Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Chuyện về người cha từ chối mổ u não để nuôi “131 người con”

(MTD) Đó là câu chuyện về người cha Đinh Minh Nhật (62 tuổi) tại thôn 1, xã IA Hlop, huyện Chư Sê, Gia Lai, người nén cơn đau của bệnh u não để gồng gánh 131 đứa con không máu mủ ruột rà.

Câu chuyện bắt đầu cách đây 18 năm. Năm 2004 là năm đầu tiên ông mang đồ đạc ở thị trấn Chư Sê về dựng nhà sống một mình ở nơi đây. Vào một đêm cuối tháng 4, ông có việc đi ra ngoài cách nhà khoảng hai cây số thì thấy buôn làng chuẩn bị các thủ tục chôn một đứa bé theo mẹ xuống mộ.

Đứa bé người dân tộc Jarai, sinh ra được hai ngày thì mẹ mất, không biết cha mình là ai và đứa trẻ vẫn còn sống. Đây được xem là phong tục bao đời của người Jarai. Biết chậm là đứa bé chết, ông Nhật xin dân làng cúng thay một con lợn rồi cho mình ôm đứa bé về.

Kể từ cơ duyên ấy, nơi ngôi nhà nhỏ ở huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) trở thành mái ấm Giu-se của những đứa trẻ mồ côi cha mẹ hay bị bỏ rơi. Cũng ở nơi ấy, một người đàn ông bất đắc dĩ trở thành cha của 131 người con đặc biệt này.

Thật không may, cách đây hơn 3 năm, ông Nhật phát hiện mình mắc bệnh u não. Hiện nay, mỗi tháng một lần ông phải lặn lội đi lên TP.HCM để truyền thuốc một lần. Nhưng nỗi lo của ông lại là 131 người con thơ sẽ ra sao, khi có những bé còn quá nhỏ, có bé lại thường xuyên bệnh tật ốm đau…

Mỗi sáng, trung bình “cả nhà” ông Nhật tiêu thụ khoảng 100 gói mì tôm, mỗi tháng hết 8-9 tạ gạo. May mắn rằng, đến nay, mái ấm vẫn được một số mạnh thường quân biết đến ủng hộ gạo, mì tôm.

Tuy nhiên nỗi lo lớn nhất là tiền học, tiền đồng phục, sách giáo khoa, và kinh phí chữa bệnh khi các con ốm đau, bệnh tật. Bởi vậy, ông Nhật quyết định nén cơn đau, từ chối phẫu thuật và tiếp tục chăm lo cho 131 người con của mình.

Câu chuyện về người cha đặc biệt này cùng những nhân vật khác sẽ được phát sóng trong chương trình “Việc tử tế: Yêu hơn cuộc đời này” lúc 20h05 tối nay 13-8-2022 trên VTV1. Kính mời độc giả đón theo dõi.

Du Mục

Mây Thong Dong trân trọng được hợp tác trong lĩnh vực truyền thông với quý công ty, đơn vị, cá nhân; làm sách, in ấn, quảng cáo… Liên hệ: truyenthong@maythongdong.vn

Thương hiệu trà Việt nổi tiếng (https://songhytra.com/)
Bảo Trầm (baotram.vn) – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!