Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Chuyện tử tế mùa Covid-19: Lửa ấm gia đình tôi thời Covid-19

Bài dự thi – Đại dịch Covid-19 đã và đang đe dọa an toàn, sức khỏe của người dân. Xã hội bị xáo trộn, kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Rất nhiều gia đình đã mất việc làm, hoặc thu nhập hết sức bấp bênh trong một năm rưỡi qua.

Việc phòng, chống, ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 là trách nhiệm chung của mọi người, của toàn xã hội.

Song ở góc nhìn khác, dịch Covid-19 cũng là cơ hội để nhiều người tìm về với giá trị gia đình, sưởi ấm tình cảm gia đình thiêng liêng, và có thời gian gần gũi với cha mẹ, con cái… Những việc vốn bình dị nhưng trong ngày thường bận rộn, không phải ai cũng có thể làm được.

Trong những ngày dịch Covid-19 xảy ra, do hạn chế ra ngoài đến những nơi đông người nên gia đình tôi có nhiều thời gian gắn kết với nhau hơn. Tôi đi chợ nhiều hơn thay vì mua cơm hộp, thức ăn nấu sẵn, rồi tự chế biến nhiều món ăn khoái khẩu cho cả gia đình cùng thưởng thức. Bình thường chưa có dịch, buổi sáng gia đình tôi đi ăn ở các quán, nhà hàng, nhưng mùa dịch tôi thường mua thức ăn về nấu đồ ăn sáng cho cả nhà.

Bữa cơm nhà tuy đơn sơ, nhưng ai cũng thấy vui vì có đầy đủ người thân trong gia đình. Mọi người vừa ăn vừa bàn luận về những thông tin thời sự, đặc biệt là thông tin về tình hình dịch bệnh rồi nhắc nhở nhau không chủ quan, lơ là phòng dịch… Ngày ngày trôi qua trong sự ấm áp bên gia đình. 

Tác giả bên giàn hoa trước nhà

Dịch bệnh nên vợ chồng tôi cũng có cơ hội tâm sự trò chuyện với nhau nhiều hơn. Thay vì những cuộc nhậu triền miên với đối tác và đồng nghiệp ngoài xã hội sau giờ làm việc, thì giờ đây chồng tôi về sớm cùng vợ nấu cơm, lau nhà, dạy dỗ con cái…

Đặc biệt, trong mùa dịch này anh ấy dậy sớm hơn và thường pha ấm trà nóng vào buổi sáng. Sau đó vợ chồng tôi quây quần bên nhau cùng thưởng thức, tâm sự với nhau những chuyện mà trước đây vì bận rộn ít có thời gian chia sẻ. Bình thường khi chưa có dịch, anh không có thói quen này mà đi uống cà phê với bạn bè rồi đi làm luôn.

Từ ngày dịch bệnh bùng phát, người dân quê tôi cũng hạn chế uống rượu bia tụ tập đông người, thực hiện giãn cách theo khuyến cáo của Bộ Y tế, mà chuyển sang uống trà nhiều hơn. Dịch Covid-19 làm cho con người chúng ta sống chậm lại và thư giãn để phòng chống dịch, đồng thời cảm nhận hơn được những giá trị của hạnh phúc gia đình.

Nhà tôi lại có khu vườn rộng, thực hiện khuyến cáo hạn chế ra ngoài để tránh nguy cơ dịch bệnh, tôi tranh thủ hướng dẫn con chăm sóc vườn cây, nhờ đó các con cũng có thêm hiểu biết và được trang bị những kỹ năng bổ ích. Do thời gian ở nhà quá lâu, một số trẻ em có thể xuất hiện biểu hiện trầm cảm. Việc học online ở nhà sẽ khiến trẻ có những biến đổi về mặt tâm lý khi không được giao lưu, gặp gỡ bạn bè hay chạy nhảy, vui đùa bên ngoài.

Loanh quanh trong nhà chỉ vài chục mét vuông sẽ khiến trẻ trở nên cáu gắt, bực bội hoặc đối diện với nguy cơ rơi vào trạng thái dần thích ở một mình, từ chối hòa nhập với trường lớp và xã hội sau này. Vì thế cần có các biện pháp phòng ngừa để đảm bảo an toàn cho trẻ em trước đại dịch Covid-19.

Không tìm đến những điểm du lịch đông khách mà tôi đưa các con về đồng quê những nơi vắng người để được hòa mình vào thiên nhiên, cảm nhận cuộc sống làng quê yên bình sau một năm học đầy biến động của dịch Covid-19. Và đây cũng là cách trốn dịch của gia đình tôi.

Cánh đồng Bích Khê quê tôi

Cánh đồng làng Bích Khê (Triệu Long – Triệu Phong – Quảng Trị) trở thành không gian tuổi thơ với hàng trăm cánh diều bay lượn mỗi buổi chiều. Cứ mỗi buổi chiều tàn, mặt trời lấp ló sau những đám mây thì nơi đây lại trở thành địa điểm để phụ huynh đưa con em đến vui chơi. Trên bầu trời, những cánh diều đủ màu sắc tung bay trong gió. Khi cánh diều no gió bay cao các con tôi rất phấn khởi, chúng hò reo. Hoặc lo lắng và hồi hộp khi diều chao đảo, đâm xuống đất hay bị đứt dây vướng vào cành cây.

Tôi rất thích ngắm nhìn những cánh diều bay lượn trên nền trời quê hương lúc hoàng hôn, được thả hồn mình bay theo những cánh diều đang chao liệng. Cái cảm giác đó thật khoan khoái, dễ chịu và bình yên đến lạ. Đối với tôi, đó là những cảnh đẹp nhất trong ngày hè.

Hơn một năm qua, diễn biến của dịch Covid-19 đã có những tác động đến hoạt động thường nhật, thói quen sinh hoạt của hàng triệu gia đình. Nhiều người phải điều chỉnh các hoạt động của bản thân và gia đình để “thích ứng” với dịch bệnh. Song ở một góc nhìn khác, dịch Covid-19 cũng mang đến cơ hội để chúng ta “sống chậm” lại, cùng sẻ chia yêu thương và gắn bó nhiều hơn với gia đình. Mỗi người ý thức hơn giá trị của tình thân gia đình, biết cách chia sẻ cho nhau từ những điều hết sức giản đơn, để bữa cơm gia đình thêm đầm ấm và ý nghĩa.

Covid-19 đã thức tỉnh chúng ta trân quý những gì đang có, nhất là sức khỏe.

Cơ hội trở về tuổi thơ, sống chậm

Phòng chống dịch Covid-19 có nhiều cách, nhiều biện pháp như tuân thủ 5K của Bộ Y tế… nhưng theo tôi vẫn là ý thức của mỗi người dân. “Nơi tuyến đầu luôn xông pha – ở hậu phương luôn đồng lòng”. Cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cần có sự tham gia của tất cả mọi người dân trong toàn xã hội. Nên mỗi người dân hãy là một “chiến sĩ”, mỗi gia đình là một “pháo đài” vững chắc trong “cuộc chiến” phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 

Ở nhà chống dịch đó cũng là cách phối hợp cùng các ngành chức năng đã và đang nỗ lực hết sức mình để ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 lây lan, bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.

Lê Thị Thu Thanh
(Đội 2, Bích Khê, Triệu Long, Triệu Phong, Quảng Trị)

maythongdong
ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH CUỘC THI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!