Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Blog của tôi: Lối về an vui miên viễn

Khi nhìn thấy được bức ảnh này, tự cảm nhận được trong lòng mình có thật nhiều những cung bậc cảm xúc. Có tự hào, có hoan hỉ, và có cả chút nghẹn ngào.

Đây là hình ảnh một cụ bà đang nắm tay người Thầy vừa thế phát xuất gia cho mình. Với sự dẫn dắt của người con gái đã xuất gia mà cụ đã tìm được nơi gửi gắm thân tâm sau chừng ấy năm giá lạnh với hỉ, nộ, ái, ố của cuộc đời. Ánh mắt đó, cái nắm tay đó, đã thể hiện quá trọn vẹn sự biết ơn, hạnh phúc của người đệ tử và sự hoan hỉ, từ bi của người Thầy.

Cùng một độ tuổi, cùng một kiếp người nhưng số phận lại quá khác xa nhau. Một người đã dành hết cả tuổi thanh xuân tươi đẹp của mình để hy sinh cho chồng, chăm lo cho con, và dành cả tuổi xế chiều của mình cho cháu… Nơi người phụ nữ này có những hạnh phúc nhưng cũng không ít những giọt nước mắt, làm sao mà tránh được chứ… Không đau thương sao trọn vẹn một kiếp người. Ở đó, hình ảnh người phụ nữ Việt Nam lam lũ, chịu thương chịu khó đã toát hết lên qua đôi bàn tay chai sần kia rồi…

Ngước nhìn lên, cũng cùng là thân phận một người nữ, nhưng người con gái này đã dành trọn vẹn tuổi tươi đẹp nhất của mình để xuất gia, tu hành và phụng sự Đạo pháp. 8 tuổi đã trở thành “con gái của Như Lai”. 70 năm đi trên con đường của Thánh nhân đi, sống thật trọn vẹn trên con đường Giải thoát ấy. Đem đến sự lợi lạc cho mình và người. Và bây giờ đã trở thành một bậc Ni trưởng đức hạnh vẹn toàn. Ánh mắt từ hoà, nụ cười khả ái đó đã tỏa ra một năng lượng vô cùng an lành và ấm áp, đủ sức khiến cho trái tim khô cằn của người đồng thân phận với mình ấm trở lại, để cảm thấy thật yên tâm và một lòng quy ngưỡng.

Nguyện cùng Thầy – Ni trưởng Long Chơn đi trên đường an vui. Ảnh: Nhật Bảo

Sự lựa chọn nào cũng đều đắc giá như nhau. Làm vợ, làm mẹ không dễ, và làm một bậc Xuất sĩ cũng vậy. Là một tu sĩ thì phải khép mình trong giới luật của Thiền môn, Sư trưởng thì nghiêm khắc, thức khuya dậy sớm, lao tác hành trì. Quan trọng hơn, đó là hằng giờ hằng phút đấu tranh với nội ma của chính mình. Đi ngược lại với lối sống thế tục, con đường Thánh đạo có bao giờ là dễ đâu!

Còn làm mẹ, làm vợ, làm dâu lại khó khăn hơn gấp trăm lần, chịu đựng mọi sự khó khăn để vun vén một mái ấm gia đình: mẹ chồng nàng dâu, chồng không hiểu, con không thương… Những sự hi sinh, chịu đựng ấy kể bao giờ mới hết.

Đều thừa hưởng chung đức tính nhẫn nại, chịu đựng nhưng cuối con đường lại là hai kết quả hoàn toàn sai biệt. Một con đường dẫn đến nhân khổ cho đời này và quả khổ cho đời sau; còn một con đường hướng đến hoàn toàn chấm dứt nhân sanh tử, gieo quả an vui đời này và giải thoát đời sau.

Nếu không phải là Chánh pháp, không phải sự lân mẫn của Thế Tôn thì ai có thể làm được việc này – nâng đỡ từ người khổ đau thành hạnh phúc, người trầm luân trở thành bậc thanh cao.

Nguyện cầu Ni trưởng Long Chơn phước thọ niên trường để hoá độ cho chúng sanh, làm nơi đồ chúng quy về kính lễ. Nguyện cầu cho Sa-di-ni Diệu Tánh thân tâm thường lạc, nương nơi ánh hào quang của Thế Tôn mà tu tập, gieo duyên nơi Chánh pháp.

Nhật Bảo

  • Mời bạn viết Blog của tôi, đề tài từ cuộc sống, tình yêu, nhật ký Covid-19, gửi về Mây Thong Dong qua email: maythongdong.coffee@gmail.com

Facebook
Pinterest
Twitter
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!