Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Đàn ông huế và sinh con trai

(MTD) Những người thân thiết với mình đều biết mình kết hôn với một người đàn ông Huế chính gốc, hơn mình 10 tuổi.

Mẹ bạn ấy là nữ sinh Đồng Khánh, học sư phạm Văn, từng là cô giáo, thuộc gia đình dòng dõi. Trước 1945, cả đại gia đình sống tại khu nhà đường Nhật Lệ, trong thành nội. Tới giờ này, các con cháu vẫn ở đó. Mỗi lần mình về, rất thích nơi này.

Tính từ ngày quen biết nhau thì mối quan hệ của tụi mình kéo dài 15 năm. Mình có một đám cưới trong “hoảng hốt” (với mình và mọi người). Cưới xong thì mình để lại bạn ấy ở Việt Nam và đi du học.

Về nước đi làm 4 năm, mình lại muốn đi học Tiến sĩ, bạn ấy cũng ủng hộ. Tất cả những người đàn ông gắn bó với mình đều biết mình cực kỳ thích học và đều rất ủng hộ ý chí học hành bài bản, tới nơi tới chốn của mình. Bạn này không ngoại lệ nên mình không cần thuyết phục gì.

4 năm mình đi học Tiến sĩ ở Anh là một mình và bạn ấy ở nhà “rất ngoan”. Bạn chọn ở Việt Nam và mình tôn trọng quyết định của bạn, cũng không có rủ rê. Chuyện mình đi học được mẹ bạn ấy ủng hộ.

Mẹ chồng còn cổ vũ mình đi du lịch thật nhiều vì sau này già yếu thì muốn đi cũng không đi được. Mẹ cũng ủng hộ mình làm đẹp vì già thì đắp gì vào cũng khó đẹp. Về chuyện sinh con, mình cũng từng cố gắng dù chưa sẵn sàng. Vì lý do gì không thành công thì tụi mình không rõ nhưng điều dễ thấy nhất là sức khoẻ mình suy giảm, dấu hiệu trầm cảm rõ.

Một đám cưới theo truyền thống cổ xưa ở Huế

Đã tròn 8 năm từ ngày mình quyết định không sinh con dù mình cực kỳ yêu thích trẻ con và tời giờ mình vẫn còn trong độ tuổi “an toàn” để sinh con. Mình tin mình có thể có nhiều cách gắn bó với trẻ con mà không cần phải có một đứa trẻ do mình sinh ra. Bạn kia cũng không có ý kiến với quyết định của mình và không đề cập tới nữa.

Mẹ của anh ấy (nay gần 80 tuổi) sợ mình buồn nên thỉnh thoảng lại nhắn tin động viên là: “Các con chỉ cần sống hạnh phúc với nhau là được. Quyết định sinh con hay ko là của con, thằng A. không được có ý kiến. Nuôi con cực lắm, toàn phụ nữ cực thôi nên con muốn mới sinh, không thì thôi. Mẹ sợ hai đứa ở cùng nhà mà suốt ngày chúi mũi mỗi đứa 1 cái điện thoại nên cho tiền bắt đi mua tivi về để coi chung. Tóm lại, hai đứa phải chơi với nhau, đừng có kiếm chuyện cãi cọ nhau (rất tiếc là việc này vẫn diễn ra tới nỗi mẹ của mình nghĩ tụi mình đang là con nít mười mấy tuổi)”.

Tụi mình U40, U50 vẫn nói chuyện với nhau đúng như cách 15 năm trước khi mới quen biết nhau. Mình kể câu chuyện của mình để khẳng định: chương trình kia nếu là dàn dựng các phát ngôn của chàng trai Huế thì cũng phản ánh một định kiến còn tồn tại trong nhiều người về sự khắt khe, lạc hậu trong các gia đình Huế. Một định kiến chứ ko phải hiện thực đã và đang diễn ra.

Nghe mình nói mình kết hôn với trai Huế là nhiều người đã “le lưỡi” rồi hỏi: Khó tính không? Thực ra khó hay không thì trai miền nào, nước nào cũng có thể có, “khó hợp lý” lẫn “khó vô lý”. Các bạn chọn gắn bó với ai thì nhìn vào người đó chứ đừng nhìn vào “tập hợp người quê quán” đó!

Mấy bạn gái miền Nam rất ngại kết hôn với đàn ông miền Bắc vì nghe đồn “gia trưởng”, nhưng thực tế các bạn mình lại rất được cưng khi kết hôn như vậy. Đơn giản mấy anh bảo “nghe giọng nói dễ thương, ít muốn giận, đòi gì cũng muốn cho”.

Định kiến vùng miền có khi làm mình lỡ cơ hội gắn bó với người phù hợp. Bởi vậy, đừng dại nghe người khác “đồn đãi”.

Thêm nữa, sinh con là quyết định quan trọng đòi hỏi sự cam kết trách nhiệm, thời gian, công sức nuôi dạy của cả hai, trong đó có những việc mà người chồng không thể làm thay cho vợ, còn việc của chồng thì vợ lại làm được nên người phụ nữ phải giữ quyền quyết định cuối cùng. Cả hai cùng muốn thì quá tuyệt.

Nếu người phụ nữ còn lý do chần chừ thì cần đối thoại để giải quyết chứ ko phải bắt ép. Đối thoại ở đây là giữa chồng và vợ chứ không phải đại gia đình mang chuyện này ra bàn. Nếu phụ nữ chưa sinh hoặc không sinh con cũng không phải là việc mà người ngoài cuộc có thể chỉ trích hoặc bàn tán.

Mối quan hệ giữa hai người chỉ có hai người rõ nhất. Chúng ta cũng nên bớt thói quen “lo lắng” giùm người khác.

Tiến sĩ Giáo dục Nguyễn Thị Thu Huyền

Bảo Trầm – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!