Welcome to Letterz
Get the Book
for FREE!

Đồ ăn nhẹ từ công nghệ in 3D và thức ăn thừa

(MTD) Hợp tác với một công ty công nghệ có trụ sở tại Trung Quốc, sinh viên Elzelinde van Doleweerd đã tạo ra các loại bánh snack từ thức ăn thừa.

Trước tình trạng thực phẩm bị lãng phí một cách không kiểm soát tại các nước, điển hình là cơm và các loại củ, quả. Van Doleweerdcho biết: “Ở Trung Quốc, người ta ăn nhiều cơm, nhưng lại có một lượng lớn cơm bị lãng phí. Vì vậy, tôi đã tạo ra một loại bột thực phẩm có thể in được với gạo thay vì bánh mì, cũng như rau và trái cây”.

Van Doleweerdcho dùng cơm hoặc bánh mì sấy khô nghiền cùng với rau và các loại vỏ trái cây thừa đã được luộc sẵn thành một loại bột. Loại bột này được xay nhuyễn lại và rây quay khay để trở nên mịn, nhão – thuận tiện cho việc đưa vào máy in.

Sau khi tạo hình bắt mắt bởi công nghệ in 3D, những thực phẩm thừa tưởng chừng chỉ có thể đưa vào sọt rác hoặc trở thành phân bón cho cây thì chúng đã có một diện mạo hoàn toàn mới, có thể ăn được và vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể.

Loại bánh tạo ra từ công nghệ này có thể bảo quản trong thời gian lâu hơn vì trước khi nướng bánh, Van Doleweerdcho đã khử hoàn toàn nước trong thực phẩm. Những chiếc bánh này giống như những miếng bánh quy giòn, với 75% là thực phẩm thừa. Số phần trăm còn lại là các chất phụ gia để tạo vị ngọt, mặn khác nhau, ngoài ra còn có các loại thảo mộc, trái cây để đem lại hương vị mới lạ.

Dự án thực phẩm in 3D từ thức ăn thừa này của Van Doleweerdcho đã được tạo nên bởi thực trạng lãng phí thức ăn tại chính quê hương Hà Lan của cô ấy.

“Ở Hà Lan, chúng tôi đang lãng phí rất nhiều bánh mì. Khi bánh mì cũ, nó khô và chúng tôi không muốn ăn nữa. Vì lý do này, tôi bắt đầu phát triển một loại bột nhão thực phẩm cho bánh mì cũ”, cô chia sẻ.

Và nhìn vào thực tế lượng trái cây đang bị lãng phí mỗi ngày vì vẻ ngoài chúng không còn đẹp cũng đã thôi thúc sáng tạo những điều mới mẻ để giải quyết những thực trạng hiện tại.

“Nhìn vào dân số ngày càng tăng, trong tương lai sẽ cần nhiều lương thực hơn, nhưng mặt khác, một phần ba lượng lương thực được sản xuất ngày nay đang bị lãng phí. Với việc sử dụng các công nghệ mới, tôi muốn khám phá những thách thức về lương thực trong xã hội”, Doleweerdcho cho biết.

Minh Thư tổng hợp

Mây Thong Dong trân trọng được hợp tác trong lĩnh vực truyền thông với quý công ty, đơn vị, cá nhân; làm sách, in ấn, quảng cáo… Liên hệ: truyenthong@maythongdong.vn

Thương hiệu trà Việt nổi tiếng (https://songhytra.com/)
Bảo Trầm (baotram.vn) – thương hiệu nhang sạch cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Subscribe To Our Newsletter

Subscribe to our email newsletter today to receive updates on the latest news, tutorials and special offers!