Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Cô biết bạn ấy đồng tính rồi ạ?

mây thong dong

Tôi vẫn luôn tin tình mẹ có khả năng chấp nhận và chữa lành cho con của mình. Và tôi đã may mắn gặp được những người mẹ thật sự đầy bao dung, hiểu và giúp con mình cả những điều riêng tư khó nói. Như mẹ của bạn.

Tuần trước tôi về thăm quê bạn, lần đầu, dịp lễ. Mẹ bạn là người mẹ quê chân chất, bà xởi lởi nói với tôi và cả đám: “Mấy đứa cứ ở chơi mấy ngày cũng được, cô đãi tụi con đặc sản Bến Tre nghen”. Nói rồi, cô ra hái một quầy dừa to, trái hơi bị nám do nắng nóng kéo dài. “Nhưng không sao, nước dừa vẫn trong lành và ngọt”. Rồi cô lấy dao, thoăn thoắt chặt từng trái dừa. “Cô biết tụi bây dân văn phòng, chữ nghĩa giỏi hơn cô chứ mấy cái vụ chặt dừa, nấu ăn là thua đứt cô à nghen”. Cả nhóm cười xòa. Nụ cười của cô, người phụ nữ gần 60 tỏa nắng, vô ưu.

Mà cô nấu ngon thiệt. Món kho, món xào đậm vị, kể cả khi nấu chay (riêng) cho tôi. Mấy bạn đi chung trong nhóm bảo, “thịt kho hột vịt của má thằng T. ngon hết sẩy con bà Bẩy”. Không biết vì món ngon hay vì lâu lâu chạy xe máy đường xa, được ăn cơm quê mà cả đám ăn hết nồi cơm to. “Lâu lắm mới ăn bữa cơm chất lượng như vậy đó cô”, một người bạn nhanh nhẩu. Cô lại cười rồi nói, “mấy đứa con ở miền Bắc, miền Trung, lễ không về được thì theo T. về đây, cứ xem như nhà mình”. Nghe mà ấm áp vô cùng. Chẳng vậy mà có đứa còn gọi cô là má, như cách của thằng T..

Ăn cơm xong, tôi ra sau bếp ngồi chơi, phụ cô rửa chén. Cô vui vẻ kể, thằng T. nó có kể về con. “Có con rồi, vui quá hen”. Rồi cô dừng lại đôi nhịp, “cô cũng mong thằng T. an ổn, để khi cô trăm tuổi nó có người bầu bạn”.

Tôi lắng nghe cô và đến tận bây giờ mới biết được, cô đã biết rằng T. không muốn lập gia đình vì là người đồng tính. “Làm ba làm mẹ, con mình như thế nào mình hiểu hết. Có đoạn chú còn sống, ổng buồn, ổng cấm nó dữ lắm. Sau này, cô xem nhiều phim ảnh, chương trình truyền hình, xem trên YouTube, thấy mấy đứa trẻ tuổi như tụi bây yêu nhau đồng tính cũng dễ thương, hạnh phúc quá chừng…”.

Tôi cắt lời, “vậy là cô biết T. đồng tính từ lâu rồi hả cô?”. Cô “ừm” rồi cười to như thể muốn xóa đi bầu không khí có phần chùng xuống đó. “Không những biết mà giờ cô mong nó gặp người nó thương, cũng thương nó, đàng hoàng tử tế sống với nhau tới già. Tình yêu nào cũng đáng quý”. Tôi nghe xong tự dưng cũng rưng rưng vì xúc động. Một người mẹ khi đã hiểu, thương, chấp nhận con mình dù con có khác số đông ngoài kia thì sẽ giúp cho cả hai mẹ con hạnh phúc. Tôi nhìn T. và biết, hẳn cậu ấy cũng thấy rất thoải mái trong những đợt về quê hay đón mẹ lên chơi. “Cô hối hoài chớ gì, kêu lo kiếm người yêu đi, để mai mốt già đó…”.

Thực sự, những người mẹ như mẹ của T. không phải ít. Thi thoảng, tôi lướt mạng xã hội hoặc xem một chương trình truyền hình nào đó, tình cờ cũng gặp được những “mẹ chồng chàng dâu” hiệp ý, dắt nhau đi mua sắm và dắt nhau lên sóng, công khai câu chuyện của mình.

Trong cõi nhân sinh ngắn ngủi này, có duyên là mẹ con là một điều thật khó, cả mẹ và con đều không biết mình sẽ sống bao lâu, đều chịu sự chi phối của quy luật vô thường. Do vậy, khó khăn, làm khổ nhau làm chi. Tôi vẫn luôn tự hỏi như thế. Và vẫn tin rằng, chắc chẳng cha mẹ nào không thương con, chỉ có điều họ chưa hiểu, chưa chấp nhận được nên chưa cảm thông. Một khi đã hiểu và thương sẽ có cách giúp con mình hạnh phúc, như T. và mẹ của mình.

Bến yêu thương của mẹ là vô bờ, sẽ luôn sẵn sàng ấp ôm, giúp con mình đi qua mọi khúc quanh, trong mọi tình huống khó. Tôi tin vậy!

Tấn Khôi

* Bài đăng trên báo Tuổi Trẻ, xem tại đây

Mây Thong Dong trân trọng được hợp tác trong lĩnh vực truyền thông với quý công ty, đơn vị, cá nhân; làm sách, in ấn, quảng cáo… Liên hệ: truyenthong@maythongdong.vn

Facebook
Pinterest
Twitter
Email

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!