Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Chuyện tử tế mùa Covid-19: Tôi lớn lên mùa Covid

Bài dự thi – Tôi được sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn đã 16 năm, trong kí ức của tôi và nhiều người nơi đây, Sài Gòn không hổ danh là thành phố lớn nhất cả nước, là Sài Gòn trẻ, Sài Gòn khỏe, nơi ấp ủ biết bao hoài bão và ước mơ… Nhưng trong cuộc sống, luôn có những bất ngờ khiến chúng ta trở tay không kịp.

Covid xuất hiện, đó là vào mùa xuân năm tôi học lớp 8. Khi vừa đón Tết xong, đang thong dong trên chiếc xe đạp để ngắm cảnh người Sài Gòn đang tất bật chuẩn bị hàng quán, bắt đầu một năm hoạt động mới… Nhưng hình như không giống với những gì tôi tưởng tượng, đó là hình ảnh rất nhiều người đeo khẩu trang, họ ghé vào các quầy thuốc Tây và mua rất nhiều hộp nữa.

Khá hoang mang, tôi liền chạy về nhà hỏi bố mẹ, và lúc ấy tôi mới biết đến loại virus có tên Corona. Hồi ấy tôi cũng khá ngây thơ, nghĩ rằng chỉ là một căn bệnh như cúm thôi mà sao mọi người lại nghiêm trọng đến thế? Rồi tôi bắt đầu tìm hiểu thông tin trên mạng, chứng kiến được những hình ảnh tang hoang đến từ thành phố Vũ Hán ở Trung Quốc, tôi còn không tin nó là thật cơ. Chắc chắn, không chỉ riêng tôi, rất nhiều người cũng là lần đầu tiên trải qua cơn đại dịch khủng khiếp trong đời.

Covid đã khiến tôi nhận ra những điều mà tôi vô tình bỏ lỡ

Từ những ngày đó, trên khắp các mặt báo, ở đâu cũng là hình ảnh của Covid 19… Và ngày đó cũng đến, khi những ca nhiễm đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam. Nhưng sau đợt dịch thứ nhất, số ca nhiễm không nhiều và không có ai thiệt mạng, Việt Nam được xem là một điểm sáng trong công tác dập dịch, tôi tự hào lắm. Đó cũng là lúc tôi nhận ra trong cuộc sống này luôn tồn tại những người hùng thầm lặng, những người làm nhiệm vụ, công an, dân phòng, tình nguyện viên,… và cả những thiên thần áo trắng, họ chấp nhận nguy hiểm để lên tuyến đầu chống dịch, cũng nhờ họ, mà ước mơ trở thành bác sĩ trong tương lai của tôi càng vững vàng hơn nữa.

Và trong những ngày dãn cách, tôi lại có thời gian để tìm hiểu bản thân, trò chuyện và giành thời gian cho gia đình. Ở đợt dịch thứ 4 này, nhà tôi đã chuyển về quê sống, tôi học cách cuốc đất, chăm cây, nuôi gà, những thú vui tôi chưa bao giờ nghĩ đến. Tôi nhận ra hạnh phúc, nó vốn dĩ rất giản đơn nhưng cho đến khi những biến cố xảy ra thì người ta mới nhận ra điều đấy. Vậy nên xin hãy trân trọng những điều bây giờ bạn đang có, ngày hôm nay, vốn dĩ là một món quà.

Dịch Covid đã giúp tôi trưởng thành hơn

Đối với những học sinh cuối cấp như tôi mà nói, Covid nợ chúng tôi rất nhiều, không có tiệc chia tay, không có lễ bế giảng, và tiếc hơn nữa là kì thi tuyển sinh 10  mà tôi đã chuẩn bị, cố gắng cả năm trời giờ chỉ còn lại trong nuối tiếc. Có lẽ vì tôi chưa bao giờ nghĩ đến hành trình cấp 2 của tôi sẽ kết thúc một cách chóng vánh như vậy…

Nếu là tôi của trước đây, có lẽ sẽ hụt hẫng, sẽ trách móc, sẽ ghen tị với những anh chị khóa trên khi có được một kết bài rất đẹp cho cấp 2 của mình. Nhưng sau rất nhiều lần nhìn thấy báo đài đưa tin về những ảnh hưởng của Covid, về những thước phim quay cảnh con người ta đang vật lộn với sự sống như thế nào, tôi chỉ cầu mong cho dịch mau qua, mọi thứ mau trở lại bình thường.

Mây thong dong
Nhiều người lâm vào hoàn cảnh khó khăn do Covid-19

Covid không chỉ là tử thần đánh lên sinh mệnh của con người, nó còn làm biết bao người rơi vào cảnh thất nghiệp, nợ nần, chật vật mưu sinh trong mùa Covid. Tôi biết chúng ta sẽ phải chấp nhận sống chung với căn bệnh này trong một vài năm tới. Nhưng ít nhất, chỉ cần mỗi ngày không phải diễn ra hàng trăm cuộc chia lìa, ít nhất, sẽ không có thêm đứa trẻ nào trở nên mồ côi trong hoàn cảnh quá éo le… thì cuộc sống này cũng nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Rồi lúc đó, tôi tự hỏi: “Liệu bản thân mình đã làm được những gì đóng góp cho xã hội?”. Tôi biết, tôi không thể làm những việc lớn lao như đi làm tình nguyện viên, hay làm từ thiện, vậy nên tôi bắt đầu từ những điều nhỏ hơn. Và rồi, một đứa hay chán nản ngồi lướt mạng xã hội cả ngày như tôi đã biết “bắt trend” về Covid. Tôi quay clip về các bước rửa tay, vẽ tranh cổ động, chia sẻ những hình ảnh đẹp về những người làm nhiệm vụ, và cảm thấy bản thân có giá trị hơn.

Tôi không biết cuộc sống bình thường mới này sẽ kéo dài trong bao lâu. Nhưng tôi mong rằng tất cả chúng ta đều sẽ vững vàng, cùng nhau vượt qua đại dịch, hãy làm theo quy tắc 5K của Bộ Y tế.

Lời cuối cùng, xin chúc tất cả chúng ta sẽ vững vàng vượt qua đại dịch, hãy giữ gìn sức khỏe và trân trọng cuộc sống hiện tại, bạn nhé.

Trần Mai Linh
(học sinh, TP.HCM)

maythongdong
Bảo Trầm – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!