chung tay tái chế chai nhựa và bảo vệ môi trường một cách hữu hiệu nhất.

Bottling up Nigerian houses

Du Mục tổng hợp

Mây Thong Dong trân trọng được hợp tác trong lĩnh vực truyền thông với quý công ty, đơn vị, cá nhân; làm sách, in ấn, quảng cáo… Liên hệ: truyenthong@maythongdong.vn

Bảo Trầm (baotram.vn) – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà
Showroom Bảo Trầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!