Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

“Chiến binh” nào nên thận trọng trong cuộc chiến với Covid-19?

Trận chiến với Covid-19 ở những người KHÔNG có bệnh nền hoặc trẻ tuổi rất cần lưu ý một số trường hợp để theo dõi chặt chẽ sớm trong giai đoạn ủ bệnh:

– Béo phì: là một ổ bom cytokine có sẵn

– Nguy cơ cao tổn thương phổi mạn tính sẵn: hen, COPD nhẹ, hút thuốc lá, lao phổi cũ, hút thuốc thụ động thường xuyên, các bệnh nghề nghiệp liên quan phổi (bụi công nghiệp, phun thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp…)

Virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào tế bào chủ thông qua sự liên kết gai protein vỏ với men ACE2 (angiotensin converting enzyme 2). Men này biểu hiện càng nhiều thì nguy cơ virus xâm nhập và kích hoạt bão cytokine càng cao. Men này có mặt với số lượng lớn tại một số nơi như phế bào tuýp 2 trong phế nang, cơ tim, ống lượn gần của thận, đường tiêu hoá…

Mục tiêu chính tại phổi là phế bào tuýp 2 tiết surfactant, do đó nếu hệ bạch cầu và cytokine tại chỗ tấn công lên phế bào 2 thì lớp surfactant cũng sẽ lên đường. Điều này dễ dàng đưa đến sức căng bề mặt phế nang tăng lên, gây nên tình trạng xẹp phổi tại nơi bị tổn thương, bệnh nhân sẽ bắt đầu có viêm phổi trên lâm sàng từ nhẹ đến trung bình.

Tiếp sau phế bào 2, virus sẽ xâm nhập vào lớp nội mô mao mạch phổi, chuẩn bị lan xa đến các tạng quan trọng như tim, phổi… và đưa đến tổn thương đa tạng, đòi hỏi sự can thiệp y tế chuyên sâu.

Tiết cytokine đủ dùng thì không triệu chứng, nhóm này hơn 80% F0 đạt được. Tiết quá mức tại phổi thì gây viêm phổi và suy hô hấp cấp. Tiết quá mức diện rộng thì tổn thương đa tạng. Cái gì cũng vậy, vừa đủ dùng là tốt, nhiều quá sẽ ngộ độc.

NGƯỜI LỚN TUỔI, NGƯỜI BỆNH NỀN, BÉO PHÌ, HÚT THUỐC LÁ… là những “chiến binh” tồi nhất trong cuộc chiến này, đừng dại dột đánh giáp lá cà với virus SARS-CoV-2, HÃY ĐEO KHẨU TRANG và 5K THẬT CHUẨN để không ai phải thương vong sau cuộc chiến!

ThS.BS Lê Quốc Tuấn
(giảng viên Đại học Y Dược TP.HCM)

Mây Thong Dong mong nhận được những tin tích cực từ cuộc sống. Nếu có tin tức, bài vở mang năng lượng an vui cho cộng đồng, mời bạn gửi về: truyenthong@maythongdong.vn. Nếu thấy tin bổ ích cho tinh thần, bạn cứ lấy về cho trang mình hoặc share (chia sẻ) về Facebook, Zalo, các mạng xã hội khác. Trân trọng và chúc bạn an lành!

Facebook
Pinterest
Twitter
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!